Bị từ chối cho đông lạnh trứng, nữ nhà văn Trung Quốc kiện bệnh viện

Hải Anh, Theo Lao Động 17:19 24/12/2019

Một nữ nhà văn ở Bắc Kinh, Trung Quốc khởi kiện bệnh viện vì từ chối đông lạnh trứng do cô không có giấy chứng nhận kết hôn.

Bị từ chối cho đông lạnh trứng, nữ nhà văn Trung Quốc kiện bệnh viện - Ảnh 1.

Teresa Xu Zaozao (áo xanh). Ảnh: SCMP

Nhà văn tự do Teresa Xu Zaozao, chưa kết hôn và muốn đông lạnh trứng nhưng bị bệnh viện phụ sản Bắc Kinh từ chối với lý do cô không có giấy tờ chứng nhận kết hôn.

"Tôi muốn sử dụng công nghệ mới để bảo vệ trứng của mình khi tôi đang ở trong giai đoạn phát triển đầy đủ nhất. Nếu việc này được thực hiện sẽ cho tôi và cha mẹ tôi cảm giác an tâm hơn" - Xu nói.

Xu, nhà văn chuyên viết về các vấn đề giới tính cho biết, cô đã tham vấn bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện này một năm trước nhưng được thông báo rằng cô không đủ điều kiện vì chưa kết hôn.

Bất bình với chính sách này, nữ nhà văn 31 tuổi đệ đơn kiện tới Tòa án nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh. Phiên tòa dự kiến được tổ chức lại sau khi bị hoãn hôm 23.12.

Teresa Xu Zaozao xác nhận nắm được chính sách chung của đất nước rằng việc trữ đông trứng không dành cho phụ nữ chưa kết hôn. Tuy nhiên, từ năm 2002, tỉnh Cát Lâm có quy định mở về vấn đề này cho phụ nữ chưa kết hôn do đó cô hy vọng có thể đã có sự khác biệt giữa các vùng.

Nhiều phụ nữ trẻ trữ đông trứng bởi vì chất lượng và số lượng trứng sẽ bị suy giảm đi khi họ già đi. Theo Xu, có nhiều phụ nữ chưa kết hôn có nhu cầu tương tự như cô nhưng việc trữ đông trứng ở nước ngoài vượt quá khả năng của họ. Nếu Trung Quốc cho phép phụ nữ chưa kết hôn sử dụng công nghệ này, họ có thể tính tới trữ đông trứng trong nước.

Trong khi nhiều hạn chế về chính sách hoặc quản lý đã được loại bỏ khi dân số Trung Quốc già đi nhưng Ủy ban Y tế quốc gia vẫn tiếp tục cấm phụ nữ chưa kết hôn sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, trữ đông trứng do các bệnh viện và cơ quan của Trung Quốc cấp. Trong khi việc phụ nữ đăng ký trữ đông trứng khi chưa kết hôn không được chấp thuận thì nam giới Trung Quốc lại có thể trữ đông tinh trùng cho dù kết hôn hay chưa.

Tranh luận về vấn đề này từng nổ ra từ năm 2015 khi ngôi sao điện ảnh Trung Quốc Từ Tịnh Lôi tiết lộ đã đến Mỹ để làm thủ tục đông lạnh trứng 2 năm trước đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Biểu tượng của Li-Băng: Những người lính cứu hỏa tìm cách lao vào đám cháy trước khi vụ nổ khủng khiếp xảy ra

    Faris là người duy nhất đã được tìm thấy, trong khi 9 người đồng đội còn lại của cô vẫn còn mất tích.
  • Đọc thêm