Bí thư Hà Nội: Nới lỏng một số hoạt động dịch vụ nhưng không được chủ quan, lơ là

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:25 14/09/2021

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, ngay cả khi thành phố xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thì người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Trao đổi với báo chí ngày 14/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

Hà Nội đảm bảo 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày; kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000 - 40.000 giường với quyết tâm không để phải điều trị F0 tại nhà.

Gần 8.000 y bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 địa phương, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Hà Nội.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong mấy ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Ngành y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sĩ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 mũi tiêm, đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Tính từ 18h ngày 13/9 đến 6h sáng nay, Hà Nội đã tiêm được 56.731 mũi vaccine Covid-19. Cộng dồn, toàn thành phố đã tiêm được 4.785.470 mũi (gồm 4.381.139 mũi 1 và 404.331 mũi 2), sử dụng 4.370.310/5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 80,6%.

Với tiến độ này, theo Bí thư Hà Nội, đến ngày 15/9, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19.

Bí thư Hà Nội: Nới lỏng một số hoạt động dịch vụ nhưng không được chủ quan, lơ là - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Mặc dù kết quả phòng, chống dịch đã có bước tiến mới, nhưng ông Đinh Tiến Dũng nhận định vẫn còn những khó khăn, thách thức khi F0 trong cộng đồng vẫn còn. Ông nhấn mạnh, ngay cả khi thành phố xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thì người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Ngày mai là thời hạn hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân và tiêm vaccine Covid-19, Bí thư Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các đoàn công tác của các tỉnh, thành phố; tận dụng từng phút từng giờ để về đích mục tiêu tiêm chủng bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao.

Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thường xuyên rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn; đặc biệt phải bảo đảm 5K để phòng dịch ở từng địa điểm.

Từ hiện tượng tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vaccine vừa qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn; tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, tự giác thực hiện 5K; lưu ý không vì được tiêm vaccine rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch...

Ban cán sự Đảng UBND thành phố cần chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục phát huy vai trò "nhạc trưởng" điều phối công tác tiêm vaccine nhịp nhàng, hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc có vaccine đến đâu tiêm ngay cho người dân đến đó; khi Bộ Y tế cung cấp đủ vaccine phải cố gắng cao nhất để trong ngày 15/9, hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Bí thư Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố; nhất là tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh khi đi tiêm vaccine.

Ông tin tưởng Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, cùng mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Clip: Đường phố Hà Nội đông đúc trong sáng đầu tuần 13/9 (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm