Bạn bè nhắn tin hỏi "có biết Tiếng Việt không", anh Tây nhận cái kết đắng khi dịch nghĩa, vội cầu cứu cộng đồng mạng

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:44 31/08/2021

Sự bất đồng ngôn ngữ nhiều khi đem lại những tình huống không thể nào lường trước.

Là giới trẻ mà không rõ teencode thì đời "khum" nể. Bắt nguồn từ trào lưu Blog Yahoo 360 độ ngày xưa, mỗi ngày lướt news feed, chúng ta cũng ít nhất vài lần thấy dân mạng dùng từ ngữ "đặc biệt", đòi hỏi người đọc phải có "trình độ" nhất định thì mới hiểu cuộc hội thoại thế nào.

Trong năm nay, một loạt teencode mang phong cách Gen Z được ra đời như: khum (không), fishu (cáu), lemỏn (chảnh), đáo ngược (ý nói thay đổi ngược lại hoàn toàn), chằm Zn (trầm cảm)... Vui thì vui thật nhưng với người nước ngoài lại tạo ra không ít tình huống dở khóc dở cười.

Mới đây, 1 dân mạng đã để lại bình luận dưới bài đăng về những tình huống bất đồng ngôn ngữ mà khách Tây gặp phải. Nội dung như sau: "Bữa có bạn người Úc nói với mình là có ai đó nhắn tin với nó là: 'Bạn biết nói Tiếng Việt khum zậy?'. Nó cap màn hình hỏi mình nghĩa là gì tại nó xài Google Translate không ra ấy".

Bạn bè nhắn tin hỏi có biết Tiếng Việt không, anh Tây nhận cái kết đắng khi dịch nghĩa, vội cầu cứu cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Tình huống dở khóc dở cười khi khách Tây nói chuyện với bạn bằng Tiếng Việt

Hóa ra, anh người Úc nhận được tin nhắn mang ý nghĩa hỏi có biết dùng Tiếng Việt không. Nhưng dường như muốn thử thách trình độ khó hơn, người nhắn tin đã sử dụng luôn cả teencode để hỏi đáp. Vậy nên khi tra web dịch thuật thì mới không ra được nghĩa của từ nào.

Tình huống này được nhiều người Việt chia sẻ đồng cảm với anh khách Tây. Bởi thử tưởng tượng xem, nếu bạn giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài mà họ toàn dùng từ địa phương, teencode, viết tắt tùm lum... thì bạn cũng "trầm cảm" lắm ấy chứ.

Thế mới thấy khi giao tiếp với nhau cần phải biết được người đối diện mình là ai và có khả năng sử dụng ngôn ngữ thế nào. Tiếng Việt chưa sõi lắm mà còn gặp phải teencode, anh Tây khó trả lời cũng phải thôi!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm