Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 11/07/2021

Xe labo xét nghiệm di động được trang bị thiết bị Realtime PCR và các trang thiết bị hiện đại khác, có thể tiến hành xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 tại nhiều nơi.

Những ngày gần đây, xe labo xét nghiệm di động đã có mặt tại TP.HCM để tham gia chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đây là phòng xét nghiệm vi sinh của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam và trở thành phòng xét nghiệm dã chiến, xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.

Xe labo xét nghiệm sẽ chẩn đoán sớm các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 1.

Bên ngoài xe labo xét nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị để di chuyển lên xuống

Bên trong chiếc xe đặc biệt này được trang bị thiết bị Realtime PCR và các trang thiết bị hiện đại khác để có thể xét nghiệm, phát hiện virus SARS-CoV-2.

Xe có thể cơ động tới mọi địa hình, mỗi ngày xe labo xét nghiệm di động có thể làm khoảng 400 mẫu đơn và cho kết quả trong vòng 4 giờ đồng hồ mà không cần phải chuyển lên đơn vị khác.

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 2.

Nhìn bên ngoài không khác như một chiếc xe tải đông lạnh thông thường, nhưng bên trong có nhiều điều đặc biệt

Ngoài ra, còn có một phòng xét nghiệm RT-PCR đặt tại chi nhánh Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tại phía Nam, giúp làm tăng công suất xét nghiệm có thể lên 1.200 mẫu đơn/một ngày và trả kết quả trong 24 giờ, giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong cộng đồng.

Thượng tá, bác sĩ Hoàng Đức Hậu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, điều trị kỹ thuật cao, Viện Y sinh nhiệt đới Việt-Nga cho biết từ ngày 4/7 xe labo đã có mặt tại TP.HCM, triển khai phòng xét nghiệm dã chiến và bắt đầu nhận mẫu HCDC chuyển đến.

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 3.

Lối lên xuống phòng xét nghiệm di động

Từ đó đến nay, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga chi nhánh phía Nam đã nhận hơn 3.000 mẫu gộp (tương với đương 30.500 mẫu đơn).

"Chúng tôi đã xét nghiệm xong, phát hiện ra 178 mẫu dương tính, báo cáo kịp thời cho HCDC để tiến hành các biện pháp phòng dịch tiếp theo", thượng tá Hậu cho hay.

Theo thượng tá Hậu, để tăng cường công suất nhằm phục vụ mục đích xét nghiệm ngày càng cao trong công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga đã được Bộ Quốc phòng điều động xe labo xét nghiệm di động từ Hà Nội vào TP.HCM. Chi nhánh phía Nam đã phối hợp Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga triển khai phòng xét nghiệm trên xe labo, luôn sẵn sàng nhận mẫu xét nghiệm để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 4.

Đây là xe labo xét nghiệm do Liên bang Nga tài trợ cho Việt Nam

Bên trong xe labo được trang bị đầy đủ các thiết bị để xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 6.

Công suất xét nghiệm có thể lên 1.200 mẫu đơn/một ngày

Bên trong xe labo di động ở TP.HCM có thể xét nghiệm 1.200 mẫu đơn/ngày bằng RT-PCR - Ảnh 7.

Trước khi làm xét nghiệm phải luôn đảm bảo nguồn điện, các công tắc được thiết kế phía sau thùng xe

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm