Bị phạt tù vì chỉnh ảnh "sống ảo" trên mạng xã hội - luật mới được thông qua ở Na Uy khiến dân tình "dở khóc dở cười"

Duy Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:30 09/07/2021

Điều luật mới này sẽ được áp dụng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Twitter và Snapchat.

Mới đây, Na Uy đã thông qua điều luật mới về việc chỉnh ảnh "sống ảo" trên mạng xã hội, đặc biệt khiến dân tình trầm trồ với nội dung này. Cụ thể, theo Đạo luật Tiếp thị sửa đổi Na Uy, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nếu chỉnh sửa ảnh nhưng không nói rõ, có thể bị phạt tiền hoặc bỏ tù ở Na Uy. Luật mới này sẽ được áp dụng với các bài đăng quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và Snapchat.

Bị phạt tù vì chỉnh ảnh sống ảo trên mạng xã hội - luật mới được thông qua ở Na Uy khiến dân tình dở khóc dở cười - Ảnh 1.

Từng có khá nhiều người nổi tiếng bị tố chỉnh sửa ảnh quá đà khi đăng lên mạng xã hội (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Sun)

Theo đó, các nhà tiếp thị và người có ảnh hưởng được trả tiền quảng cáo ở Na Uy sẽ phải chú thích rõ ràng về hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội nếu đã qua chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy còn thiết kế một nhãn dán mới để thêm vào những bài đăng quảng cáo đã thay đổi hình dạng, kích thước hay làn da của người trong ảnh, nhằm "đánh dấu" những tấm ảnh đã qua chỉnh sửa. Nhãn dán này sẽ áp dụng cả với những tác động sửa làm to hay thu nhỏ một bộ phận bất kỳ trên cơ thể như làm cho đôi môi to hơn, eo nhỏ hơn hay cơ bắp "cuồn cuộn" hơn...

Bị phạt tù vì chỉnh ảnh sống ảo trên mạng xã hội - luật mới được thông qua ở Na Uy khiến dân tình dở khóc dở cười - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Luật mới này của Na Uy diễn ra trong bối cảnh các nền tảng truyền thông xã hội tiếp tục phải đối mặt với phản ứng dữ dội do những tác động tiêu cực có thể xảy ra với sức khỏe tâm thần của người dùng.

Hiện tại, thông tin về những luật mới trên của Na Uy khiến cho các cư dân mạng không ngừng xôn xao. Trong khi mạng xã hội Na Uy "dở khóc dở cười" thì nhiều dân mạng ở các quốc gia khác cảm thấy khá may mắn vì nơi mình sống chưa có điều luật này.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Enjoy cái moment này" #1: Anh quát em à? Nói to thế á?

    Tạm gác âu lo lại 1 tí để cùng ngồi đây giải trí!
  • Đọc thêm