Bán chai giấy bảo vệ môi trường, hãng mỹ phẩm Innisfree Hàn Quốc nhận bão phẫn nộ khi dân mạng phát hiện sự thật bên trong

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:05 17/04/2021

Theo lời một số khách hàng chia sẻ, họ cảm thấy mình như bị phản bội vậy.

Trong giới kinh doanh vài thập kỷ gần đây xuất hiện thuật ngữ "greenwashing" - hay tạm dịch là "tẩy xanh". Thuật ngữ này dùng để chỉ việc các doanh nghiệp tìm cách biến sản phẩm hoặc hoạt động của công ty trở nên trông "có vẻ" thân thiện với môi trường hơn bản thân nó.

Một trong những vụ "greenwashing" nổi tiếng nhất phải kể đến bê bối của Volkswagen - thương hiệu xe hơi từ Đức. Năm 2015, Volkswagen đã cài một phần mềm vào động cơ các xe chạy dầu diesel của họ, với khả năng phát hiện được khi nào xe đang bị kiểm tra và điều chỉnh khả năng hoạt động, để "ăn gian" trước mỗi lần bị cơ quan môi trường kiểm định. Còn khi không bị giám sát, nó phát thải nhiều gấp 40 lần tiêu chuẩn của Mỹ. Còn khách hàng, họ mua xe của Volkswagen với tâm thế đang tiêu thụ một sản phẩm thân thiện, một sản phẩm "xanh", dù thực tế không phải như vậy.

Dù không đến mức nghiêm trọng như vậy, nhưng mới đây đã có một trường hợp tương tự xảy ra với Innisfree - thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc. Innisfree đã bị chỉ trích rất nhiều thời gian gần đây vì loại chai giấy (paper bottle) đựng mỹ phẩm được họ quảng bá là thân thiện với môi trường.

Bán chai giấy bảo vệ môi trường, hãng mỹ phẩm Innisfree Hàn Quốc nhận bão phẫn nộ khi dân mạng phát hiện sự thật bên trong - Ảnh 1.

Bản thân chiếc chai này còn in dòng chữ "Hello, I'm a paper bottle" (Xin chào, tôi là chai giấy đây). Vấn đề nằm ở chỗ nếu xẻ lớp giấy ra, người dùng sẽ phát hiện ra một sự thật: Chiếc chai ấy chỉ là giấy bọc ngoài chai nhựa mà thôi!

Bán chai giấy bảo vệ môi trường, hãng mỹ phẩm Innisfree Hàn Quốc nhận bão phẫn nộ khi dân mạng phát hiện sự thật bên trong - Ảnh 2.

Theo trang Korea Herald đưa tin, một người dùng Facebook đã đăng thông tin này lên nhóm có tên "No Plastic Shopping". Người này chia sẻ rằng mình (và nhiều người khác) cảm thấy "bị phản bội" khi phát hiện chiếc chai có chứa chai nhựa bên trong, đồng thời cáo buộc hành vi "tẩy xanh" dành cho thương hiệu này.

Sau rất nhiều chỉ trích, đại diện của Innisfree lên tiếng đính chính rằng dòng chữ "Hello, I'm a paper bottle" in bên ngoài dùng để ám chỉ lớp giấy bọc ngoài chiếc chai mà thôi.

"Sản phẩm này được gọi là 'chai giấy' để dễ giải thích hơn về lớp giấy bọc ngoài chai," - người phát ngôn của công ty trả lời phỏng vấn với BBC News. "Tuy nhiên chúng tôi hiểu rằng toàn bộ chiếc chai có thể bị hiểu nhầm là làm từ giấy. Chúng tôi thành thực xin lỗi vì sự hiểu nhầm này, và sẽ cố gắng mang đến các thông tin chính xác hơn đến khách hàng."

Ngoài ra cũng theo lời người đại diện, chiếc vỏ chai bên trong lớp giấy sử dụng ít nhựa hơn bình thường tới 51,8%.

"Innisfree phát hành Serum trà xanh phiên bản chai giấy đặc biệt, bằng cách bọc giấy quanh lớp vỏ," - trích trên website của công ty. "So sánh với phiên bản cũ, lượng nhựa trong chai đựng giảm tới 52%. Lớp giấy và chiếc chai có thể phân loại và tái chế dễ dàng."

Công ty cũng phát hành video hướng dẫn cách tái chế loại chai này như sau:

Cách để tái chế chai nhựa bọc giấy của Innisfree

Trên thực tế, dù các sản phẩm "chai giấy" của Innisfree có đi kèm hướng dẫn tái chế, không phải khách hàng nào cũng chấp nhận lời giải thích này.

"Rất nhiều người chọn sản phẩm này với tâm thế cố gắng giảm thiểu tác hại tới môi trường. Tôi có cảm giác họ (công ty) đang lợi dụng điều đó," - một khách hàng chia sẻ với trang Korea Herald.

Nguồn: Korea Herald, CNN, IFL Science

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.

    Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.
  • Đọc thêm