Bài toán Tiểu học 6:2(1+2) khiến dân tình tranh cãi, đọc đáp án nào cũng thấy thuyết phục vô cùng

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:39 25/07/2020

Có những phép tính rất dễ, tính ra đáp án rất nhanh, nhưng hỏi về bản chất thì hóa ra bạn đã sai mất rồi.

Toán học là môn học khó, lắt léo, chưa bao giờ dành cho số đông. Thời đi học, đây còn là khắc tinh của nhiều người, khiến không ít học trò đau đầu mỗi khi giải tính. Thậm chí, nhiều bài Toán Tiểu học tưởng đơn giản chỉ là 1+2=3 hay 2x3=6 còn gây rối não cho người lớn vì không thuộc kiến thức căn bản.

Mới đây, trên Tiktok đã xảy ra tranh cãi kết quả của phép tính 6:2(1+2) khiến dân tình băn khoăn giữa 2 đáp án 1 và 9. Đây rõ ràng chỉ là bài toán bình thường với những con số nhỏ và phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhưng khi bắt tay vào làm lại khiến bao người tranh cãi sôi nổi để tìm ra đáp án đúng nhất.

Video tính toán gây tranh cãi nhận được hơn 1 triệu lượt xem. (Nguồn: amazon_review)

Dân mạng chia làm 2 chiều với 2 kết quả 1 và 9.

Có 2 phe được chia rõ ràng khi giải bài toán này, số người cho là 9 không hề ít, mà người cho đáp án là 1 cũng chẳng kém cạnh.

"Theo quy chuẩn quốc tế thì các bạn sẽ có phép tính trong ngoặc trước là 3 sau đó viết lại phép tính là 6:2x3, làm từ trái qua phải sẽ ra kết quả bằng 9", bạn T.L bình luận.

"Đọc bình luận mới thấy các bạn học qua loa, cầm máy tính lên và thử nhé. 6 chia 2(1+2) khác với 6 chia 2 nhân (1+2) nha. Cái đầu ra 1, cái sau ra 9", bạn V.N chia sẻ.

"Lạ thật nha, nếu google thì ra 1 nhưng bấm máy tính lại ra 9. Cái này có quy ước quốc tế hết rồi. Phải là trong ngoặc trước, nhân chia ưu tiên như nhau và thực hiện cộng và trừ", bạn M.C chia sẻ.

Vậy đáp án đúng là 1 hay 9?

Theo quy tắc PEMDAS (Parenthesis, Exponent, Multiplication, Division, Addtion, Subtraction) - quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các phép tính thì trong một biểu thức, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính trừ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ.

Như vậy kết quả của phép tính là: 6 : 2 (1+2) = 6 : 2 x 3 = 3 x 3 = 9.

Hoặc nếu muốn ra kết quả là đáp án 1 thì bài toán sẽ phải được sửa như sau:

6 : [2 (1+2)] = 6 : (2 x 3) = 6 : 6 = 1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cứu được bé an toàn rồi, tôi về nhà ôm con gái mình mới vơi nỗi sợ

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) chính là người đã cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.
  • Đọc thêm