Bạn nghĩ gì về quan điểm gây tranh cãi: "Không có tiền sẽ không sinh con"

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:02 15/01/2022

Bạn đã bao giờ thấy một đứa trẻ con nhà giàu khóc lóc: “Có tiền thì đừng có con, nhà mình giàu nên con khổ lắm" chưa?

Đa số những người có nhận định đây như thế này có thể là con của gia đình “ít tiền”.

Họ đã trải qua cảm giác hụt ​​hẫng khi không có cha mẹ ở bên khi còn nhỏ, chỉ vì cha mẹ họ suốt ngày bận kiếm tiền. Nhìn lại bản thân sáu giờ mới tan sở, xem ra ngay từ đầu đã mất quyền đón và trả trẻ rồi. Cộng thêm thời gian làm thêm và thời gian làm việc ở nhà không giới hạn, và họ thấy rằng thật sự không còn nhiều thời gian để dành cho con cái của mình. Họ đã trải qua tuổi thơ như thế này, vì vậy họ không muốn con mình lặp lại điều đó.

Bạn nghĩ gì về quan điểm gây tranh cãi: Không có tiền sẽ không sinh con - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Nếu cha mẹ không có tiền, nghĩa là con cái cũng không có tiền. Trẻ em thường bị ném qua lại giữa lòng tốt của bạn cùng lớp và lòng tự trọng của chính mình. Trước sự mất mát của trẻ em, bạn chỉ có thể dạy chúng một khái niệm, đó là “gia đình mình nghèo”. Bây giờ họ nhìn vào hoàn cảnh hiện tại của họ đang bị choáng ngợp bởi các khoản vay thế chấp, họ không muốn truyền lại quá khứ cho thế hệ sau, cũng không muốn con cái họ phải sống cuộc sống mình đã từng sống.

Nếu không có tiền, bạn sẽ thấy rằng trừ khi con bạn là thiên tài, cuộc sống của bạn sẽ luôn khó xoay chuyển. Hãy tự hỏi lại bản thân, bạn có thể cho con mình những gì? Bạn đồng hành tốt nhất? Nền giáo dục tốt nhất? Hay trường tốt nhất? Bạn có thể nói rằng con mình có thể không nhất thiết phải là người giỏi nhất. Nhưng bạn có thể đảm bảo rằng sau khi đứa trẻ được sinh ra, bạn sẽ không dùng tiêu chuẩn tốt nhất để hỏi con mình? Bạn có dám nói rằng bạn có thể sẵn sàng nhận nuôi, dạy con mình như muối bỏ bể không?

Tôi thực sự đã thấy mọi người nói như vậy, và họ đã làm được. Nhưng khi họ nhìn thấy phụ huynh của những học sinh đứng đầu trong cuộc họp phụ huynh, họ không thể ngẩng đầu lên ở góc của hàng cuối cùng. Khi nhìn thấy những đứa trẻ khác thành thạo piano, cờ vua, thư pháp, hội họa và con mình có thể viết được những ký tự gạch nối, không một bậc cha mẹ nào có thể chịu được khoảng cách như vậy và khăng khăng nói rằng "con có thể hạnh phúc" với con mình. Có thể có những bậc cha mẹ như vậy, nhưng ít nhất tôi chưa gặp họ.

Bạn nghĩ gì về quan điểm gây tranh cãi: Không có tiền sẽ không sinh con - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Họ đã từng trải qua gánh nặng về những điều trên. Họ đã tận mắt trải qua những khó khăn như vậy. Họ không muốn con mình lặp lại những sai lầm tương tự, cũng như không thể đảm bảo rằng chúng sẽ không trở thành chính cha mẹ của mình trong tương lai.

Sự cay đắng ở đây không chỉ nói đến những đứa trẻ, mà còn là ở những bậc làm cha làm mẹ. Tôi thấy tiếc cho bản thân mình những năm tháng ấy, cũng thấy tiếc cho cha mẹ mình những năm tháng ấy đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không được như ý muốn. Đôi khi tôi thậm chí còn tự vấn bản thân, liệu tôi có đang đòi hỏi quá nhiều hay không. Gia đình của tôi cũng nghèo, cha mẹ phải rất vất vả để nuôi một mình tôi học xong đại học.

Bây giờ, khi tôi thỉnh thoảng nhắc đến tuổi thơ của mình, bố mẹ tôi sẽ nói rằng họ cảm thấy có lỗi với tôi và cảm thấy đã khiến cuộc sống của tôi tồi tệ giống họ. Tôi luôn nói rằng nó không quan trọng, hoặc rằng ngay cả khi được cha mẹ vắt hết tiền để mua thứ tôi muốn có, tôi cũng chỉ vui được một thời gian ngắn mà thôi. Hơn nữa, tôi biết rằng cha mẹ của tôi đã thực sự cố gắng hết sức mình.

Bạn nghĩ gì về quan điểm gây tranh cãi: Không có tiền sẽ không sinh con - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi không phản đối việc sinh con, và tôi không bao giờ khuyên can bất cứ ai nên hay không nên sinh con trong suốt bài viết. Tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng, có con không chỉ là chuyện của vợ chồng mà còn là chuyện của con cái. Tôi đã đọc được một bình luận rằng: Sinh con ra chẳng có gì là đau khổ cả, nếu không vượt qua được thì bạn có thể vượt qua cái gì? Nhưng bạn phải biết rằng loại đau khổ này không phải là đau khổ của riêng bạn. Bạn sinh con ra, bạn có thể sẵn sàng chịu đựng gian khổ, nhưng liệu con bạn có sẵn sàng không?

Trên thực tế, nếu bạn suy nghĩ kỹ, một đứa trẻ không muốn nhiều và cũng không cần nhiều tiền, miễn là chúng có thức ăn, quần áo, nhà ở, phương tiện đi lại cơ bản và nhiều sự cố gắng là đủ. Nhưng có nhiều bậc cha mẹ, thực ra cũng chỉ là những đứa trẻ, hàng ngày nghĩ về thế giới lộng lẫy, số tiền kiếm được hàng tháng chỉ đủ để trả nợ cho những bông hoa họ luôn mơ mộng.

https://kenh14.vn/ban-nghi-gi-ve-quan-diem-gay-tranh-cai-khong-co-tien-se-khong-sinh-con-20220114225001653.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm