BH media giải thích chuyện “nhận vơ” bản quyền Quốc ca, nhưng nói thế nào cũng chẳng thuận lòng người!

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 05:00 05/11/2021

Sau bản tin lên án của VTV1, BH Media đã lên tiếng phản hồi. Nhưng những lý lẽ giải thích này không nhận được sự đồng thuận của dư luận.

Ồn ào về việc VTV lên án và phản ánh BH Media nắm giữ bản quyền sở hữu các ca khúc như Tiến Quân Ca, phần âm thanh trong video Quốc tang hay loạt các sản phẩm âm nhạc khác nhận được rất nhiều chú ý. Sự việc cũng khiến nhiều nghệ sĩ và dư luận bức xúc khi sản phẩm trí tuệ cá nhân lại bị một đơn vị khác ngang nhiên thông báo sở hữu bản quyền, báo claim một cách vô lý.

BH media giải thích chuyện “nhận vơ” bản quyền Quốc ca, nhưng nói thế nào cũng chẳng thuận lòng người! - Ảnh 1.

Ca khúc Tiến Quân Ca bị thông báo bản quyền được VTV đưa tin lên án

Trước sự việc này, BH Media đã thông tin đến truyền thông để giải thích rõ sự việc. Đơn vị này khẳng định, không có chuyện BH Media "đánh gậy bản quyền" mà những hình ảnh được chia sẻ đều là thư thông báo xác nhận tự động của YouTube khi phát hiện sự trùng khớp của "bản ghi".

Về bản ghi Tiến Quân Ca hiện đang được đơn vị Hồ Gươm Audio sở hữu, BH Media cho biết: "Theo Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2019, là tác giả của Tiến Quân Ca, cố nhạc sĩ Văn Cao luôn có quyền tác giả với tác phẩm này. Bất kỳ ai muốn sử dụng tác phẩm, phải thanh toán tiền tác quyền cho nhạc sĩ Văn Cao.

Năm 2016, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc, kể từ thời điểm hiến tặng trở đi, bất cứ một cá nhân, tổ chức nào ở Việt Nam sử dụng tác phẩm Tiến Quân Ca sẽ không phải thanh toán tác quyền cho gia đình nhạc sĩ Văn Cao nữa.

Tuy nhiên, nếu một cá nhân, tổ chức nào đó bỏ thời gian, công sức, kĩ thuật, tiền bạc ra làm một bản ghi Tiến Quân Ca, theo Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, tổ chức đó là nhà sản xuất, là chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan). Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này, đều phải xin phép chủ sở hữu".

BH media giải thích chuyện “nhận vơ” bản quyền Quốc ca, nhưng nói thế nào cũng chẳng thuận lòng người! - Ảnh 2.

BH Media cho hay, nếu như cá nhân, tổ chức làm một bản ghi Tiến Quân Ca và là chủ sở hữu của bản ghi này, bất kỳ ai muốn sử dụng đều phải xin phép

BH Media cũng nêu rõ: "Bản ghi Tiến Quân Ca do Hồ Gươm Audio sản xuất, tức Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi. Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này phải xin phép Hồ Gươm Audio. BH Media chỉ là đơn vị được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý, khai thác tác phẩm trên YouTube.

Do đó, khi BH Media đưa bản ghi Tiến Quân Ca của Hồ Gươm Audio lên YouTube, nếu có ai đó upload video sử dụng chính xác bản ghi Tiến Quân Ca do Hồ Gươm Audio sản xuất thì YouTube mới gửi thư thông báo xác nhận bản quyền. Còn nếu người dùng đăng tải bản ghi Tiến Quân Ca, do họ tự đầu tư sản xuất khác với bản của Hồ Gươm Audio, thì YouTube sẽ không nhận diện bản quyền".

BH media giải thích chuyện “nhận vơ” bản quyền Quốc ca, nhưng nói thế nào cũng chẳng thuận lòng người! - Ảnh 3.

BH Media khẳng định đơn vị nắm giữ bản ghi là Hồ Gươm Audio, nếu người dùng đăng tải video có chứa bản ghi do đơn vị này sở hữu thì YouTube sẽ gửi thư thông báo xác nhận bản quyền

Ngoài ra, về vấn đề bị lên án nắm quyền sở hữu đoạn âm thanh trong video Lễ Quốc Tang do VTV1 phát sóng, BH Media cho biết qua hệ thống, đây là video giả danh VTV1, sử dụng bản Tiến Quân Ca của Hồ Gươm Audio mà không xin phép.

BH media giải thích chuyện “nhận vơ” bản quyền Quốc ca, nhưng nói thế nào cũng chẳng thuận lòng người! - Ảnh 4.

BH Media cho biết qua hệ thống đã phát hiện kênh đăng tải đoạn video có chứa âm thanh do Hồ Gươm Audio sở hữu là kênh giả danh VTV1

Tuy nhiên, những giải thích này của BH Media không nhận được sự đồng thuận của dư luận. Tiến Quân Ca là Quốc ca - là tác phẩm âm nhạc của cả quốc gia, dân tộc Việt Nam. Nên dù luật bản quyền có thế nào, thì việc bất kì cá nhân - tổ chức nào đi claim bản quyền cũng rất vô lý và trái tình.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm