Bắt hacker 18 tuổi hack tài khoản ngân hàng, lập Facebook ảo tham gia nhóm đạo Thiên Chúa chiếm đoạt 8 tỷ đồng

Hà Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:51 02/10/2021

Cảnh sát vừa bắt giữ nam thanh niên 18 tuổi đã lập Facebook ảo tham gia hội nhóm đạo Thiên Chúa để lừa đảo hàng chục nạn nhân, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Tối 2/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt giữ Lê Thanh Phụng (SN 2003, trú phường 3, thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Trước đó, Phụng lập tài khoản Facebook ảo, tham gia vào các hội nhóm của đạo Thiên Chúa và kết bạn với các linh mục, sơ rồi lân la làm quen với nhiều người trong nhóm.

Bắt hacker 18 tuổi hack tài khoản ngân hàng, lập Facebook ảo tham gia nhóm đạo Thiên Chúa chiếm đoạt 8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc bệnh bắt giam Lê Thanh Phụng

Sau khi nhắm được "con mồi", thanh niên này bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi "cá cắn câu", Phụng dùng sim rác gửi tin nhắn thông báo cho các nạn nhân với nội dung WESTERN UNION TB VCB: 0161371170xxx + 23.000.000 có nội dung "tiền ủng hộ". Sau khi nhận được tin nhắn thông báo, thanh niên này đã gọi điện hối thúc bấm vào đường link để nhận tiền. Tin lời, nhiều nạn nhân đã làm theo hướng dẫn, cung cấp các thông tin theo yêu cầu và đã bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Đặc biệt, để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, Phụng không chuyển trực tiếp số tiền chiếm đoạt được vào tài khoản ngân hàng của mình, mà đối tượng đã hack tài khoản ngân hàng của người khác, rồi chia nhỏ số tiền này ra, một phần y chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, sau đó mới rút ra.

Bắt hacker 18 tuổi hack tài khoản ngân hàng, lập Facebook ảo tham gia nhóm đạo Thiên Chúa chiếm đoạt 8 tỷ đồng - Ảnh 2.

Hacker 18 tuổi lừa đảo 8 tỷ khai nhận vụ việc tại công an

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, thanh niên 18 tuổi này đã lừa đảo hàng chục nạn nhân trên cả nước, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Được biết, dù còn rất trẻ nhưng Phụng từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm