Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi vẫn phải sống chung với bố mẹ?

NE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:09 29/06/2021

Sống cùng bố mẹ chỉ thật tuyệt vời khi chúng ta còn bé, với những người trưởng thành, đó lại là một vấn đề đau đầu vô cùng.

Khi còn bé, có bao giờ bạn muốn lập tức bỏ nhà ra đi khi tranh cãi với bố mẹ chưa? Và rồi, dự định ấy của bạn đến bây giờ đã ra sao vậy? Bạn đã thành công ra ngoài sống hay vẫn đang ở cùng bố mẹ?

Trong khoảng thời gian gần đây, ở các group dành cho giới trẻ bỗng dưng rộ lên một câu hỏi: "Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi vẫn phải sống chung với bố mẹ?". Bên dưới chủ đề này, hàng loạt những ý kiến được đưa ra, vả nhau chan chát.

- N (nam, 21 tuổi) cho rằng 21 tuổi nếu đã có công ăn việc làm ổn định nhưng vẫn sống cùng bố mẹ, trông mong được bố mẹ chu cấp là đáng xấu hổ. Nhưng đổi lại nếu 29 tuổi, vẫn còn đang là một sinh viên trường Y thì việc chưa ra riêng là lẽ bình thường.

- T.A (nữ, 18 tuổi) lại nghĩ chuyện ở nhà của bố mẹ chẳng có gì đáng lo ngại. Bố mẹ là bố mẹ của mình, nào phải ai xa lạ mà phải đắn đo làm gì.

- P.S (nam, 30 tuổi) kể lại chuyện mình đã đầu ba vẫn ở "ké" nhà bố mẹ và phải nghe những lời chỉ trích, so sánh thành tựu với những bạn bè của mình mỗi ngày, vô cùng áp lực.

- M.P (nữ, 26 tuổi) chia sẻ, chuyện sống chung với bố mẹ khi đã trưởng thành là điều đáng xấu hổ nhất. Bố mẹ đã nuôi chúng ta lớn khôn, đến tuổi ra đời lập nghiệp, dù khó khăn tới đâu cũng không nên phiền lòng, dựa dẫm bố mẹ.

Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi vẫn phải sống chung với bố mẹ? - Ảnh 1.

Với hầu hết các cư dân mạng, việc sống chung với bố mẹ là điều rất phiền hà và đáng xấu hổ. Người trẻ thì mỏi mệt bởi những lời chỉ trích, so sánh thành công với con nhà người ta. Hàng xóm láng giềng thì nghi kị, đồn đại à thì đứa này đứa kia làm biếng, lớn đầu vẫn để bố mẹ lo. Bố mẹ đôi khi lại phiền lòng khi con cái "to đầu" mã vẫn hệt đứa con nít, không biết ý biết tứ,... bao nhiêu thứ ấy thôi cũng đủ khiến việc "sống chung với bố mẹ ruột" trở thành ám ảnh với nhiều người trưởng thành.

Thế nhưng, trưởng thành rồi vẫn sống chung với bố mẹ có thật sự xấu hổ không?

Vì sao nhiều người vẫn không thể ra riêng dù tuổi đời đã lớn?

Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi vẫn phải sống chung với bố mẹ? - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ đều được bố mẹ yêu thương, cưng chiều và chăm sóc kỹ lưỡng từ khi còn bé làm nhiều người bỗng dưng thiếu hẳn các kỹ năng sống, loay hoay không biết phải làm gì. Thậm chí, tình trạng này còn kéo dài với một số sinh viên đại học khiến họ khi có biến lập tức quay đầu, cầu cứu bố mẹ bởi không biết làm sao

Chưa kể, những áp lực cơm áo gạo tiền là điều không dễ vượt qua với bất cứ ai. Nếu sau khi học xong, bạn quyết định bám trụ lại thành phố, bạn sẽ còn phải đối diện với những khoản chi phí cao ngất ngưởng ở chốn phồn hoa trong khi công việc của một người mới bắt đầu đi làm thường không quá dư dả.

Nhiều người ngay từ những ngày đầu tiên rời xa vòng tay ba mẹ đã tiêu sạch đồng lương trong một thoáng chốc, dẫn tới tình trạng túng thiếu phải vay mượn khắp nơi. Dần dà, họ bỗng dưng sợ hãi việc phải ở riêng, nhớ nhung những bữa cơm nhà được bố mẹ chăm sóc, nâng niu và muốn trở về làm "em bé" mãi thôi.

Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi còn phải sống chung nhà với bố mẹ?

Bao nhiêu tuổi thì nên tự xấu hổ khi vẫn phải sống chung với bố mẹ? - Ảnh 3.

Câu trả lời là không có một độ tuổi nào đáng xấu hổ khi sống chung nhà với bố mẹ cả.

Dù sống ở đâu với ai đi chăng nữa, bạn cũng phải có việc làm ổn định, chí ít là nuôi sống bản thân bạn trước. Sống cùng bố mẹ có xấu hổ không, không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn mà phụ thuộc vào ý thức của bạn với những người thân trong gia đình.

Bao nhiêu tuổi muốn ra ngoài tự lập cũng được nếu có đủ tiềm lực tài chính, ngược lại, ở với bố mẹ ở tuổi bao nhiêu cũng không xấu hổ nếu có đóng góp chi tiêu, sinh hoạt và phụng dưỡng họ. Đây là một trong nhiều cách mà bạn có thể thể hiện lòng biết ơn, tình yêu và sự quan tâm của mình đối với bố mẹ. Ngoài ra, đó cũng chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đứa con với gia đình mình.

Sống cùng bố mẹ dù đã trưởng thành không phải là điều xấu hổ, nhưng hãy để việc chung một mái nhà với phụ huynh là một sự lựa chọn, đừng để điều đó là phương án duy nhất khả thi với cuộc đời bạn, bạn nhé!

Ảnh minh họa: Pinterest

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Luật sư của ông Võ Hoàng Yên đề nghị Công an xử lý việc bị bà Nguyễn Phương Hằng vu khống

    Theo đơn của ông Kính cho biết, ngày 16/10, ông cùng các luật sư bảo vệ cho ông Võ Hoàng Yên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM làm việc theo yêu cầu của đơn vị này. Nội dung làm việc liên quan đến việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM cùng 1 số tỉnh, thành phố. Tại buổi làm việc đều có điều tra viên và luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng. Trong quá trình làm việc, bà Hằng có lời lẽ xúc phạm nhục mạ ông Võ Hoàng Yên. Với tư cách là luật sư đại diện cho ông Yên nên ông Kính và một số người đã yêu cầu điều tra viên tạm ngưng buổi làm việc. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng không được chửi bới, xúc phạm trong quá trình làm việc. Điều tra viên cũng yêu cầu bà Hằng không được sử dụng những lời lẽ chửi bới, xúc phạm và phải tuân thủ quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm