Bật bếp quên tắt khiến lửa bốc cháy dữ dội, hai mẹ con liền lấy nước để dập nhưng ai ngờ đâu lại “phản tác dụng”

Banana, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:20 25/07/2020

Nếu gặp phải trường hợp tương tự trong gian bếp, bạn cần hết sức bình tĩnh và làm theo những chỉ dẫn sau!

Vào bếp nấu ăn không phải là chuyện đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Bên cạnh chuyện "cân đo đong đếm" các loại gia vị, nguyên liệu với nhau sao cho hợp lý thì việc đối mặt với sức nóng của ngọn lửa hay dầu mỡ bắn lên tung toé cũng là thử thách với rất nhiều người. Chỉ cần một phút sơ sẩy, hậu quả để lại đủ khiến bạn ám ảnh cả đời!

Như mới đây, trên TikTok đang lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh hai mẹ con người nước ngoài cố gắng dập tắt một đám cháy nhỏ trong gian bếp nhà mình. Khoảnh khắc này nhanh chóng thu về hơn 12,6 triệu lượt xem, 2 triệu lượt thích, 33,5k bình luận cùng hơn 108,6k lượt chia sẻ từ dân mạng.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong gian bếp đang gây xôn xao trên TikTok. 

Chắc là đang nấu ăn nhưng mải mê làm gì đó nên hai mẹ con nhà này quên mất việc tắt bếp. Đến lúc phát hiện ra thì lửa đã cháy phừng phực trong nồi. Chẳng biết làm cách nào để xử lý tình huống hi hữu, bà mẹ đã cho nguyên chiếc nồi vào bồn rửa chén rồi xả nước.

Tưởng đâu nước sẽ giúp dập được lửa, ai ngờ… nó còn khiến đám cháy bùng lên dữ dội hơn, lan đến cả chiếc kệ bếp bên trên. Ngay lập tức, hai mẹ con phải bỏ chạy thoát thân.

Tưởng đâu dùng nước dập lửa sẽ phát huy tác dụng, ai ngờ đâu đám cháy còn lan rộng hơn. 

Bên dưới phần bình luận, nhiều người cho rằng cách xử lý tình huống của những người trong clip là hoàn toàn sai. Trên thực tế, các đám cháy từ dầu mỡ thường xảy ra khi dầu ăn bị đun quá nóng dẫn đến bắt lửa rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đó, bạn tuyệt đối không nên dùng nước dập tắt đám cháy vì nước và dầu không thể hoà tan với nhau. Việc hắt nước vào lửa thậm chí còn khiến chúng lan ra nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tắt bếp ngay và dùng nắp nồi bằng kim loại hoặc khay nướng bánh đậy lên ngọn lửa (hạn chế dùng nắp bằng thuỷ tinh hoặc gốm sứ). Trong trường hợp tình hình vẫn không khả quan, bạn có thể sử dụng bình chữa cháy chuyên dụng và gọi ngay cho xe cứu hoả nếu cần.

Bật bếp quên tắt khiến lửa bốc cháy dữ dội, hai mẹ con liền lấy nước để dập nhưng ai ngờ đâu lại “phản tác dụng” - Ảnh 3.

Nếu gặp trường hợp ngọn lửa do dầu mỡ gây ra trong bếp, bạn tuyệt đối không nên dùng nước để dập tắt chúng.

Bật bếp quên tắt khiến lửa bốc cháy dữ dội, hai mẹ con liền lấy nước để dập nhưng ai ngờ đâu lại “phản tác dụng” - Ảnh 4.

Thay vào đó, hãy sử dụng một chiếc nắp lớn bằng kim loại để đậy nó lại, nếu đám cháy lớn hơn thì có thể sử dụng bình chữa cháy chuyên dụng.

Nhiều người trong chúng ta rất hay bật bếp đun sôi thức ăn, trong lúc chờ đợi liền bỏ đi lên phòng khách ngồi bấm điện thoại hoặc xem TV mà quên béng mất những gì đang xảy ra trong gian bếp. Sau này có muốn trổ tài nấu nướng thì nhớ lưu ý kỹ vấn đề đó để tránh gặp tình huống nguy hiểm như hai mẹ con trong clip bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm