Bất kể nam hay nữ, cứ duy trì 3 thói quen xấu mà không thay đổi thì một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến sẽ tìm đến

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:08 10/04/2022

Viêm đường tiết niệu là bệnh truyền nhiễm phổ biến thứ 2 sau bệnh viêm đường hô hấp. Nếu không muốn gặp phải những tình huống khó xử và nguy hiểm thì nên bỏ 3 thói quen xấu này càng sớm càng tốt.

Trong cuộc sống, một số người gặp phải các triệu chứng khác nhau do nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), trong đó, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, sốt, đau lưng đều là những dấu hiệu của bệnh, có thể cải thiện thông qua chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung nước đầy đủ và điều trị triệu chứng. Thay vì lo lắng về tác hại nhiều mặt của bệnh, tốt hơn hết bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm túc. Nhiều hành vi xấu có thể khiến niệu đạo không thể chịu đựng được nên bạn cần biết trước và đừng quá coi thường tình trạng viêm nhiễm.

3 thói quen xấu dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu

1. Thường xuyên nhịn tiểu

Nam và nữ phải duy trì thói quen sinh hoạt đúng cách để tránh xa bệnh tật, bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh truyền nhiễm đứng thứ 2 sau bệnh viêm đường hô hấp, có người bị nhiễm trùng nặng sẽ đe dọa đến tính mạng và sức khỏe. Những người thường xuyên nhịn tiểu có nguy cơ mắc UTIs cao hơn vì đi tiểu là hiện tượng sinh lý bình thường, cơ thể được cung cấp đủ nước, trao đổi chất và tuần hoàn tốt thì họ sẽ đi tiểu 4-6 lần vào ban ngày và ít hơn hai lần vào ban đêm.

Bất kể nam hay nữ, cứ duy trì 3 thói quen xấu mà không thay đổi thì một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến sẽ tìm đến - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một số người không đi vệ sinh kịp thời (nhịn tiểu) do ảnh hưởng của công việc hoặc thói quen cá nhân, dưới tác động của việc nhịn đi tiểu nhiều lần, bàng quang, thận, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác dễ bị tổn thương, quá trình trao đổi chất thải ra ngoài không thể diễn ra thuận lợi. Điều này vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

2. Không chú ý vệ sinh

Nếu nam và nữ có thói quen xấu không chú ý vệ sinh, sức đề kháng của bản thân yếu, nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu sẽ cao hơn, tốt nhất khi tắm rửa vùng kín hàng ngày, nên dùng nước sạch để loại bỏ hầu hết các chất bẩn và vi khuẩn.

Bất kể nam hay nữ, cứ duy trì 3 thói quen xấu mà không thay đổi thì một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến sẽ tìm đến - Ảnh 2.

Tất nhiên, tốt nhất bạn nên dùng khăn giấy sạch để lau lỗ niệu đạo sau khi đi vệ sinh để tránh một số nước tiểu đọng lại sinh sôi vi khuẩn.

Một số người không để ý đến điểm này, sau khi vùng kín sinh ra vi khuẩn nào đó, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể không đủ sức đề kháng sẽ bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoài ra còn có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Không để ý đến nhiễm trùng ở các bộ phận khác

Nguyên nhân khiến niệu đạo bị tổn thương có thể liên quan đến việc không chú ý đến bệnh. Một số người đàn ông và phụ nữ cảm thấy những vấn đề nhỏ không liên quan và có thể được cải thiện bằng cách dựa vào khả năng tự thân của cơ thể (sức đề kháng và khả năng tự phục hồi), nhưng họ không biết rằng một số bệnh sẽ cải thiện sau khi hệ miễn dịch của họ ''ra tay'' nhưng cũng có một số bệnh sẽ chẳng sao cả, đặc biệt là nếu họ đã bị nhiễm mầm bệnh, tốt nhất là nên bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Nhiễm trùng của một số người không xuất hiện ở đường tiết niệu mà ở các bộ phận khác. Nếu không chú ý, điều trị đúng mục tiêu có thể làm lây lan nhiễm trùng, sau đó đường tiết niệu cũng sẽ bị nhiễm trùng. Tình trạng này rất nguy hiểm và có thể xuất hiện nhiều tổn thương cùng một lúc.

Nguồn và ảnh: Aboluowang

https://kenh14.vn/bat-ke-nam-hay-nu-cu-duy-tri-3-thoi-quen-xau-ma-khong-thay-doi-thi-mot-benh-truyen-nhiem-nguy-hiem-pho-bien-se-tim-den-20220410094231005.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm