Bất lực của tuổi 20: Nghĩ thì nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:03 21/03/2022

Những năm tuổi 20 là giai đoạn tốt nhất để thử và sai liên tục, bị đưa về số 0 và khởi động lại.

Nhìn lại quãng thời gian mới ngoài 20 tuổi, giống như hầu hết những người trẻ, tôi hoang mang, bất lực, tiếc nuối về quá khứ, bất mãn với hiện trạng và tuyệt vọng về tương lai:

Tôi hối hận vì sao mình không học chăm chỉ ở trường trung học.

Tôi không biết chuyên ngành đại học có ích gì, thật lãng phí thời gian.

Tôi không biết mình có thể làm gì sau khi tốt nghiệp.

Tôi sợ rằng tôi sẽ không thể tự nuôi sống bản thân trong tương lai.

Tôi sợ rằng cuộc sống của tôi sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một người từng nói: "Có một số điều trên thế giới này được sinh ra để khiến bạn hối hận vì những gì bạn làm." Vì vậy, hãy hiểu rằng bạn sẽ hối tiếc bất cứ điều gì bạn làm, đây là cuộc sống. Nhưng lớn lên trong thất bại chính là tuổi trẻ. Tuy nhiên, chúng ta đang ở độ tuổi 20, nhưng không nên lấy tuổi tác làm lá chắn.

Bất lực của tuổi 20: Nghĩ thì nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Cách đây vài ngày, cô em họ của tôi đã viết một câu lên trang cá nhân để bày tỏ sự bất lực của tuổi 20 trước thực tế: “Ở cái tuổi quá sức tưởng chừng như mọi thứ đều không như ý, nghĩ thì nhiều, mà chẳng làm được gì.” Đúng không? Tôi biết cũng có rất nhiều người ở lứa tuổi này có suy nghĩ như vậy. Tất cả mọi vấn đề đều có đáp án, nhưng bạn thấy đấy, tất cả chúng ta đều biết giải pháp, chúng ta lại giả vờ bối rối và không muốn hành động, vì vậy chúng ta phải sử dụng tuổi tác nghe có vẻ còn rất trẻ trung của mình để liên tục tự an ủi:

Mới 18 tuổi, tôi chỉ vừa mới vào đại học. Chơi năm nay để tận hưởng, năm sau sẽ quyết tâm lấy học bổng.

Mới 19 tuổi, tuy xung quanh tôi có rất nhiều người ưu tú, và tôi nghĩ mình đã ghen tị với họ thật, nhưng chơi một thời gian nữa thì sẽ bắt kịp họ thôi, chẳng cần lo gì cả.

Năm 20 tuổi, sau 2 năm ăn chơi đã đời, tôi bắt đầu hoang mang. Nhưng tôi mới 20 thôi mà, còn hai năm nữa mới ra trường.

Nếu cứ tiếp tục trì hoãn thì sẽ đến lúc bạn cảm thấy rằng mọi thứ đã quá muộn, và cuối cùng, cuộc sống sẽ gạt chân bạn và giẫm đạp. Nếu ở tuổi 20, chỉ có ham muốn mà không có hành động, thì có lẽ tương lai 3 KHÔNG: không tiền, không sự nghiệp, không tương lai đang đứng chờ ở cuối con đường.

Bất lực của tuổi 20: Nghĩ thì nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Về bản chất, những năm tuổi 20 là giai đoạn tốt nhất để thử và sai liên tục, bị đặt về số 0 và khởi động lại, nhưng cũng là giai đoạn tồi tệ và khó khăn nhất, vì đây cũng là giai đoạn mà bạn phải làm quen với việc vật lộn để có thể tồn tại.

Có một “quy luật đau khổ" có thể sẽ có ích khi khuyên các bạn: "Đối với hầu hết mọi người, tổng số những gian khổ và khó khăn phải chịu đựng trong một đời là không đổi, và chúng sẽ không biến mất bởi vì bạn chọn sự thoải mái nhất thời. Ngược lại, bạn càng chọn cách trốn tránh, sau đó, bạn càng cần phải nỗ lực hơn nữa để bù đắp cho nó.” Tôi hiểu rằng những người xung quanh, thậm chí là những người thành công hơn so với những bạn cùng tuổi có mặt ở khắp mọi nơi trong thời đại ngày nay, nhiều người lo lắng, bối rối và bất lực khi nhìn thấy khoảng cách quá lớn giữa mình với người khác.

Hôm nay, tôi đang đứng trên đường băng ở "điểm gần cuối" của những năm 20, và tôi muốn nói vài lời với các bạn, những người đang đứng ở "điểm xuất phát" của những năm 20: Dù những năm đầu 20 là cái tuổi còn nhiều bỡ ngỡ, và dù em là một “đứa trẻ mới lớn” chưa hề có gì trong tay, nhưng hãy tin rằng đây là giai đoạn tuyệt vời nhất.

Bất lực của tuổi 20: Nghĩ thì nhiều mà chẳng làm được bao nhiêu - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Mạnh dạn theo đuổi ước mơ. Trong quá trình đó, bạn sẽ gục ngã, bị vượt qua và từ bỏ chính mình. Thì hãy nhớ rằng, dù ở thời điểm nào cũng đừng chỉ trích và ruồng bỏ bản thân, hãy nhìn lại xem mình đã đi được bao xa, chỉ cần bản thân không dậm chân tại chỗ thì sẽ thành công. Phải tự cảm thấy tự hào, phải yêu hết mình và đón nhận mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Bằng cách này, bạn mới có thể giữ nguyên ý định ban đầu, lau nước mắt và bước tiếp.

Khi bạn bước vào cuối tuổi 20, không quan trọng bạn là một người mạnh mẽ bị mọi người ghen tị hay một người bình thường, chỉ cần bạn đang sống cuộc sống của mình theo cách bạn muốn là được. Vì tuổi trẻ không bao giờ là một khuôn đúc. Ở độ tuổi 20 của chúng ta, cuộc sống đầy rẫy nhiều đáp án. Nếu bạn chỉ biết hối tiếc, mỗi bước bạn đi có thể trở thành cái cớ cho nỗi đau; nếu bạn dám thử và không ngại mắc sai lầm, mỗi bước bạn đi đều có thể trở thành nấc thang cho sự trưởng thành của chính bạn.

https://kenh14.vn/bat-luc-cua-tuoi-20-nghi-thi-nhieu-ma-chang-lam-duoc-bao-nhieu-20220320223115115.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm