Biển Đông chuẩn bị xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp, Bắc bộ sắp đón đợt không khí lạnh mạnh

PV, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:33 06/10/2021

Theo dự báo, sau khi áp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh thành bão và vào đất liền, khoảng ngày 12 - 13/10, trên Biển Đông tiếp tục có khả năng xuất hiện thêm một cơn bão mới, cơn bão số 8.

Căn cứ vào diễn biến của thiên tai sẽ tập trung cao điểm trong tháng 10, tháng 11 và nửa đầu tháng 12 năm 2021, nhất là trong khoảng 10 ngày tới, trước nguy cơ các thiên tai về bão, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập úng có khả năng xảy ra liên tiếp, Tổng cục KTTV cung cấp thông tin đặc biệt về một số nhận định sớm tình hình thiên tai 10 ngày tới và xu thế diễn biến 3 tháng cuối năm 2021.

Biển Đông chuẩn bị xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp, Bắc bộ sắp đón đợt không khí lạnh mạnh - Ảnh 1.

Vị trí và dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 5/10, một áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên vùng biển phía Nam Biển Đông, ngay trên dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) có xu hướng hoạt động mạnh lên trong những ngày tới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão số 7, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, sau đó sẽ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ từ ngày 8/10 đến khoảng ngày 12/10.

Dự báo khoảng ngày 10 - 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/bão nên trong những ngày tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão được dự báo còn có diễn biến rất phức tạp, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ (mưa lớn do bão, bão kết hợp với không khí lạnh).

Ngoài ra, dự báo khoảng ngày 12 - 13/10, trên Biển Đông tiếp tục có khả năng xuất hiện thêm một cơn bão mới, cơn bão số 8.

Khả năng xuất hiện mưa đặc biệt lớn ở Trung Bộ

Hiện nay mưa lớn đang xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ. Dự báo từ ngày 6 - 8/10, mưa lớn tập trung ở khu vực Bắc Tây Nguyên, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ (từ Quảng Trị đến Phú Yên), trong đó ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Kon Tum có khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có nơi mưa đặc biệt lớn với tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300 - 500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt, ở khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Gia Lai phổ biến từ 100 - 300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Từ ngày 9 - 12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Từ ngày 8/10 - 12/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn do tác động của không khí lạnh kết hợp với cơn bão số 7. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dấu hiệu xuất hiện một đợt mưa đặc biệt lớn.

Mưa lớn xảy ra liên tiếp trong thời gian tới với cường suất lớn, lượng mưa rất to. Các tỉnh/thành phố ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý nguy cơ rất cao về lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng diện rộng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm