Bát phở Thìn bỗng xuất hiện trong bàn tròn về lạm phát, các chuyên gia nói gì?

Thanh Phú, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:26 26/01/2022

Lắng nghe những phân tích của chuyên gia về tình hình lạm phát tại Việt Nam.

Thị trường cuối năm vừa trải qua những cơn rung chấn bất ngờ: bán tháo, lạm phát, quét sàn... là những từ rất dễ nghe được từ bàn tròn bàn chuyện đầu tư cuối năm. Mới đây trong talkshow Bí Mật Đồng Tiền - MoneyTalk số thứ 6 với chủ đề: Nghỉ Tết! Bán hết? cũng xuất hiện từ khóa lạm phát. Và bát phở Thìn 90k lại một lần nữa xuất hiện, chuyện gì đây?

Xoay quanh bát phở này, host Ngọc Trinh, Mr.X30 Phạm Lưu Hưng, BTV Hoàng Nam và Giám đốc Trần Hoàng Sơn đã có những phân tích rất hay dưới góc độ của chuyên gia và cả nhà đầu tư.

Bát phở Thìn bỗng xuất hiện trong bàn tròn về lạm phát, các chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Bàn tròn bàn chuyện lạm phát xoay quanh bát phở Thìn 90k

Có thể nói bát phở Thìn 90k là một trong những minh chứng rõ rệt nhất cho tình hình lạm phát đang diễn ra trong thị trường. Ngay cả BTV Hoàng Nam cũng thấy khá... sốc khi chỉ mới đây ăn với giá 60k giờ đã lên hẳn gần 100k.

Bát phở Thìn bỗng xuất hiện trong bàn tròn về lạm phát, các chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Bát phở Thìn 90k gây xôn xao mới đây

Lý giải về nguyên nhân này, Giám đốc nghiên cứu khách hàng cá nhân Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS Trần Hoàng Sơn, chia sẻ:

"Tôi cho rằng lạm phát trong những thị trường lớn là điều cần lo lắng. Lạm phát ở đây là do cầu kéo: kinh tế phục hồi sau đại dịch làm cho nhu cầu tăng lên. Nhưng một nguyên nhân nữa cũng xuất phát từ phí đẩy, vì khi các chuỗi cung ứng bị chặn đứng, hàng hóa mắc kẹt sẽ khiến giá nguyên vật liệu tăng lên."

Bát phở Thìn bỗng xuất hiện trong bàn tròn về lạm phát, các chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Giám đốc nghiên cứu khách hàng cá nhân Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS Trần Hoàng Sơn

Ông cũng chỉ ra lạm phát đang gây một áp lực lớn lên Ngân hàng Trung ương khi họ đang ở trong trạng thái "siêu nới lỏng". Nếu không sớm kiềm chế lạm phát thì có thể lại xảy ra một cuộc suy thoái mới.

Riêng Mr.X30 thì lại cho rằng: "Lạm phát lương thực thực phẩm có thể vấn đề của toàn cầu nhưng với Việt Nam thì chưa chắc bởi vì Việt Nam là một nước sản xuất lương thực thực phẩm khá lớn. Do đó, việc điều chỉnh và kiểm soát giá là điều hoàn toàn có thể. Thực phẩm mà có tăng giá so với thời điểm trước dịch thì tôi nghĩ cũng hợp lý. Những người hưởng lợi sẽ là nông dân của chúng ta nên chẳng sợ thiệt đi đâu."

Bát phở Thìn bỗng xuất hiện trong bàn tròn về lạm phát, các chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Mr.X30 và những phân tích về lạm phát tại Việt Nam

Ảnh: BTC cung cấp

https://kenh14.vn/bat-pho-thin-bong-xuat-hien-trong-ban-tron-ve-lam-phat-cac-chuyen-gia-noi-gi-20220126131948309.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm