Bị cáo buôn ma túy cãi trong phiên xét xử: "Tòa không dùng ke nên không hiểu"

Nam An (t/h), Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:51 13/04/2021

Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Cảnh Vinh không thừa nhận hành vi mua bán ma túy mà cho rằng do dùng "ke" nhiều nên đã hứa là phải làm. Tuy nhiên, căn cứ các tình tiết tại tòa, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Cảnh Vinh, Phan Văn Phiên mức án tử hình; bị cáo Trần Khắc Bảy tù chung thân.

Ngày 12/4, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An mở lại phiên tòa "Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy" bị tạm dừng từ ngày 7/4 để làm rõ nội dung liên quan đến lời khai của các bị cáo.

Theo thông tin trên báo Nghệ Anbị cáo Nguyễn Cảnh Vinh (SN 1973), trú xã Tràng Sơn, Đô Lương, Nghệ An và Phan Văn Phiên (SN 1981), trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; bị cáo Trần Khắc Bảy (SN 1983), trú xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An bị truy tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Bị cáo Phiên còn bị truy tố thêm tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bị cáo buôn ma túy cãi trong phiên xét xử: Tòa không dùng ke nên không hiểu - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Nguyễn Cảnh Vinh, Trần Khắc Bảy và Phan Văn Phiên tại phiên tòa (Ảnh: Như Bình/Báo Nghệ An)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, tháng 2/2020, Nguyễn Cảnh Vinh (SN 1973), trú xã Tràng Sơn, Đô Lương, Nghệ An trao đổi với Phan Văn Phiên (SN 1981), trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông và thống nhất Vinh đưa ma túy từ Nghệ An vào tỉnh Đắk Nông cho Phiên tiêu thụ với giá 200 triệu đồng mỗi bánh heroin hoặc 1kg ma túy đá.

Thỏa thuận xong, Phan Văn Phiên nói Trần Khắc Bảy (SN 1983), trú xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An gặp Vinh nhận ma túy vận chuyển vào cho Phiên. Trong 2 ngày 25 - 26/2/2020, Nguyễn Cảnh Vinh giao cho Trần Khắc Bảy 4 bánh heroin (gần 1,4kg) và 3 gói ma túy đá (hơn 3kg) để vận chuyển vào tỉnh Đắk Nông giao cho Phan Văn Phiên.

Sáng 26/2/2020, khi Trần Khắc Bảy vừa bước xuống khỏi xe taxi thuộc địa phận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để lên xe khách vào Tây Nguyên thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang cùng gần 4,4kg ma túy các loại.

Từ lời khai của Bảy, ngày 28/2/2020, công an bắt giữ Nguyễn Cảnh Vinh. 8 ngày sau, Phan Văn Phiên cũng bị bắt giữ. Khám xét nhà Phiên, công an thu giữ một ít nhựa thuốc phiện, hơn 4gr ma túy đá và hơn 9gr heroin.

Tại phiên xét xử ngày 12/4, bị cáo Trần Văn Bảy thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình, còn Phiên và Vinh không nhận tội.

Bị cáo buôn ma túy cãi trong phiên xét xử: Tòa không dùng ke nên không hiểu - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Vinh không thừa nhận tội trạng và cho rằng các hành vi diễn ra trong thời gian bị Viện KSND tỉnh Nghệ An quy kết tội danh là do ảnh hưởng của việc dùng "ke" (Ảnh: Dân Trí)

Bị cáo Vinh cho rằng bản thân không quen biết Bảy, cũng không liên quan đến số ma túy mà Bảy mang theo lúc bị công an bắt giữ. Trước câu hỏi vì sao không quen biết mà trong 2 ngày liên tiếp dùng ô tô đón Bảy đi ăn chơi, Vinh cho rằng đó là do thực hiện lời hứa với Phiên.


Báo Dân Trí dẫn lời khai của bị cáo Nguyễn Cảnh Vinh trước HĐXX, "Tối hôm trước bị cáo có đi 'bay', có nghĩa là bị cáo bị cuốn theo ma túy, bị cáo cứ lái xe đi chứ không đủ tỉnh táo để suy nghĩ".

Tuy nhiên, vị chủ tọa ngắt lời, "Tức là bị cáo có dùng ma túy và có ảo giác?".

Vinh phủ nhận việc dùng ma túy bị ảo giác. "Cái này hội đồng xét xử có thể không hiểu được. Chơi hàng "ke" (ma túy đá - pv) thì dễ bị cuốn theo một cái gì đó. Ví như mình hứa với ai cái gì rồi thì sẽ thực hiện bằng được, giúp đỡ việc gì thì giúp đỡ tới cùng. Bị cáo hứa với Phiên là đưa đón Bảy đi chơi thì bị cáo thực hiện theo lời hứa", bị cáo Vinh lý giải.

Mặc dù tại phiên tòa, hai bị cáo Nguyễn Cảnh Vinh và Phan Văn Phiên không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định truy tố hai bị cáo tội "Mua bán trái phép chất ma túy" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, kết thúc phiên tòa vào cuối ngày 12/4, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Cảnh Vinh, Phan Văn Phiên mức án tử hình; bị cáo Trần Khắc Bảy tù chung thân.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm tiết lộ điểm chung giống Lisa (BLACKPINK): Khi đi diễn không thể thiếu "bảo bối" này!

    5 GIÂY 3 ĐÁP ÁN - Chương trình mới toanh của HOT14, nơi các nghệ sĩ sẽ cùng tham gia thử thách để trả lời câu hỏi bất kì với 3 đáp án trong 5 giây. 5 Giây 3 Đáp Án tuần này chào đón sự xuất hiện của chủ nhân bản hit Love Rosie - Thiều Bảo Trâm. Bạn có tò mò về những ca khúc đang được cô nàng replay "cháy máy" trong thời gian qua hay những nghệ sĩ mà cô nàng muốn hợp tác cùng không? Hãy theo dõi ngay nhé!
  • Đọc thêm