Bắt chủ mưu cho vay nặng lãi trong vụ nữ đại gia bất động sản vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng

Hà Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:12 23/09/2021

Ngày 23/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can thêm 2 đối tượng cho vay nặng lãi trong vụ nữ đại gia bất động sản vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố, khám xét nhà 2 bị can gồm Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, ngụ 76 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, ngụ 29 Phạm Cự Lượng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Sau khi hoàn tất khám xét nhà, Cảnh sát đã bắt tạm giam Tâm và cấm Nga rời khỏi nơi cư trú. Trong đó, Tâm là người chủ mưu, cầm đầu; còn Nga là người giúp sức cho vay nặng lãi.

Bắt chủ mưu cho vay nặng lãi trong vụ nữ đại gia bất động sản vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công an bắt tạm giam Trần Thị Thu Tâm

Theo điều tra ban đầu, Tâm, Nga đã cho Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, trú quận Hải Châu) vay nhiều lần từ 14 tỷ đồng đến 46,5 tỷ đồng/lần với lãi suất 1%/ngày (tức 365%/năm, gấp hơn 18 lần lãi suất cao nhất theo quy định). Trong đó, Tâm lấy lãi bất chính gần 5 tỷ đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Trước đó, ngày 6/7, Công an Đà Nẵng cũng đã khởi tố, bắt giam 2 chủ nợ khác ở Đà Nẵng cho Lệ vay nặng lãi là Trần Thu Hà (41 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) và Lê Trọng Phương (31 tuổi, ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Các đối tượng trên đã cho Lệ vay từ 2 đến 10 tỷ đồng với lãi suất 0,3% đến 1%/ngày, thu lợi bất chính hơn 2,2 tỷ đồng.

Đặc biệt, 1 chủ nợ khác của Lệ là doanh nhân Phạm Thanh (54 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) cũng đã bị khởi tố, bắt giam vì tội cưỡng đoạt tài sản.

Được biết, Đào Thị Như Lệ là nữ đại gia bất động sản trong vụ vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng với các khoản nợ hơn 500 tỷ đồng. Để trả nợ, Lệ nhờ Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) cho mượn hơn 20 sổ đỏ của công dân làm thủ tục gửi tại văn phòng.

Bắt chủ mưu cho vay nặng lãi trong vụ nữ đại gia bất động sản vỡ nợ lớn nhất Đà Nẵng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám xét nhà Nguyễn Thị Tố Nga

Số sổ đỏ bị Lệ mang đi thế chấp, vay nặng lãi trả nợ xoay vòng. Từ vụ việc trên, Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Đào Thị Như Lệ, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối với Lệ và Dương Thị Ngọc Anh, đồng thời đưa những chủ nợ cho vay nặng lãi ra đối diện pháp luật.

Công an Đà Nẵng cho biết thêm, kết quả điều tra bước đầu đã thu thập một số thông tin, tài liệu, dữ liệu, có dấu hiệu về việc các đối tượng Tâm, Hà, Nga đã thực hiện việc cho vay lãi nặng đối với nhiều người, thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Do đó, để phục vụ công tác điều tra vụ án, Công an Đà Nẵng thông báo cho những ai đã vay lãi nặng của các đối tượng nêu trên biết, liên hệ ngay với Cơ quan CSĐT để được giải quyết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật. Địa chỉ liên hệ số 47 đường Lý Tự Trọng (TP. Đà Nẵng), gặp Điều tra viên Đoàn Sơn Tùng - Đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế; số điện thoại liên hệ: 069.4260137 hoặc 0914.356.575.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm