Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo chùm ca bệnh ngộ độc pate Minh Chay

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:16 03/09/2020

6 bệnh nhân chuyển từ tuyến tỉnh lên Bệnh viện Chợ Rẫy đều nói đã ăn pate Minh Chay trước đó 1-2 ngày, đến nay có một số đặc tính lâm sàng ngộ độc botulinum.

Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 3/9 cho biết đã tiếp nhận 6 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay từ các bệnh viện tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Vũng Tàu. Cả 6 người đều nói đã ăn pate Minh Chay trước đó 1-2 ngày, đến nay có một số đặc tính lâm sàng giống nhau như nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi, không sốt, không rối loạn tri giác. 

Ngày 24/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Quân Y 175 và đại diện Ban Quản lý ANTP TP.HCM, kết luận các bệnh nhân ngộ độc botulinum. 

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo chùm ca bệnh ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Bộ Y tế xem xét nhập khẩu thuốc antioxin botulinum dự phòng kịp thời cứu chữa bệnh nhân nếu nguy cơ còn xuất hiện nhiều ca ngộ độc mới. 

Botulinum là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người. Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36h. 

Bệnh có thể kéo dài, tỷ lệ tử vong từ 7-10%, được đánh giá là con số cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tỷ lệ này có thể tăng lên. Ngoài ra, 50% ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, thời gian thở máy trung bình 6-8 tuần. 

Trong trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức, ngay cả khi chẩn đoán và/hoặc các xét nghiệm đang chờ xử lý. Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân cần được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng độc tố để giảm tỷ lệ tử vong. 

Việc đặt nội khí quản ngay lập tức cũng được khuyến khích vì suy hô hấp là nguyên nhân chính gây tử vong do ngộ độc thịt.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm