Bài toán tiểu học tính số bao gạo câu trả lời đi trước, câu hỏi đi sau khiến dân mạng tức anh ách, nhưng nghe giải thích xong lại thấy hợp lý

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 15:31 05/04/2021

Bài toán này là chủ đề mổ xẻ của cư dân mạng trong những ngày qua.

Toán học quả là một trong những bộ môn khiến học sinh đau đầu nhất thời đi học. Ngoài việc phải đối mặt với loạt công thức, phép tính, định luật nhức não thì đôi khi cái khó lại đến từ đề bài thiếu logic. Mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ lại bài toán tiểu học của con mình lên mạng xã hội và nhờ mọi người trợ giúp.

Theo đó, đề bài này có một khúc mắc theo kiểu câu trả lời đi trước, câu hỏi đi sau như thế này: Có 365 kg gạo đổ đều vào 7 bao. Hỏi cần có mấy bao để đựng hết số gạo đó?

Bài toán tiểu học tính số bao gạo câu trả lời đi trước, câu hỏi đi sau khiến dân mạng tức anh ách, nhưng nghe giải thích xong lại thấy hợp lý - Ảnh 1.

Ngay lập tức, đề bài đã trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng. Không ít người cho rằng đề bài thực sự phi lý vì đã cho biết số bao để đựng 365 kg gạo rồi, vậy thì việc hỏi lại điều này khiến bài toán không chặt chẽ.

Một số người cho rằng, người ra đề đã có chút nhầm lẫn ở phần cho dữ kiện, có thể đề đúng sẽ phải là có 365 kg gạo đổ đều vào các bao, mỗi bao 7 kg để hỏi học sinh tìm số bao cần dùng.

Nhưng cũng có một số ý kiến nêu quan điểm, đề bài này thuộc nội dung học chia số dư của học sinh tiểu học. Vì dữ kiện cho biết 365 kg chia đều cho 7 bao, tức là mỗi bao 52 kg, vậy còn dư 1 kg. Để đựng hết số gạo cần có phải thêm 1 bao gạo nữa cho 1 kg thừa còn lại. Như vậy là bài toán đã được giải quyết với đáp án là 8 bao.

Dù theo lập luận như thế nào thì ai cũng nhận ra rằng, toán tiểu học ngày nay cũng không hề đơn giản, lại còn có những dữ kiện vô cùng lắt léo như trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm cướp xe nữ lao công ở Hà Nội

    Ngày 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Bùi Quý Dương và Trịnh Minh Hiếu trong vụ cướp xe của nữ lao công.
  • Đọc thêm