Bé trai 10 tuổi nghịch theo clip trên mạng, tự mua cồn về đốt gây bỏng toàn bộ mặt

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:09 22/03/2021

Người nhà bệnh nhi cho biết, em H. đã xem clip hướng dẫn trên Internet và tự mua cồn về đốt thử bằng bật lửa. Ngay lập tức ngọn lửa bùng lên làm bỏng toàn bộ vùng tay và mặt của trẻ.

Em Đ.D.H., 10 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng bị bỏng nhiệt sau khi sử dụng cồn tại nhà. Kết quả khám lâm sàng thấy vùng mặt trẻ xuất hiện nhiều nốt dạng phỏng nước vùng mặt, diện bỏng vùng mặt độ I-II S~1%.

Người nhà bệnh nhi cho biết, em H. đã xem clip hướng dẫn trên Internet và tự mua cồn về đốt thử bằng bật lửa. Ngay lập tức ngọn lửa bùng lên làm bỏng toàn bộ vùng tay và mặt của trẻ.

Sau khi nhập viện, trẻ được làm sạch, cắt lọc bề mặt da diện bỏng hoại tử, đắp gạc tẩm Silvirin diện bỏng và băng bỏng. Hiện tại, sức khỏe bé ổn định, đang được điều trị bỏng tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa.

Bé trai 10 tuổi nghịch theo clip trên mạng, tự mua cồn về đốt gây bỏng toàn bộ mặt - Ảnh 1.

Bệnh nhi Đ.D.H. được các bác sĩ chăm sóc tích cực (Ảnh: BVCC)

Ngoài ra, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận một bệnh nhi khác, là em N.L.V.L., 13 tuổi, thường trú tại Đông Triều, trong tình trạng nuốt ruột bút chì dài khoảng 3cm. Trẻ nôn nhiều lần, lần đầu nôn ra dịch dạ dày lẫn dị vật màu đen, sau đó ra máu đỏ tươi.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận nhiều trường hợp là các em nhỏ bị tai nạn thương tích trong sinh hoạt khá nghiêm trọng như uống thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, ngậm que diêm, nuốt mẩu bút chì, đặc biệt nghịch cồn gây bỏng nghiêm trọng... mà nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, Khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, tai nạn thương tích có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Riêng với trẻ nhỏ, các tai nạn thường xảy ra bất ngờ, khó lường trước được và có thể gây ra những thương tổn thực thể rất nghiêm trọng trên cơ thể trẻ.

Do trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và nên thường gặp tai nạn liên quan đến bỏng do lửa, điện, nước sôi hoặc đuối nước, hóc dị vật, ngã cầu thang,...

Để hạn chế nguy cơ trẻ nhỏ bị tai nạn thương tích, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần hết sức quan tâm, chú ý đến trẻ, nhất là trong dịp trẻ được nghỉ học ở nhà. Tuyệt đối không để trẻ ở một mình trong môi trường có nước; cần làm rào, nắp đậy chắc chắn, lấp kín những ao hồ không cần thiết; các bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ té, ngã; các ổ điện cần phải có hệ thống chống giật, thiết kế cao ngoài tầm với trẻ nhỏ; tránh để trẻ chơi với lửa, các vật dụng sắc, nhọn…

Đối với các trẻ nhỏ, hãy đảm bảo trẻ luôn ở trong tầm mắt của mình bởi chỉ cần một phút lơ là có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Khi không may xảy ra tai nạn, dù là tai nạn nhỏ cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, xử trí kịp thời các vết thương, loại trừ các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm