Bảng xếp hạng ĐH thế giới theo nhóm ngành 2022: Việt Nam có 5 trường và 7 nhóm ngành trong danh sách, cái tên lọt top 200 gây bất ngờ

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:00 15/10/2021

Trong số các nhóm ngành được xếp hạng thì lĩnh vực Sức khỏe nằm ở top cao nhất.

Tạp chí Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng của các trường đại học thế giới xếp theo nhóm ngành năm 2022 (Times Higher Education World University Rankings by subject - THE WUR by Subject). Theo đó, có 5 trường ĐH của Việt Nam tham gia vào bảng xếp hạng và có 7 nhóm ngành được nằm trong danh sách.

Ngành Lâm sàng/sức khỏe của ĐH Duy Tân có xếp hạng cao nhất, nằm trong top 176-200. Trường này còn có thêm 3 nhóm ngành khác được xếp hạng bao gồm Khoa học máy tính, Kỹ thuật (đồng hạng 251-300) và ngành Khoa học Vật lý (top 201-250).

ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Quốc gia TP.HCM có mặt ở hầu hết các bảng xếp hạng nhóm ngành mà Việt Nam có đại diện, trừ ngành Sức khỏe.

Ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật và Khoa học vật lý là nhóm 3 ngành có nhiều đại diện Việt Nam nhất. Trong đó, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Duy Tân đều được nằm trong nhóm 201 đến 300 ở các khối ngành này.

Bảng xếp hạng ĐH thế giới theo nhóm ngành 2022: Việt Nam có 5 trường và 7 nhóm ngành trong danh sách, cái tên lọt top 200 gây bất ngờ - Ảnh 1.

THE World University Ranking by Subject là bảng xếp hạng các trường ĐH theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực bao gồm Lâm sàng - Sức khỏe; Khoa học đời sống; Khoa học cơ bản; Tâm lý, Khoa học máy tính; Nghệ thuật - Nhân văn; Kinh tế - Kinh doanh; Giáo dục; Kỹ thuật; Luật; Khoa học xã hội.

4 lĩnh vực Việt Nam chưa có đại diện là Tâm lý; Giáo dục, Luật; Nghệ thuật - Nhân văn.

Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: Trích dẫn (Citation); Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income); Triển vọng quốc tế (International Outlook); Nghiên cứu (Research) và Giảng dạy (Teaching). THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus (thuộc Nhà xuất bản Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm