Bài toán Tiểu học "17-7-2=?", dân tình chắc nịch đáp án 8 nhưng kết quả lại không phải vậy?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:06 24/08/2020

Phép tính đơn giản "17-7-2=?" vẫn khiến dân tình chia ngả đáp án 8 và 12, liệu bạn có giải được?

  Nhắc đến những kiến thức thời tiểu học, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những phép tính đơn giản, cộng trừ nhân chia hay chỉ đơn giản là đánh vần chính tả. Do tâm lý kiến thức tiểu học toàn những thứ cơ bản nên đôi lúc, cả người lớn lẫn giáo viên đều mắc những lỗi rất hài hước và khó hiểu.

  Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ bài toán dành cho học sinh tiểu học mà khiến cả người lớn phải tranh luận hàng nghìn lượt comment trong bài đăng.

  Cụ thể bài toán yêu cầu tính phép tính: 17 - 7 - 2 = ?

  Đính kèm là 2 cách giải:

  17 - 7 - 2 = 17 - 5 = 12

  Và 17 - 7 - 2 = 10 - 2 = 8.

  Bài toán Tiểu học 17-7-2=?, dân tình chắc nịch đáp án 8 nhưng kết quả lại không phải vậy? - Ảnh 1.

  Nếu chúng ta bấm máy tính có thể dễ dàng tính ra đáp án đúng của bài toán là 8 khi được thực hiện theo thứ tự trừ trái sang phải. Tuy nhiên, tại sao nhiều người lại nhầm lẫn đáp án thành 12 như vậy?

  Bởi lẽ, nhiều người đã gộp luôn phép tính 7 - 2 = 5, sau đó lấy 17 - 5 mà quên mất rằng khi gộp phép tính như vậy thì phải chuyển dấu trừ thành dấu cộng bên trong dấu ngoặc.

  Tức là 17 - 7 - 2 = 17 - (7 + 2) = 17 - 9 = 8.

  Quả thật, đây là lỗi rất hay mắc phải của nhiều người, đặc biệt trong trường hợp phải tính nhẩm nhanh. Bên dưới bài đăng, không ít người lớn cũng phải thừa nhận mình từng mắc lỗi sai Toán học sơ đẳng này và chỉ ra cách tốt nhất thì nên làm lần lượt từng bước để tránh bị sai số một cách đáng tiếc. 

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Vụ bé gái 13 tuổi mất tích được tìm thấy ở ngôi nhà hoang: “Tôi sẽ đi để không tốn cơm tốn gạo nhà các người nữa, đừng tìm mất công"

  Theo chia sẻ của phụ huynh, vì giận dỗi bố thu điện thoại, không cho chơi điện tử nên N.A. đã bỏ nhà đi. Chiều hôm bỏ đi, A. chỉ ăn một chiếc bánh mỳ, còn 2 ngày hôm sau cháu không ăn gì. Do đói quá nên chiều ngày 30/11 mới về nhà bạn.
 • Đọc thêm