Bắt 3 thanh niên chuyên làm giả bằng cấp, thu lợi hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn

Minh Tuệ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:14 01/09/2020

Nhóm đối tượng khai nhận đã làm giả hàng trăm loại chứng chỉ, bằng cấp giả bán cho nhiều người thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngày 1/9, Công an quận 12, TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Đôn Đạt (SN 1995), Nguyễn Văn Duy (SN 1996, cả 2 cùng ngụ TP. Hà Nội) và Phạm Đức Duy (SN 1995, ngụ tỉnh Thanh Hóa) về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Bắt 3 thanh niên chuyên làm giả bằng cấp thu lợi hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an

Tại cơ quan Công an, nhóm khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, cuối năm 2019, Đạt lên mạng Internet học cách làm giả các loại giấy chứng chỉ, bằng cấp, con dấu của các trường đại học, cao đẳng để bán lấy tiền tiêu xài.

Đạt trang bị máy tính, máy in, máy photo, máy làm giả hình dấu tròn của các trường đại học, cao đẳng và mua phôi bằng, chứng chỉ giả từ một đối tượng (không rõ lai lịch) với giá 12.500 đồng/giấy. Để quảng cáo dịch vụ làm giả chứng chỉ, bằng cấp của mình, Đạt tạo tài khoản Zalo tên "Lâm phát", tạo tài khoản Gmail daiphat0606123@gmail.com và lập Trang web "bangcapchinhquy.com".

Cuối tháng 5/2020, Đạt thuê Duy phụ giúp. Đến tháng 7/2020, Đạt thuê tiếp Duy để chuyên đi giao giấy tờ giả.

Khi có khách đặt làm chứng chỉ, bằng cấp giả, Đạt trực tiếp liên hệ khách yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và làm giả với sự giúp sức của Duy. Mỗi chứng chỉ, bằng cấp giả được sản xuất trong vòng 1 đến 2 ngày. Đạt bán mỗi chứng chỉ, bằng cấp giả với giá từ 1 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. Riêng khách mua sỉ, Đạt lấy giá 600.000 đồng/giấy không phân biệt và thu tiền bằng cách chuyển khoản.

Bắt 3 thanh niên chuyên làm giả bằng cấp thu lợi hàng trăm triệu đồng ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Tang vật thu giữ

Ngày 25/8/2020, khi Duy đi giao bằng cấp giả cho khách trên Quốc lộ 1A, phường An Phú Đông thì bị Công an quận 12 phát hiện, bắt giữ. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trên đã làm hàng trăm loại chứng chỉ, bằng cấp giả. Các đối tượng thu lợi bất chính từ việc làm bằng giả khoảng 300 triệu đồng.

Hiện Công an quận 12 đã tịch thu nhiều loại bằng cấp giả cùng nhiều máy móc, thiết bị để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận

    Trường Giang nuông chiều Nhã Phương như thế nào, nhìn hình ảnh cặp đôi cùng ra phố hẹn hò sẽ rõ.
  • Đọc thêm