Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: "Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi!"

HH - Lệ | Ảnh: Milor Trần, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:11 02/11/2020

Ở Trình Mỹ Duyên - cô Kiều trên màn ảnh rộng - là một tình yêu tuyệt đối dành cho vai diễn của mình, sự hồ hởi, liều lĩnh và cả thận trọng trước vai diễn đầu đời.

Chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng cùng tên của Đại thi hào Nguyễn Du, Kiều nhận được sự chú ý lớn của dư luận từ những ngày đầu nhá hàng. Vào ngày 23/10, ekip phim cổ trang Kiều đã tung ra tạo hình đầu tiên của nữ chính Thúy Kiều do Trình Mỹ Duyên thủ vai, ngay lập tức cả ekip làm phim lẫn bản thân Mỹ Duyên phải nhận về vô số phản hồi tiêu cực về màu sắc phục trang nhân vật. Chúng tôi đã có một buổi gặp với Duyên, cô gái nhỏ sắp tới có lẽ sẽ còn phải đương đầu với vô số những phản ứng trái chiều của khán giả.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 1.

Duyên trong buổi trò chuyện của chúng tôi đúng chuẩn một nàng thơ (chứ chưa dám khẳng định là nàng Kiều), cô nhẹ nhàng trong cử chỉ, hành động, mảnh mai và kể lại chuyện đóng Kiều với đôi mắt hấp háy của một diễn viên mới. Tuy nhiên mỗi lúc hỏi Duyên những câu nghi ngờ về sức diễn hay về áp lực từ Kiều, ta thấy 2 điều: Duyên rất kiên quyết với Kiều và tự tin vào sợi dây kết nối nhất định của mình với nhân vật này. Ánh mắt của cô nàng lúc nào cũng vừa thận trọng vừa liều lĩnh với cơ hội đầu đời khiến người đối diện tò mò muốn biết với Kiều, Duyên đang thực sự ở thái cực nào.

Không phải nhà sản xuất mà chính Kiều đã chọn tôi!

Cơ duyên nào đưa bạn tới với vai diễn Kiều?

Nó từ trên trời rơi xuống cho tôi. Hôm đó là 26 Tết, tôi đi ra mắt phim Gái Già Lắm Chiêu và vô tình gặp chị Mai Thu Huyền, hai chị em có nói chuyện, chị bảo đang có một dự án phim lớn là Kiều, muốn tôi qua casting thử. Lúc đó tôi nghĩ Kiều đã casting từ mấy tháng trước rồi, đã vậy trên báo đăng những người đi cast toàn ứng cử viên nặng ký nên tôi e dè lắm nhưng không muốn bỏ qua cơ hội này.


Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 2.

Lúc qua cast tôi chưa học diễn xuất, nhưng tôi có đọc hết Kiều rồi nên cũng nói thẳng với chị Huyền, chị bảo tôi cứ nghĩ sao thì diễn vậy thôi. Sau khi cast, chị nói sẽ gửi toàn bộ kịch bản để tôi suy nghĩ, về tới nhà chưa kịp đọc thì chị đã nhắn hỏi “em suy nghĩ sao rồi?”. Sau một ngày suy nghĩ, tôi quyết định đồng ý vì cảm thấy rất yêu Kiều. Thậm chí khi đọc kịch bản tôi đã khóc. Tôi hứa sẽ dành hết thời gian và tâm huyết cho Kiều, thế là chị Huyền gửi hợp đồng qua luôn. Sau đó, chị Huyền có hỏi tôi muốn được học ai về diễn xuất, tôi nghĩ ngay đến chị Kathy Uyên và chị Huyền cũng cho tôi đi học luôn.

Nhưng lý do gì khiến Mai Thu Huyền lại chọn bạn?

Nhiều khi chị Huyền cũng nói không hiểu tại sao lúc đó lại chọn tôi, trong khi đã cast qua rất nhiều người, phải chăng là bởi tôi có một ngoại hình theo kiểu bên ngoài mong manh, yếu đuối nhưng bên trong mạnh mẽ. Đến giờ, các anh chị trong ekip và tôi cũng hiểu và tin là nhân vật đã chọn Duyên cho Kiều.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 3.

Cảm nhận của Duyên về nhân vật Kiều trong Truyện Kiều thế nào?

Đa phần phụ nữ ngày xưa thường cam chịu theo số phận, nhưng Kiều thì khác, cô ấy dám đứng ra, dám đấu tranh với cuộc sống, mạnh mẽ từ bỏ những điều làm bản thân mình đau khổ.

Kiều là một nhân vật mang tính biểu tượng, vậy Duyên đã phải chịu những áp lực gì khi diễn vai này?

Lần đầu tiên gặp các diễn viên, tôi đã rất áp lực rồi vì mình là người mới, lỡ làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, tất cả ekip. Thời gian đó tôi bị stress, không ngủ được. Có một thời gian giãn cách xã hội, tôi không đi học, đi tập được, lúc đó ở nhà tắt máy, không liên lạc với ai cũng không ai liên lạc được với mình, mọi người rất lo, sợ tôi có chuyện. Thực chất lúc đó tôi ở nhà học kịch bản và ngồi thiền. Lúc đó tôi được anh Lộc dạy rằng hãy đọc kịch bản, ghi âm lại rồi vừa thiền vừa nghe đoạn ghi âm.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 4.

Đấy là chuyện diễn xuất còn “cầm - kỳ - thi - họa” - những bộ môn mà Kiều trong truyện biết và rất giỏi thì sao?

Tôi đã được học mấy tháng về cách sử dụng đài từ của cô Mai Thanh Dung, học diễn xuất của chị Kathy Uyên, học đàn nguyệt hơn 3 tháng của thầy Mai Thanh Sơn.

Với bộ phim này, có lúc nào bạn thấy mình đang khoác một chiếc áo quá rộng không?

Tôi không, đến ekip còn phải sợ tôi, đặc biệt trong những cảnh khóc mọi người lo tôi không kìm lại được. Tôi rất nhập tâm vào nhân vật, cộng thêm khi ra phim trường, makeup rồi bối cảnh sẽ hỗ trợ và giúp tôi hoàn thành vai diễn này tốt hơn. Bởi vậy có ít cảnh hỏng lắm. Thậm chí có những cảnh tôi xem diễn viên khác diễn và chỉ nhìn từ xa thôi, nhưng cảm xúc lúc đó của tôi đã dâng trào rồi, tôi không chịu được nữa phải chạy vào nói chị Huyền cho tôi diễn luôn đi.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 5.

Trong truyện gốc Thanh Tâm Tài Nhân của Trung Quốc cảnh giường chiếu rất nhiều, truyện Kiều của Nguyễn Du bị cắt và lược bớt nhưng vẫn có, Kiều bản điện ảnh có cảnh nóng hay không? Duyên nghĩ gì khi đóng cảnh nóng?

Về nội dung phim thì tôi chưa được tiết lộ nhiều. Nhưng nếu cảnh nóng là một cảnh quay nghệ thuật, quay đẹp và không bị phản cảm quá thì tôi đồng ý. Bởi vì đã làm diễn viên thì làm sao tránh được việc đóng cảnh nóng.

Và hẳn là trong phim, Duyên sẽ phải đóng với khá nhiều bạn diễn nam, có gặp khó khăn gì không?

Không luôn. Tôi diễn với bạn diễn nam rất ăn ý, chúng tôi đã tập luyện với nhau rất nhiều. Ở những cảnh hôn lúc đầu tập tôi ngại lắm tại vì không phải là người yêu mình, nhưng sau thì bình thường vì chúng tôi đã có thời gian gặp gỡ làm quen vài tháng trước đó rồi.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 6.

Có điều gì ở nhân vật Kiều mà khi đóng xong Duyên mới cảm thấy mình có thể làm tốt hơn?

Tôi không, vì tôi đã làm hết khả năng của mình rồi. Thường mọi người nói vai Kiều rất nặng về tâm lý vì cô Kiều là người đa sầu đa cảm, ai mà đóng thì rất khó thoát vai.

Hơn hai tháng từ lúc đóng xong tôi vẫn chưa thoát vai được. Có hôm, ở nhà ngồi nghĩ đến lúc quay, tôi bật khóc luôn vì thấy thương cho cả Kiều và chính bản thân tôi. Nhiều khi ngồi trên ôtô nhìn ra cửa sổ tôi cũng khóc luôn. Gần đây nhất, tôi ngồi xem lại các hình ảnh của phim, lập tức khóc mấy tiếng ròng và nhắn tin cho chị Huyền bảo: “Em buồn quá, em lại thấy thương Kiều nữa rồi”.

Trình Mỹ Duyên

Chia sẻ đôi chút về quá trình quay phim được chứ, hẳn là rất vất vả?

Kiều quay ở nhiều tỉnh thành khác nhau, ví dụ như quay ở thác Bản Giốc - Cao Bằng xong, đoàn làm phim dời xuống Phú Thọ được hai ngày thì nhận tin thác Bản Giốc gặp lũ, trôi hết cả cầu, ở những bối cảnh khác cũng vậy đoàn phim quay xong, vừa đi thì ở nơi đấy mới xảy ra chuyện. Tôi nghĩ cụ Nguyễn Du cũng đã phù hộ cho phim đấy.

Duyên phải dũng cảm thì mới có Kiều cho mọi người xem chứ!

Bạn có thấy vai diễn Kiều là khởi đầu tốt đẹp, một dấu son trong sự nghiệp của bạn không?

Tôi thấy tôi rất may mắn khi vai diễn đầu tiên đã được đảm nhận vai chính, mà lại là bộ phim từ tác phẩm lớn nữa, được mọi người quan tâm chú ý. Mọi người bảo tôi liều, dũng cảm khi nhận vai này, nhưng tôi thì tôi nghĩ tôi có gì đâu mà mất. Phải dũng cảm thì mới có Kiều cho khán giả xem chứ.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 8.

Bạn nói mình may mắn nhưng rõ ràng hiện tại, những hình ảnh, teaser đầu tiên Kiều đã gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội về bối cảnh, trang phục, kiểu chữ,... bản thân bạn cũng bị khán giả săm soi khá nhiều, rất stress nhỉ?

Không hề vì phim nào cũng thế, sẽ có những ý kiến tích cực và tiêu cực đó là điều không thể tránh khỏi. Về phần trang phục, chị Huyền và nhà sản xuất sẽ có một bài giải thích về trang phục sau khi phim công chiếu, mong rằng mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn, rõ hơn về vấn đề này.

Nếu trong quãng thời gian từ bây giờ đến thời điểm nhà sản xuất làm sáng tỏ vấn đề trang phục mà Duyên vẫn bị “ném đá” thì bạn phản bác gì?

Tôi không phản bác, tôi và ekip đã làm hết khả năng của mình rồi. Khán giả nhìn nhận sao thì khi khán giả xem xong phim sẽ hiểu rõ hơn.

Tôi đã đọc những bình luận ném đá tôi trong tạo hình Kiều nhiều rồi, nhưng tôi sống thoáng lắm nên tôi không buồn hay stress đâu. Khi nhận vai tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho sự soi xét của khán giả, vì Kiều là một tác phẩm văn học lớn ai cũng đều biết.

Trình Mỹ Duyên

Sau những tranh cãi như vậy khi ra phim khán giả sẽ soi xét kỹ hơn, trong những ngóc ngách nhỏ nhất?

Ngay từ khi nhận phim tôi đã mặc định cho bản thân là sẽ có nhiều ý kiến khác nhau cả tích cực và tiêu cực, không thể vì những ý kiến đó mà làm ảnh hưởng đến tâm lý của tôi. Tôi đã nỗ lực làm hết khả năng của tôi rồi, yêu vai diễn Kiều như yêu chính bản thân tôi vậy.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 10.

Sau khi được công bố là nữ chính Kiều, Duyên được biết đến nhiều hơn, bạn tự nhận mình đang đứng ở vị trí nào trong làng giải trí?

Giờ tôi mới chỉ bắt đầu và đi những bước đầu tiên trong sự nghiệp thôi. Tôi sẽ đi theo hướng diễn viên luôn chứ không phải người mẫu nữa, vì ngày trước tôi có thi Đại học Sân khấu Điện ảnh ở Hà Nội nhưng ba tôi lại không thích tôi học nghệ thuật mà hướng tôi học Sư phạm. Khi tôi học và tốt nghiệp xong Sư phạm thì tôi vẫn quyết định theo đam mê diễn xuất của mình.

Người đẹp nào đi đóng phim thì đều có những cái lợi và có những khó khăn nhất định, nhiều người vẫn nghĩ “người đẹp chỉ là bình bông”, Duyên nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ cũng tùy từng người thôi. Còn đẹp hay không thì khán giả phải xem tôi trong Kiều mới biết được.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 11.

Hỏi đôi chút về cuộc sống riêng tư, để ý Duyên đi chùa rất nhiều đúng không?

Tôi có căn và tôi rất thích đi chùa, mỗi lần đi chùa tôi thấy nhẹ lòng lắm.

Một bên là showbiz nhiều thị phi, bên kia là an tịnh của cuộc đời, Duyên theo đuổi bên nào nhiều hơn?

Tôi không thiên về Phật pháp nhiều quá, lúc nào cảm thấy cần tĩnh tâm thì tôi đến Chùa để lòng được nhẹ nhàng hơn. Tôi đã quy y được hai năm rồi, pháp danh của tôi là Pháp Đăng nghĩa là ngọn đèn sáng.

Bị nói quá liều khi nhận vai Kiều, Trình Mỹ Duyên thẳng thắn: Lúc đầu cũng e dè nhưng khi đóng máy, cả đoàn đều tin Kiều đã chọn tôi! - Ảnh 12.

Cảm ơn những chia sẻ của Duyên. Chúc Kiều và Duyên may mắn, thành công!

Kiều dự kiến khởi chiếu vào 8/3/2021.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm