Báo Hàn từng gây tranh cãi nói BTS nổi vì MXH còn BLACKPINK nhờ âm nhạc, dân mạng mỉa mai: “Tới Billboard nhờ MXH thì tôi cũng làm được!”

KLinh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:19 20/07/2020

Cách lý giải thành công của BTS và BLACKPINK của người viết bài báo này từng là chủ đề gây tranh cãi 1 thời.

BTSBLACKPINK là 2 nhóm nhạc Kpop thành công nhất ở thời điểm hiện tại. Danh tiếng của họ đã lan tỏa ở phạm vi toàn cầu, đôi bên cũng không ngừng phá kỉ lục của nhau để tạo nên những thành tích vô tiền khoáng hậu. Điều này khiến BTS và BLACKPINK không ít lần bị đặt lên bàn cân so sánh bởi chính người hâm mộ đôi bên cũng như giới truyền thông.

BTS và BLACKPINK thường xuyên bị so sánh với nhau

Mới đây, 1 bài báo về BTS và BLACKPINK đăng trên tờ Sports Chosun từ năm 2018 đã được "đào" lại và gây chú ý trong cộng đồng mạng xứ Hàn. Ở thời điểm ấy, BTS và BLACKPINK vừa tái xuất chưa được bao lâu. Album "Love Yourself: Tear" của 7 chàng trai nhà Big Hit đã đứng đầu BXH Billboard 200, trong khi ca khúc "Fake Love" đạt #10 Billboard Hot 100. Còn BLACKPINK lọt vào Billboard 200 khi mini album "Square Up" đứng thứ 40, còn bài chủ đề "DDU-DU DDU-DU" xếp hạng 55 tại Hot 100.

BTS và BLACKPINK đều lập kỉ lục đáng nể trên hệ thống BXH Billboard vào năm 2018

Theo bài viết, không hề dễ để lọt vào BXH Billboard World Album, chỉ có những nghệ sĩ hàng đầu như BTS, BLACKPINK, Taeyeon (SNSD), SHINee hay BTOB mới có thể xếp thứ hạng cao. Sau đó nhà báo nhận xét rằng Billboard 200 và Billboard Hot 100 được xem là có uy tín hơn khi dữ liệu xếp hạng được kết hợp từ doanh số đĩa cứng, lượt nghe nhạc số, điểm radio,… Do đó thành tích của BTS và BLACKPINK tại 2 BXH này có thể nói là vô tiền khoáng hậu.

Thế nhưng phần gây tranh cãi nằm ở chỗ nhà báo so sánh chiến lược của 2 nhóm. Người viết bài tin rằng BTS sử dụng mạng xã hội để chia sẻ cuộc sống cá nhân và suy nghĩ, do đó cộng đồng người theo dõi cảm thấy gần gũi, quen thuộc với họ hơn. Kết quả là điều này thúc đẩy người hâm mộ thêm mãnh liệt trong việc ủng hộ nhóm.

Nhà báo viết: "Dù album của BTS chứa thông điệp xã hội đại diện cho những người đồng trang lứa và được sản xuất qua quá trình cùng nhau trưởng thành, làm người hâm mộ thể hiện tình yêu và sự ủng hộ 1 cách mạnh mẽ, nhưng cách nhóm sử dụng mạng xã hội mới là yếu tố quan trọng".

Báo Hàn từng gây tranh cãi nói BTS nổi vì MXH còn BLACKPINK nhờ âm nhạc, dân mạng mỉa mai: “Tới Billboard nhờ MXH thì tôi cũng làm được!” - Ảnh 3.

Người viết bài cho rằng BTS sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy sự nổi tiếng

Với BLACKPINK thì bài báo giải thích rằng YG Entertainment tiếp tục đi ngược lại xu hướng, chú trọng vào sản phẩm hơn là hình thức quảng bá. Bài viết có đoạn: "Thay vì giao lưu và quảng bá, phong cách của YG Entertainment là chú trọng vào nội dung, và họ tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhờ lựa chọn kiên định và sự tập trung".

Bài báo khẳng định "có rất nhiều điểm để ngưỡng mộ" YG Entertainment, qua đó khen ngợi chiến lược kéo giãn những lần tái xuất và giảm bớt sự tương tác giữa nghệ sĩ và fan hâm mộ: "Dù người hâm mộ có thể thấy đáng tiếc, nhưng với nghệ sĩ, việc thể hiện sản phẩm hoàn thiện và gần như hoàn hảo là điều tốt. Có thể xem việc hỗ trợ nghệ sĩ tạo ra âm nhạc hay trong 1 môi trường tốt thay vì tập trung vào tạo ra lợi nhuận là chiến lược được ưa chuộng hơn".

Báo Hàn từng gây tranh cãi nói BTS nổi vì MXH còn BLACKPINK nhờ âm nhạc, dân mạng mỉa mai: “Tới Billboard nhờ MXH thì tôi cũng làm được!” - Ảnh 4.

BLACKPINK được cho là thành công vì chất lượng âm nhạc cùng chiến lược tập trung vào sản phẩm hơn là quảng bá của YG

Nhiều người cho rằng theo bài báo thì BLACKPINK thành công trên Billboard nhờ âm nhạc chất lượng, đòi hỏi nhiều thời gian sản xuất. Trong khi đó, BTS nổi do thường xuyên giao lưu với người hâm mộ trên mạng xã hội để đưa những sản phẩm âm nhạc mà họ liên tục phát hành lên BXH.

Cách so sánh này đã khiến đông đảo cư dân mạng phẫn nộ. Có người chỉ ra rằng người viết bài vốn nổi tiếng vì các bài báo tâng bốc YG trên OSEN. Đã vậy trang tin tức này còn được cho là thường xuyên thể hiện sự thiên vị với YG.

Dân mạng Hàn bình luận:

- "Nếu có thể lọt vào Billboard nhờ mạng xã hội thì tôi cũng làm được, tôi lên mạng hơi bị nhiều luôn".

- "Cứ viết về việc BXH lọt vào Billboard là được rồi, lôi BTS vào làm gì…"

- "Nếu kỉ lục của BTS đều là nhờ mạng xã hội thì việc các người cần sáng tác nhạc chăm chỉ làm gì nữa, chỉ cần dùng mạng xã hội thôi là cũng được xuất hiện trên Billboard và dự lễ trao giải AMAs đó!"

- "Đây đâu phải lần đầu họ dùng BTS để tâng bốc BLACKPINK, mới đây họ còn dùng MV của BTS để lăng xê cho BLACKPINK còn gì".

Nguồn tham khảo: KB

Chia sẻ

Bình luận

  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm