Bí ẩn khó hiểu nhất trong các clip dạy nấu ăn mà ai cũng từng bị lú lẫn khi nghe: 1 muỗng cà phê muối là cái gì?

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:57 05/09/2020

Thi thoảng bạn sẽ thấy trong các công thức nấu ăn ghi “1 muỗng cà phê muối”, “1 muỗng cà phê tiêu”, “1 thìa cà phê đường”... Sự thật chúng là gì và kiếm ở đâu để mua được?

Xem các chương trình hướng dẫn nấu ăn hoặc những công thức chế biến món ngon trong sách vở, chắc hẳn không ít người đã phải tự hỏi “1 muỗng cà phê” là loại gia vị gì khi ở đâu cũng thấy, lại còn đi kèm với đường, muối, tiêu… Nhất là với những ai không thường xuyên nấu ăn thì sự xuất hiện của “muỗng cà phê tiêu”, “thìa cà phê muối”, “thìa cà phê đường”... càng gây hoang mang hơn.

Bí ẩn khó hiểu nhất trong các clip dạy nấu ăn mà ai cũng từng bị lú lẫn khi nghe: 1 muỗng cà phê muối là cái gì? - Ảnh 1.

Các công thức thường hay liệt kê nguyên liệu và các loại “gia vị cà phê” xuất hiện như thế này đây. Ảnh chụp màn hình

Thậm chí có người còn từng nghĩ, đây là một loại “gia vị” pha trộn giữa cà phê và các loại đường, muối, tiêu, dầu ăn, mì chính… Nhưng sự thật thì không phải đâu!

Trong bếp núc, muỗng và thìa được sử dụng làm công cụ đong gia vị, nguyên liệu để nêm nếm. Phổ biến nhất là muỗng cà phê và thìa cà phê khi chúng có kích cỡ tương đương, số gam được đong đo cũng gần như đồng nhất ở tất cả các hãng trên thị trường, và quan trọng là nhà nào cũng có.

Bí ẩn khó hiểu nhất trong các clip dạy nấu ăn mà ai cũng từng bị lú lẫn khi nghe: 1 muỗng cà phê muối là cái gì? - Ảnh 2.

Những chiếc thìa/ muỗng dùng để pha cà phê tiêu chuẩn đây. Ảnh sưu tầm

Chính vì vậy để hiểu đúng ở đây phải xác định thìa cà phê và muỗng cà phê là những dụng cụ để đong đo. Nhiều người ghép “cà phê” vào “muối, tiêu, đường…” nên bị hiểu nhầm thành những loại gia vị lạ lẫm. Đơn giản đó là những thìa/ muỗng hay dùng để pha cà phê, được ứng dụng thành công cụ đong đo gia vị khi nấu nướng mà thôi.

Bí ẩn khó hiểu nhất trong các clip dạy nấu ăn mà ai cũng từng bị lú lẫn khi nghe: 1 muỗng cà phê muối là cái gì? - Ảnh 3.

Đừng hiểu nhầm thành một loại “gia vị cà phê” nào đó nhé. Ảnh sưu tầm

Theo quy đổi ở nhiều nơi, 1 thìa/ muỗng cà phê có trọng lượng khoảng 5gr ~ 5ml. Thìa/ muỗng cà phê còn có thể căn cứ theo tbsp và tsp - hệ thống đo lường chuyên dụng trong việc làm bánh. Người Việt thường ước chừng 1 thìa/ muỗng cà phê đúng bằng 1 tsp (còn tbsp dùng để chỉ thìa canh).

Bí ẩn khó hiểu nhất trong các clip dạy nấu ăn mà ai cũng từng bị lú lẫn khi nghe: 1 muỗng cà phê muối là cái gì? - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm