Bạn có biết: Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được lấy từ hình ảnh có thật, lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20

Kiều Ly, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:53 20/11/2020

Câu chuyện đằng sau của ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Dù cuộc sống và dòng chảy âm nhạc có hiện đại như thế nào thì cứ đến dịp lễ 20/11, những ca khúc từng đi qua biết bao thế hệ học sinh lại được ngân vang nhằm tri ân các thầy cô giáo - những người luôn âm thầm lặng lẽ hy sinh, tạo nên những "lớp măng non" và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Một trong số những ca khúc làm nên tuổi thơ của nhiều lớp học trò phải kể đến Khi Tóc Thầy Bạc Trắng. Chỉ cần vang lên giai điệu với câu hát đầu tiên: "Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh", người nghe đã có thể đủ để cảm nhận sự bồi hồi khi nhớ lại những năm tháng của tuổi thanh xuân ngồi trên ghế nhà trường.

Ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng

Khi Tóc Thầy Bạc Trắng là ca khúc được nhạc sĩ/NSƯT Trần Đức sáng tác và trở thành 1 trong top 50 bài hát hay nhất thế kỷ 20 dành cho các em thiếu niên nhi đồng. Ít ai biết rằng, Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được nhạc sĩ Trần Đức lấy nguyên mẫu từ một hình ảnh có thật. Theo đó, ông từng chia sẻ, vào những năm 1940 lúc ông chỉ khoảng 12 tuổi, gia đình đã vào Thanh Hoá để nương tựa bà con.

Cũng tại đây, nhạc sĩ Trần Đức đã gặp được thầy giáo Nguyễn Đức Ninh - người thầy giáo dạy Văn hết lòng dạy dỗ lứa học trò nhỏ. Một câu nói từ thầy giáo Nguyễn Đức Ninh nói với mẹ ông khiến cho ông nhớ mãi đến bây giờ đó chính là: "Bà cố gắng nuôi cháu nên người, nếu được dạy dỗ tốt, tôi nghĩ cháu sẽ thành một văn nhân giúp ích cho đời...".

Bạn có biết: Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được lấy từ hình ảnh có thật, lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Nhạc sĩ/NSƯT Trần Đức - người sáng tác ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng

Nhạc sĩ Trần Đức từng chia sẻ, Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được ông viết từ chính cảm xúc khi gặp lại thầy Nguyễn Đức Ninh. Ông tâm sự: "Trong một chuyến công tác vào Thanh Hóa, tôi tìm về Nông Cống thăm thầy giáo cũ. Khi tôi gõ cửa nhà thầy, thầy giáo ra mở cửa, nhưng không nhận ra tôi. Chỉ đến khi tôi gọi: "Thầy ơi, con Trần Đức đây ạ", thầy giáo ôm chầm lấy tôi, vỗ vai bảo: "Sao lại cao lớn thế này!". Ngày tôi học thầy, tôi chỉ cao đến ngang vai thầy, còn hôm ấy, đứng so với tôi thầy chỉ cao ngang vai tôi, nhưng mái tóc thầy thì đã bạc trắng.

Khi trở về Hà Nội, hình ảnh người thầy giáo già với mái tóc bạc trắng vẫn in đậm trong tâm trí, khiến tôi vô cùng xúc động. Thế rồi, khi mấy anh bạn nhạc sỹ động viên tôi sáng tác ca khúc về người thầy giáo để chuẩn bị cho hội diễn, những hình ảnh và cảm xúc của tôi khi gặp lại thầy Ninh lại ùa về, và tôi đã viết bài Khi Tóc Thầy Bạc Trắng. Bài hát ra đời xuất phát từ tình cảm chân thật của tôi dành cho thầy giáo già đáng kính của mình".

Bạn có biết: Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được lấy từ hình ảnh có thật, lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.

Bản nhạc ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng

Sau lời tâm sự về hoàn cảnh ra đời ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng từ nhạc sĩ Trần Đức, người nghe có thể hiểu thêm cảm xúc của ông khi viết ra những câu hát đầy đơn sơ, mộc mạc nhưng cũng vô cùng giản dị như: "Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh. Khi tóc thầy bạc trắng, chúng em đã lớn khôn rồi". Khi nhớ về người thầy cũ, nhạc sĩ lại nhớ về những câu ca dao hay bài học làm người để rồi mang vào ca khúc: "Bài học làm người em vẫn nhớ ghi.

Công cha nghĩa mẹ ơn thầy".

Nhạc sĩ Trần Đức cho biết, những hình ảnh mà ông đưa vào ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng đều gần với thực tế và là chính những kỷ niệm tuổi thơ mà ông đã trải qua. Cảm xúc mà ông đặt để vào bài hát không chỉ của cá nhân ông mà còn là của nhiều thế hệ học sinh dành cho những người thầy giáo của mình. Có lẽ cũng vì những tình cảm chân thật đó mà ca khúc Khi Tóc Thầy Bạc Trắng đã sống mãi với thời gian và luôn được các thế hệ học trò nhắc nhớ tới vào mỗi dịp ngày 20/11.

Nguồn: TTXVN, YouTube - Ảnh: Internet

Bạn có biết: Khi Tóc Thầy Bạc Trắng được lấy từ hình ảnh có thật, lọt top 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm