Bản lĩnh đôi khi đơn giản là sự kiên nhẫn, vững tâm trên một chặng hành trình đầy biến động, là khát khao tạo ra ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng, là niềm tin và sự lạc quan giữa muôn vàn những điều tiêu cực ngoài kia.

Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ khi nhắc tới “Gen Bản lĩnh”, họ là những người đến từ mọi vùng miền trên khắp cả nước, làm nhiều công việc khác nhau và mải miết theo đuổi giấc mơ của riêng mình. Họ có thể đang ở đỉnh cao danh vọng, cũng có thể vẫn chật vật vượt qua chông chênh của năm tháng tuổi trẻ. Nhưng sau tất cả, những con người ấy được xã hội công nhận và tôn vinh, trở thành thế hệ tiên phong đầy dũng cảm.

Bản lĩnh đôi khi đơn giản chỉ là sự kiên nhẫn theo đuổi giấc mơ trên một hành trình đầy biến động, là khát khao tạo ra ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng, là niềm tin và sự lạc quan giữa muôn vàn va vấp. Người bản lĩnh dù ở bất cứ đâu trong nấc thang sự nghiệp thì họ vẫn luôn mang tới một nguồn năng lượng quyết liệt, tạo hứng khởi thu hút mọi người xung quanh, đồng thời kết nối cơ hội cho sự thành công từ điều khác thường, từ ý chí mạnh mẽ. Nếu điểm lại những gì chúng ta đã trải qua trong năm 2020 cũng như hàng loạt đóng góp, thành tựu mà các nhân vật đại diện nhóm Bản lĩnh đương đầu, bạn sẽ nhận ra sống bản lĩnh chẳng còn là sự mơ hồ hay quá khó hình dung.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 1.
Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 2.

Năm 2020 mở đầu thập kỷ mới nhiều biến động và thách thức không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn ảnh hưởng trên phạm vi thế giới. Đại dịch toàn cầu COVID-19 khiến nền kinh tế chao đảo, cuộc sống của triệu triệu người dân cũng vì thế mà khó khăn hơn bao giờ hết. Không khí ảm đạm, đường phố vắng tanh, người ta dần bắt nhịp với những câu chào vội qua lớp khẩu trang, chiếc máy đo thân nhiệt kêu tít tít xuất hiện ở muôn nơi hay thứ nước rửa tay nồng nặc mùi cồn sát khuẩn. Và một thời gian dài, ai nấy đều thức dậy trong nơm nớp lo lắng, thường xuyên cập nhật số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày. Việt Nam chưa từng có tiền lệ hàng loạt trường học buộc phải tạm đóng cửa. Liên tục nhiều tuần, để đảm bảo sự an toàn của học sinh, giáo viên cán bộ nhân viên, các tỉnh/ thành phải họp khẩn, quyết định việc lùi thời gian trở lại trường lớp. Công văn hoả tốc được gửi giữa đêm thông báo học sinh, sinh viên nghỉ học. Không ai biết chắc chắn thời điểm an toàn để các trường mở cửa trở lại khi số ca nhiễm ngày một tăng lên. Cả thầy cô lẫn học sinh đã bắt đầu làm quen với những phương pháp dạy và học mới qua màn hình máy tính. Dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi khiến chúng ta phải cách ly ở nhà, trở thành hội viên tích cực của nhóm "nghiện nhà" - điều mà chưa ai nghĩ đến vì thường ngày còn bận bịu deadline, chạy theo guồng quay cuộc sống.

Khó khăn chồng chất khó khăn, “cơn đại hồng thuỷ” bất ngờ ập đến, tình hình lũ lụt gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Đồng bào miền Trung phải oằn mình chống lũ, đối mặt với vô vàn khó khăn trước thiên tai khắc nghiệt. Ngập lụt, mưa lớn, nước dâng cao vẫn diễn ra trên diện rộng khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh,… sống trong biển nước, nhà bị cô lập, thức ăn nước uống đều cạn kiệt dần, lũ cuốn trôi làm mất tích nhiều người, có cả những hy sinh đầy đau thương của người dân, bộ đội, cán bộ… Khi “Khúc ruột miền Trung” đang kêu gào vì cơn cuồng phong phẫn nộ từ thiên nhiên thì khắp nơi trên dải đất hình chữ S cũng đang hướng về miền Trung, cầu mong lũ sẽ sớm qua đi, nhiều đoàn cứu trợ nhanh chóng di chuyển đến tận nơi, chung tay giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 4.

“Ảm đạm” là từ mà nhiều người dùng để tổng kết một năm kinh tế chững lại vì dịch bệnh, bão lũ, thiên tai nhưng đâu đó chúng ta lại cảm nhận được cái yên bình của tình yêu thương và sự tử tế. Trên khắp đất nước này vẫn luôn xuất hiện những con người không ngừng vươn lên, họ đã thực sự toả sáng. Chẳng biết nên gọi là thời thế tạo ra anh hùng hay vốn dĩ họ đã mang bản lĩnh của “anh hùng” nên dũng cảm ngay cả trong nghịch cảnh?

Tương lai dù thành công hay thất bại thì mỗi cột mốc trong cuộc đời bạn đều đánh dấu một bước tiến mới, giúp bạn trở nên trưởng thành hơn so với chính mình của ngày hôm qua. Nếu không dấn thân, không bứt phá khỏi giới hạn và tiêu chuẩn thông thường, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được bản thân mình kiên cường đến nhường nào. Vì vậy, dám suy nghĩ và dám làm điều khác biệt, đó mới là chìa khóa thành công của những người thuộc Gen Bản lĩnh. Năm vừa qua, tất thảy chúng ta đều được khuyên giữ khoảng cách thay vì kết nối và xê dịch liên tục. Tuy nhiên bằng sự thay đổi, tự tạo ra cơ hội bên cạnh thách thức, cộng đồng liên tiếp đón nhận những câu chuyện truyền cảm hứng về bản lĩnh đương đầu. Từ một cậu chủ đam mê kinh doanh, một Việt kiều về nước khởi nghiệp cho đến nhóm những phụ nữ thành công quyết định làm nên một sân chơi hữu ích cho cộng đồng trong ngày cách ly xã hội, lan toả lối sống tích cực tới cộng đồng. Ngoài ra, có rất nhiều cá nhân, tập thể đã góp phần giúp đỡ, động viên, hỗ trợ đồng bào thông qua loạt các dự án, hoạt động, sáng kiến ấn tượng. Những con người ấy bất chấp nguy hiểm, đánh cược sức khỏe của bản thân khiến chúng ta nhận ra rằng tinh thần dấn thân và sự bản lĩnh thật đáng quý, đáng trân trọng.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 5.

Mặt khác, đôi khi bạn là người có ý tưởng, có mộng ước nhưng lại chẳng dám thực hiện vì những nỗi sợ vô hình nào đó: sợ bị soi mói, sợ lạc quẻ, sợ thất bại. Chính việc sẵn sàng cắt xén giấc mơ thật ngắn, thật vừa vặn với khuôn mẫu và tiêu chuẩn chung đã dẫn tới thiếu cá tính, thiếu dấu ấn riêng, không dám tự do bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Cho nên, trong cuộc sống này, bản lĩnh, sự tự tin cực kỳ quan trọng. Gen Bản lĩnh sẽ hội tụ các mảnh ghép độc lập, đi theo những con đường khác nhau song đều cùng chung một tinh thần lạc quan, dũng cảm: Bản lĩnh trong suy nghĩ, bản lĩnh trong hành động, bản lĩnh để đón nhận thành công mà họ xứng đáng được nhận, dám đương đầu vì mình và mọi người. Dễ dàng thừa nhận sai sót, khuyết điểm của mình và tiếp thu những cái hay, cái mới là khi chúng ta nhận ra rằng, thất bại thực ra không hề đáng sợ. Chỉ cần nhận ra khuyết điểm của chính mình, vững tin vào giấc mơ của mình ngay cả sau khi thất bại, thành công sẽ trả lại cho bạn những gì xứng đáng vì sự kiên trì.

Với sự đồng hành của Tiger Beer - một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản lĩnh ra đời. Mong muốn lan tỏa tinh thần này, Wechoice Awards 2020 và Tiger Beer quyết định tôn vinh những người đã kiên định trên hành trình theo đuổi đam mê, khát khao tạo nên giá trị cho cộng đồng, hay đơn giản là những người lạc quan và dám nghĩ, dám làm điều khác chúng ta. Họ đã làm, đã thành công và những câu chuyện khác biệt của họ dưới đây chứa đầy cảm hứng để truyền đạt tới mọi người… Dù là hạng mục "mới toanh" nhưng Bản lĩnh đương đầu thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, những nhân vật đình đám được gọi tên trong cộng đồng suốt thời gian qua: Nhóm Founder Nghiện Nhà, Đỗ Hoàng Minh Khôi, Lê Văn Dương, Đặng Thùy Trang và iVIVU.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 6.
Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 7.

Đặng Thùy Trang - người đồng sáng lập Ru9 (công ty sản xuất nệm với nguyên liệu foam hiệu suất cao, mang lại giấc ngủ êm ái cho người Việt) là một trong những người bản lĩnh có giấc mơ lớn, là người trẻ đi ngược dòng. Cô sinh ra tại Hà Nội, khi vừa lên 5 tuổi thì sang Nga định cư với gia đình. Sau khi sống 12 năm tại thủ đô Moscow, Thùy Trang chuyển đến Melbourne, Úc để theo học ĐH. Hoàn thành chương trình học; quyết định quay về quê hương lập nghiệp của cô đã gây bất ngờ cho nhiều người.

Thuỳ Trang thử sức với công việc ngành truyền thông quảng cáo trong giai đoạn đầu mới về nước. Động lực “kinh doanh giấc ngủ ngon” đến với Thuỳ Trang trong tình huống khá đặc biệt: Bị chấn thương đĩa đệm, đi tìm mua một chiếc nệm tốt với giá phải chăng ở Việt Nam… quá khó! Lách mình qua khe cửa hẹp của thị trường, Thuỳ Trang tìm hiểu về loại nệm làm 100% từ foam (chất liệu nhẹ từ nhiều bọt khí ở trạng thái lỏng hoặc rắn) đang rất được ưa chuộng ở các nước phát triển. Tuy nhiên, không thể nhập nguyên tấm nệm về nước vì như thế chi phí bán ra sẽ bị đội lên rất cao.

Tháng 4/2020, trong giai đoạn dịch Covid căng thẳng, Ru9 của Thuỳ Trang đã khởi động chiến dịch “Đến Cả Anh Hùng Cũng Cần Ngủ Ngon”, gây được tiếng vang và sự chú ý trong cộng đồng. Mục đích và hành động của chiến dịch khiến cộng đồng ấm lòng: Khi tất cả chúng ta đều đang ở nhà, hạn chế ra ngoài nhằm chung tay chống dịch thì những y bác sĩ, nhân viên y tế - những ‘anh hùng đời thực’ ở tuyến đầu vẫn đang gồng mình làm việc hết sức mà chẳng kịp nghỉ ngơi. Trong khi chính họ cũng là những người rất cần sự chăm sóc về sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt. Ru9 - với sứ mệnh chăm sóc giấc ngủ cho mọi người, luôn tin rằng ai cũng cần được ngủ ngon để có được sức khỏe tốt nhất, kể cả những ‘anh hùng’ của chúng ta trong thời điểm này. Đó cũng là lý do để Ru9 và đối tác sản xuất bắt đầu thực hiện chiến dịch góp phần chăm sóc giấc ngủ cho các nhân viên y tế bằng cách gửi tặng nệm cùng gối đến các bệnh viện, khu cách ly tập trung.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 9.

Lan toả thông điệp “Diệu kỳ Việt Nam”, WeChoice Awards mùa thứ 7 một lần nữa cùng với sự đồng hành của nhãn hàng Beer Tiger đưa hạng mục Nhóm/Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng đã quay trở lại nhằm tôn vinh những tập thể hoặc dự án với các hoạt động khác nhau. Điểm chung của họ đó là không ngại khó, ngại khổ, dám dũng cảm để đương đầu, dùng bản lĩnh để soi sáng tâm trí để rồi với những sáng kiến của mình họ đã lan tỏa sự tử tế, truyền cảm hứng tới rộng khắp cộng đồng.

Vị trí chiến thắng của hạng mục này thuộc về Nhóm Đuốc Mồi gồm Trần Minh Tuấn (trưởng nhóm), Lê Vũ Quang (đạo diễn mỹ thuật), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn hình ảnh), Diệp Xuân Vỹ (họa sĩ), Phan Thanh Đạt (biên kịch) và Phan Thanh Nam (cố vấn trang phục). Khởi nguồn của Việt Sử Kiêu Hùng khi anh Tuấn tình cờ xem kênh “Hùng Ca Sử Việt” của diễn viên lồng tiếng Đạt Phi, gồm các audio đọc truyện lịch sử. Bị hấp dẫn bởi âm thanh và không khí hùng tráng, anh lập tức nảy ra ý tưởng tại sao không thêm phần hình ảnh vào cho sinh động.

“Nghĩ là làm”, cả nhóm bắt tay ngay vào thực hiện với sản phẩm đầu tiên của nhóm là dựng hình cho audio về danh tướng Võ Tánh thành phim Tử Chiến Thành Đa Bang - tái hiện lại cuộc chiến chống xâm lược của nhà Minh đầy bi tráng của quân dân nhà Hồ. Ngay khi được phát trên YouTube, Tử Chiến Thành Đa Bang lập tức đã gây tiếng vang lớn, nhất là với đối tượng khán giả trẻ. Được biết, để ra mắt khán giả trong vỏn vẹn 15 phút phim, cả nhóm mất 3-5 tháng cho phần đầu tư hình ảnh, trang phục, màu sắc, âm thanh, đồ họa…

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 10.

Từ hiệu ứng bùng nổ và sự quan tâm của cộng đồng cho những thước phim của nhóm, anh Tuấn tâm đắc chia sẻ: “Cũng như nhiều người, mình từng rất ngại học sử vì những con số khô khan, lối truyền thụ cứng nhắc. Nhưng càng làm phim, càng phát hiện ra giới trẻ Việt rất mê sử, vấn đề là thiếu đi phương tiện và cách thức truyền thụ sinh động, gây hứng thú. Bọn mình muốn đánh thức tình yêu đó trong mọi người qua từng sản phẩm”.

Hường Nguyễn - Quản lý truyền thông của Đuốc Mồi tâm sự: “Điều hạnh phúc nhất của nhóm là dự án đã tạo được giá trị thật cho cộng đồng. Nhiều giáo viên, học sinh và các nhóm sinh viên đã xin phép Đuốc Mồi được sử dụng các đoạn phim phục vụ cho các giờ học, tìm hiểu về lịch sử. Có giáo viên kể nhờ phim mà giờ học sinh động, có không khí và học sinh rất hứng thú, nhanh thuộc bài”.

Nhờ sự kiên trì, dũng cảm, dám ước mơ, dám theo đuổi, ngày hôm nay cả Đặng Thùy Trang và Nhóm Đuốc Mồi đã được cộng đồng ghi nhận, tôn vinh. Có ước mơ và hoài bão là điều kiện cần để tạo nên một người bản lĩnh. Bạn sẵn sàng lao về phía trước, nghĩ đến những điều không ai nghĩ, làm những thứ chẳng ai làm, không chỉ thỏa mãn lý tưởng bản thân mình mà còn góp ích cho cộng đồng. Việc trang bị bản lĩnh trong tinh thần mỗi người sẽ trở thành động lực giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn từng ngày và truyền cảm hứng cho những người xung quanh tinh thần quyết liệt và đầy mạnh mẽ đó.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 11.

Đương nhiên, đi kèm với bản lĩnh, niềm tin tưởng, sự lạc quan như một chất xúc tác kéo bạn về phía trước, chỉ có sự lạc quan lấp lánh mới là ngọn hải đăng để bạn hướng đến khi đang bị khó khăn nhấn chìm. Việt Nam đang từng bước hội nhập, bước vào kỷ nguyên mới với vô số dự án, sản phẩm dành cho tất cả mọi thế hệ, do chính người Việt bản lĩnh tạo ra. Những con người bản lĩnh, tập thể tiên phong dám mơ ước, dám vượt thử thách và định kiến mới có thể chắp cánh những khát vọng, mơ ước ấy được bay cao hơn, xa hơn và tỏa sáng rực rỡ hơn trên đấu trường quốc tế.

Bản lĩnh đương đầu: Khi tấm lòng tốt đẹp mang cảm hứng tích cực đến với cộng đồng! - Ảnh 12.
Diệu Thu
Hà Mĩ