Bên dưới đống rác khổng lồ này là kho báu trị giá hơn 350 triệu đô và một người đàn ông đang tuyệt vọng tìm nó suốt 9 năm

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:35 11/01/2022

Bởi kho báu ấy vốn thuộc về người đàn ông này, chỉ vì một sai lầm mà mất cơ hội thành triệu phú.

Mọi sai lầm trên đời đều phải trả giá. Nhưng đôi khi cái giá ấy lớn đến mức khiến con người ta tiếc đến nhói cả lòng và phải tìm mọi cách để sửa sai, giống như người đàn ông trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện là năm 2013, trong một lần dọn dẹp nhà cửa, James Howells đã vô tình vứt đi chiếc ổ cứng máy tính cũ của mình vào sọt rác. Chiếc ổ cứng ấy nhanh chóng được thu gom, rồi quy thành một mối với núi rác tại New Port, Xứ Wales.

Bên dưới đống rác khổng lồ này là kho báu trị giá hơn 350 triệu đô và một người đàn ông đang tuyệt vọng tìm nó suốt 9 năm  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vấn đề là chiếc ổ cứng ấy lại có chứa ví điện tử, trong đó có 7500 Bitcoin. Ở thời điểm năm 2013, nó có giá trị khoảng 665.000 đô - tương đương hơn 12 tỉ đồng tiền Việt. Mà giá của Bitcoin thì chắc ai cũng biết rồi, mỗi năm lại lập đỉnh mới, nên thời điểm hiện tại sẽ rơi vào khoảng... 357 triệu đô.

Khi nhận ra mình đã vứt đi cả một gia tài (sau đó vài tháng), Howells đã vội vã lao mình vào núi rác và tìm kiếm trong tuyệt vọng kể từ đó đến giờ. Howells đào bới trong điên cuồng, nhưng giống như mò kim đáy bể vậy bởi núi rác ấy có kích cỡ ngang ngửa một sân bóng đá.

"Tôi chia sẻ với một người làm ở đó để giải thích sự việc. Người này thông cảm và đưa tôi lên một chiếc xe tải, chở đến khu xử lý rác có kích cỡ ngang một sân vận động. Theo lời ông ta thì một vật ở đó từ 3 - 4 tháng sẽ bị vùi sâu khoảng hơn 1m," - Howells chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với The Guardian vào năm 2013.

"Lúc này (đang phỏng vấn) tôi ở trong tình cảnh không biết không biết nên khóc hay cười. Tại sao tôi không ở ngoài kia và tiếp tục đào bới? Tôi nghĩ là mình nên bỏ cuộc, vì chẳng thể tìm được nữa đâu."

Bên dưới đống rác khổng lồ này là kho báu trị giá hơn 350 triệu đô và một người đàn ông đang tuyệt vọng tìm nó suốt 9 năm  - Ảnh 2.

James Howells

Sau buổi phỏng vấn, Howells bỏ cuộc thật, thừa nhận rằng tự tay mình đã vứt đi cả một gia tài. Nhưng ít lâu sau, anh lại bắt đầu tự mình tìm kiếm, bấu víu chút hy vọng nhỏ nhoi rằng chiếc ổ cứng chưa bị vùi quá sâu và vẫn hoạt động được dù đã bị thiên nhiên tàn phá. Trong lần tìm kiếm gần nhất, anh thậm chí còn thuê cả người dân địa phương, với lời hứa sẽ chi cả triệu đô nếu nó thành công.

Nhưng trước tỉ lệ thành công quá thấp, cộng thêm việc hội đồng thành phố từ chối cho các tình nguyện viên tới đây trợ giúp, mọi thứ dường như chống lại Howells. Do nguy cơ gây hại cho hệ sinh thái và việc chẳng ai đảm bảo rằng chiếc ổ cứng có ở đó ngay từ đầu, chi phí đào bới không có sự đảm bảo chi trả, nên hội đồng thậm chí còn ngăn không cho bất kỳ ai tiến hành đào bới.

Bên dưới đống rác khổng lồ này là kho báu trị giá hơn 350 triệu đô và một người đàn ông đang tuyệt vọng tìm nó suốt 9 năm  - Ảnh 3.

Howells dĩ nhiên là rất tuyệt vọng. Bởi trong trường hợp không tìm thấy chiếc ổ cứng, số Bitcoin ấy xem như thất lạc vĩnh viễn. Trên thực tế, đã có một số trường hợp vì mất đi ổ cứng hoặc quên mật khẩu mà cả một gia tài ra đi. Như trường hợp của lập trình viên Stefan Thomas vì quên mật khẩu mà khiến chiếc ví chứa đựng số Bitcoin trị giá 240 triệu đô bị khoá lại vĩnh viễn.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm