Bí kíp ăn điểm khá giỏi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Minh Ánh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:17 07/08/2020

Đi thi môn Toán hay các môn Khoa học tự nhiên, nếu quên máy tính hay không biết sử dụng đúng cách là sĩ tử mất đi một trợ thủ cứu cánh siêu hữu ích rồi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - Kỳ thì đặc biệt của 2020 sắp diễn ra. Việc cần làm ngay bây giờ của các sĩ tử không phải là vùi mình trong sách vở để ôn tập nữa mà cần ngồi hệ thống kiến thức, chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ. Và một điều đặc biệt không thể thiếu để tránh xảy ra sai sót không đáng có chính là chuẩn bị giấy tờ và các đồ dùng cần thiết. Đối với môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên, máy tính cầm tay được xem là yếu tố tiên quyết, cứu cánh cho nhiều bạn học sinh.

Thầy Ngân Kỳ - giáo viên dạy Toán quen thuộc trên chương trình Chinh phục kỳ thi trên VTV7 chia sẻ: "Nếu quên mang máy tính bỏ túi, thí sinh sẽ rất khó làm bài thi môn Toán".

Máy tính cầm tay - vật cứu cánh giúp sĩ tử giành điểm khá, giỏi

Khi làm bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, nếu học sinh chính là người đưa ra giải pháp, hướng giải để triển khai còn máy tính cầm tay là "trợ thủ" đắc lực trong quá trình giải. Máy tính bỏ túi sẽ làm nhiệm vụ đưa ra kết quả dựa theo cách làm của học sinh. Vì thế, đây là vật dụng cất thiết, thậm chí là vật bất ly thân với các sĩ tử trên con đường chinh phục môn Toán.

Nhiều đề bài trong đề thi bắt buộc thí sinh phải có máy tính mới đủ thời gian giải được, nếu quên máy tính là coi như mất đi trợ thủ đắc lực này. Vì thế, điều quan trọng trước khi thí sinh đi thi mà phụ huynh cần làm là nhắc nhở con em mang theo máy tính cầm tay và động viên bình tĩnh khi đến trường thi.

Theo thầy Ngân Kỳ, tốc độ giải Toán phụ thuộc khá nhiều tư duy của mỗi bạn học sinh và đồng thời cũng phụ thuộc vào việc sử dụng máy tính cầm tay. Sau khi đã tìm ra hướng giải bài, các bạn học sinh cần tăng tốc bằng cách sử dụng máy tính bỏ túi một cách thuần thục để có những phép tính chính xác, tốc độ. Trong thời gian thi eo hẹp, việc xử lý tốc độ các bài toán dễ trước, khó sau sẽ giúp các thí sinh kiếm được điểm số ở những bài trong khả năng và có thời gian để suy nghĩ những bài toán khó hơn trong đề thi.

"Máy tính bỏ túi rút ngắn thời gian làm của thí sinh, tốc độ làm bài nhanh hơn. Việc này, máy tính cá nhân sẽ làm tốt hơn chúng ta, nhất là khi trong giờ làm bài, các bạn học sinh còn phải chịu áp lực không hề nhỏ", thầy Ngân Kỳ nói.

Bí kíp ăn điểm khá giỏi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Thầy Ngân Kỳ - giáo viên dạy Toán quen thuộc trên chương trình Chinh phục kỳ thi trên VTV7.

Cần lưu ý những gì với máy tính cầm tay

Hà Việt Hoàng - chàng trai từng gây bão tại Siêu trí tuệ Việt Nam nói rằng: "Máy tính cầm tay thực sự là một công cụ đắc lực, nhất là khi máy tính hiện tại đang càng ngày càng được tích hợp thêm nhiều chức năng mới. Ví dụ như chiếc máy Flexio FX680 VN này, máy được tích hợp một vài tính năng mà mình thấy thực sự bị ấn tượng như tính khoảng cách giữa các điểm trong không gian hay tìm phương trình đường thẳng, những tính năng mà dòng máy chúng mình sử dụng 2 năm trước vẫn chưa hề có. Hơn nữa, giao diện tiếng Việt và cách sắp xếp nút khoa học cũng làm mình cảm thấy việc thao tác trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nữa. Hãy nắm thật rõ những tính năng của chiếc máy tính đang có để có thể tận dụng tối đa năng lực của nó."

Anh chàng này cũng nói rằng, mỗi sĩ tử nên có cho mình nhiều hơn một chiếc máy tính khi vào phòng thi để mình có thể tính nhiều phép tính cùng lúc, qua đó sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian.

Trước khi đi thi, học sinh cần để ý mọi dấu hiệu không ổn của máy tính như tín hiệu chập chờn, tốc độ chậm… và đặc biệt là kiểm tra dung lượng pin. Sẽ rất nguy hiểm nếu như những vấn đề này lại phát sinh trong phòng thi. Hãy chọn máy có tính năng báo sắp hết pin trước nhiều giờ để không bị động khi làm bài.

Bí kíp ăn điểm khá giỏi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 - Ảnh 2.

Hà Việt Hoàng và Khánh Vy hướng dẫn sĩ tử dùng máy tính cầm tay trên VTV7.

Một điều quan trọng đối với việc sử dụng máy tính cầm tay đó là cần phải làm quen, phải sử dụng thực sự thành thạo chiếc máy tính của mình. Với một chiếc máy tính mới, các bạn học sinh sẽ không thể thao tác nhanh nhẹn và thuần thục. Vì thế, sau khi mua về, cần phải nghiên cứu các tính năng mới, ưu việt của chiếc máy tính cầm tay của mình để sử dụng một cách hiệu quả. Và muốn thế, không có cách nào khác, các bạn học sinh cần phải ôn luyện càng nhiều càng tốt, làm các dạng bài, thử nhiều cách để cho ra đáp số theo các hướng đi khác nhau.

Sau khi tiết kiệm được kha khá thời gian với việc tăng tốc làm bài thi, với chiếc máy tính cầm tay thân thuộc của mình, các sĩ tử có thể ngồi rà soát lại các phép tính của mình một lần nữa. Và dĩ nhiên, chiếc máy tính cầm tay lúc này lại phát huy tác dụng về tốc độ tính toán, độ chính xác được đảm bảo khi thí sinh đang chịu áp lực lớn. Không có gì đảm bảo cho việc tính nhẩm hay tính toán cộng/trừ/nhân/chia ra giấy nháp thi chắc chắn đúng nếu trong những hoàn cảnh như thế.

Bí kíp ăn điểm khá giỏi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020 - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân công tác tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Một điều quan trọng hơn, máy tính cầm tay sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu chúng ta sử dụng đúng cách. "Môn xác suất thống kê nếu biết sử dụng máy tính thì sẽ có lợi hơn nhiều. Hay như phần giải để lọc ra nghiệm. Với máy tính cầm tay, học sinh chỉ cần thao tác bấm vài nút là có thể lọc ra nghiệm nhưng vấn đề là có những bài thi có "bẫy", thí sinh có thể lọc ra nghiệm sai. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra và thí sinh phải lưu ý. Với bài tích phân, nếu đề thi chọn một hàm tương đối đặc biệt, 2 máy tính có thể ra 2 kết quả khác nhau. Đây là do thuật toán của máy tính" - thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân công tác tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội nói.

Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân, cũng chia sẻ thêm một vài "bí mật" liên quan đến vật dụng siêu hữu ích này: "Dùng máy tính bỏ túi sẽ đặc biệt hữu ích khi dùng trong thống kê, các bài toán đếm: tính toán giá trị trung bình, phương sai, độ lệch chuẩn, số tổ hợp, chỉnh hợp… Hay như các em có thể dùng để dự đoán nghiệm, dự đoán giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của một hàm số hoặc tính toán một số tích phân cơ bản".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm