Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con "quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào" là rất dở!

Vân Trang - Design: Minh Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 04/09/2021

Dù chỉ mới 3 tuổi nhưng cô bé đã thành thạo được 5 ngôn ngữ. Thật bất ngờ, đằng sau khả năng siêu đỉnh này là các bí quyết học vô cùng đơn giản!

Nếu không ít bạn trẻ phải chật vật học Tiếng Anh thì câu chuyện của cô bé 3 tuổi có tên là Elizabeth Nguyễn (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) nhất định sẽ truyền cảm hứng cho bạn! Dù mới 3 tuổi nhưng cô bé đã thông thạo 5 thứ tiếng: Tiếng Việt, Trung, Nga, Anh, Ukraine.

Đứng đằng sau khả năng đáng kinh ngạc này phải nói đến phương pháp giáo dục của cha mẹ Elizabeth Nguyễn. Bố của cô bé là anh Nguyễn Quốc Tư, hiện là giám đốc một công ty giáo dục, đồng thời là nghiên cứu sinh Tiến sĩ (NCS.TS) tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong khi đó, mẹ của Elizabeth học ngành ngôn ngữ Trung và hiện là NCS.TS tại Đại học Cát Lâm. Đặc biệt là cả 2 vợ chồng đều có khả năng nói thành thạo 4 ngoại ngữ.

Bé Elizabeth Nguyễn 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ

Cho con gái học 5 ngôn ngữ ngay từ nhỏ, đôi vợ chồng trẻ có bí quyết thế nào? Và dưới đây là những chia sẻ của anh Quốc Tư:

Bé nhà mình có khả năng nói được 5 ngôn ngữ dù mới 3 tuổi. Hành trình học ngôn ngữ của bé Elizabeth Nguyễn thế nào?

Thực ra, mình không chủ đích dạy học mà tạo cho bé môi trường tự nhiên, để bé tự "hấp thụ" ngôn ngữ. Mình nghĩ việc bé Elizabeth nói được nhiều ngôn ngữ quyết định phần nhiều ở bố mẹ. Vì bản thân vợ chồng mình cũng nói được 4 thứ tiếng nên tạo ra gia đình đa ngôn ngữ.

Hồi còn nhỏ, con sinh ra ở Bắc Kinh nên biết tiếng Trung. Ở nhà, con thường chơi với mẹ và bà ngoại bằng tiếng Ukraine. 2 năm trở lại đây thì mình về Việt Nam, cho con học trường song ngữ Việt - Anh gần nhà nên bé cũng nói được thêm và cũng nói chuyện luôn với ông bà nội bằng Tiếng Việt.

Còn Tiếng Nga thì do vợ chồng mình bật nhạc, hoạt hình... cho bé nghe nên con cũng dần "hấp thụ". Nhưng do Tiếng Nga không có môi trường giao tiếp nhiều, lại dạy không có chủ đích nên bé ít dùng thứ tiếng này hơn so với 4 ngôn ngữ còn lại.

Cô bé 3 tuổi nói thành thạo 5 ngôn ngữ

Con gái nói được nhiều thứ tiếng như vậy, anh chị có sợ bé rối loạn ngôn ngữ hay bị chậm nói?

Gia đình mình có quy định ngầm: Khi có cả bố và mẹ thì sẽ nói tiếng Trung. Con ở riêng với mẹ sẽ nói tiếng Ukraine. Còn ở với bố sẽ nói Tiếng Việt. Còn Tiếng Anh và tiếng Nga thì chỉ thỉnh thoảng bé mới nói thôi.

Vợ chồng mình đều tin rằng việc biết nhiều thứ tiếng sẽ giúp con phát triển não bộ. Quả thực cũng nhiều người khen bé là con lai, phản xạ nhanh nhẹn, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa.

Khi nói 1 ngôn ngữ thì phải sử dụng các từ ngữ linh hoạt, não bộ cần phản ứng nhanh. Nên sẽ tập dần tư duy phản xạ ngay từ nhỏ. Vậy nên trong gia đình mình không có chuyện con bị rối loạn ngôn ngữ hay chậm nói.

Nhưng xảy ra hiện tượng "bí từ" thì có. Bởi bé mới 3 tuổi nên không thể đảm bảo có được hết vốn từ. Trong trường hợp đó thì gia đình hạn chế chuyển ngữ quá nhiều. Ví dụ nếu con muốn hỏi "cái sạc trong tiếng Nga là gì", mình sẽ chỉ con bằng Tiếng Trung để bé hiểu ra.

Tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp bị "loạn ngôn" khi giao tiếp nhiều thứ tiếng. Khi đó cha mẹ cứ bình tĩnh nói chuyện với con, rồi dần dần con sẽ nắm bắt được hội thoại câu chuyện.

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 3.

Theo anh, những yếu tố nào giúp bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt và nhanh đến vậy?

Thứ nhất, mình nghĩ là do khả năng bẩm sinh. Bé nhà mình rất thích học ngôn ngữ, cũng hấp thụ khá nhanh nữa.

Thứ hai, do sự ảnh hưởng của bố mẹ. Bố mẹ yêu thích ngoại ngữ sẽ phần nào ảnh hưởng đến con cái. Ví dụ như gia đình mình có cả vợ lẫn chồng đều nói được 4 thứ tiếng nên đã truyền tình yêu này sang cho con. Bố mẹ cũng tạo ra môi trường đa ngôn ngữ để bé có cơ hội luyện tập thường xuyên.

Cuối cùng và cũng quan trọng nhất là tạo cho bé "môi trường sống thật". Bé nghe được, thấy người khác giao tiếp bằng ngôn ngữ đích (ngôn ngữ cha mẹ hướng con học). Ví dụ như các em bé học Tiếng Việt, thường chỉ mất 1 - 2 năm để có thể biết nói vì có cả gia đình cùng giao tiếp chung.

Còn gia đình mình thì do đa ngôn ngữ nên sẽ phân chia thời gian ra. Bình thường bé sẽ nói bằng Tiếng Việt trong khoảng 4 - 5 tiếng, thời gian còn lại sẽ chia đều cho các ngôn ngữ khác.

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 4.

Với những cha mẹ bình thường, ngôn ngữ hạn chế có thể rèn cho con khả năng ngoại ngữ thế nào?

Mình quan niệm "nếu muốn làm gì thì đừng bắt bé làm một mình, cần có bố mẹ giỏi để con bắt chước theo". Ví dụ muốn con giỏi Toán nhưng cha mẹ lại học dốt Toán thì dạy con cũng khó. Điều cần thiết nhất khi học ngôn ngữ là tạo ra được môi trường cho bé tiếp xúc. Vậy nên cha mẹ có thể:

- Thuê giáo viên bản ngữ đến nhà chơi với con, bố mẹ cũng có thể tham gia giao lưu trực tiếp bằng ngôn ngữ đích.

- Cho con đi học trường song ngữ.

- Phương pháp "cho con xem tivi, hoạt hình..." để rèn khả năng ngôn ngữ cũng tốt nhưng không đem lại hiệu quả cao. Bởi thứ nhất, con tiếp xúc đồ điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Thứ 2, khó quản lý chương trình vì nhiều khi bé muốn xem một đằng, cha mẹ lại coi một nẻo. Và cuối cùng là thiếu "môi trường sống thật" thì sự tương tác trực tiếp sẽ kém hơn.

Theo anh, khi dạy ngôn ngữ cho con có cần chú trọng đến giai đoạn vàng của bé?

Với mình, giai đoạn vàng trong việc học ngôn ngữ là có thật. Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo mình, độ tuổi vàng là từ 1 - 12 vì khi đó bé mới đang học Tiểu học, vẫn chưa định hình ngôn ngữ rõ ràng.

Ở độ tuổi càng nhỏ, các bé càng nhớ và hấp thụ ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng sau 12 tuổi thì tiếng mẹ đẻ càng ăn sâu vào tiềm thức. Khi đó nếu học ngôn ngữ khác, bé sẽ coi tiếng mẹ đẻ làm ngôn ngữ đích để kí hiệu. Ví dụ: Bé không nhớ từ "hello" mang nghĩa chào hỏi, mà sẽ ghi nhớ qua tiếng mẹ đẻ "hê - lô" thì mới biết đó là từ Tiếng Anh "xin chào".

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 5.

Vậy nếu con cái trải qua giai đoạn vàng thì việc học ngoại ngữ sẽ trở nên thế nào?

Qua độ tuổi vàng (1 - 12 tuổi) thì sự tiếp thu ngôn ngữ sẽ giảm dần, cần phải cố gắng ghi nhớ nhiều hơn. Nhưng thực ra cũng không phải điều gì quá lo ngại. Khi đó con sẽ bắt đầu hình thành cái gọi là "nghị lực", chủ động trong việc học hơn.

Giống như học múa ai cũng bảo phải học từ nhỏ mới thành tài. Nhưng thực tế chứng minh, học ở bất cứ độ tuổi nào cũng được. Có những VĐV hay nghệ sĩ thành công dù họ bắt đầu sự nghiệp muộn hơn người khác.

Anh có thể chia sẻ 1 kỉ niệm khi dạy con học ngôn ngữ?

Dù cho con học trường song ngữ nhưng chủ đích 2 vợ chồng cũng không dạy con Tiếng Anh. Cho đến 1 hôm về nhà, bé tự chọn chương trình hoạt hình bằng Tiếng Anh rồi cũng tự nhiên giao tiếp lại với bố thì gia đình mới nhận ra khả năng của con đối với ngôn ngữ này.

Mình cũng hiểu ra rằng việc học ngôn ngữ có thể tích lũy ngay trong bản thân mình. Như con mình được giao tiếp Tiếng Anh nhiều với các giáo viên nên não bộ đã có sự ghi nhận và chọn lọc, đợi đến khi con cần dùng thì tự động bộc phát thôi.

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 6.

Ngoài năng khiếu học ngôn ngữ ra, bé Elizabeth Nguyễn còn có niềm đam mê nào không?

Bé đam mê khá nhiều thứ như vẽ tranh, thích hát, thích đọc sách và khá yêu nghệ thuật... Gia đình mình hướng dạy con theo phong cách phương Tây và hiện tại bé đang có mong ước trở thành bác sĩ.

Anh có dự định cho con học thêm ngôn ngữ nào không? Và liệu có tiêu chuẩn ngôn ngữ nào để dạy con học?

Gia đình mình định cho bé học thêm tiếng Đức, Pháp hoặc Phần Lan. Vì đây đều là các ngôn ngữ có nhiều sự tương đồng và gần với tiếng Anh, Ukraine.

Khi hướng con học ngôn ngữ nào:

- Mình thường chọn các ngôn ngữ gần với các thứ tiếng bé đã biết.

- Phải là ngôn ngữ phổ biến để có thể tạo được môi trường học cho con. Ví dụ như tiếng Ả rập, cũng là thứ tiếng rất hay nhưng vợ chồng mình lại không tạo được môi trường giao tiếp cho con.

- Khi học ngôn ngữ, cần học đi đôi với thực hành, không là dễ quên ngay.

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 7.

Có phương pháp học ngôn ngữ nào được nhiều người ủng hộ nhưng theo anh lại không hề đem lại hiệu quả tương xứng?

Đó là dạy con con từ mới, đặc biệt là việc dạy theo chủ đề ví dụ như: 10 loại hoa quả bằng Tiếng Anh, 10 hành tinh đọc thế nào... Các cha mẹ dạy con kiểu đọc "quả khế thế nào, quả thanh long trong Tiếng Anh ra làm sao" là rất dở. Các từ ngữ này nhiều khi bé không được dùng, không biết áp dụng vào hoàn cảnh thế nào, lâu dần sẽ quên và không hiệu quả.

Mọi người thường dạy con học từ mới, sau đó cho con học hội thoại và ngữ pháp. Nhưng theo mình, nên cho con nghe hội thoại Tiếng Anh trước, sau đó gạt từ mới ra và giải nghĩa cho con. Như thế con sẽ biết được từ dùng trong hoàn cảnh nào, cũng như học được những thứ cần thiết.

Khi dạy con từ vựng cũng nên dạy từ mức độ dễ đến khó. Độ khó dễ ở đây phụ thuộc vào TẦN SUẤT sử dụng. Từ nào được sử dụng nhiều trong hàng ngày thì là từ dễ, và ngược lại, từ nào hiếm khi sử dụng thì được coi là từ khó.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy con học ngôn ngữ bằng cách mua sách có âm thanh kể chuyện. Chọn tài liệu cũng cần phụ thuộc với độ tuổi và ngôn ngữ con đang học. Ví dụ trong Tiếng Anh có sắc thái Anh - Anh và Anh - Mỹ. Khi dạy con thì cần thống nhất chung từ đầu dạy Anh - Anh hay Anh - Mỹ để tránh bị loạn ngôn ngữ.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Bé gái 3 tuổi thạo 5 ngôn ngữ: Bố cho rằng việc dạy con quả khế, thanh long... phát âm Tiếng Anh thế nào là rất dở! - Ảnh 8.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm