Bài tập Tiếng Việt lớp 1 xuất hiện từ ngữ khó dịch, đọc xong đến người lớn cũng "câm lặng" không làm được

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:30 24/06/2021

Dù là kiến thức lớp 1 song cũng khiến không ít phụ huynh "toát mồ hôi".

Kiến thức lớp 1 tương đối đơn giản, chỉ xoay quanh bài tập đọc cũng như tính toán cộng - trừ nên cha mẹ thường tranh thủ dạy con luôn. Tuy nhiên, nhiều khi cũng chính kiến thức đơn giản đó lại làm khó các bậc phụ huynh khi cha mẹ chưa kịp update lại vốn kiến thức của mình.

Mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện éo le khi dạy con học lớp 1. Do sách giáo khoa chứa nhiều từ địa phương, không thông dụng nên trẻ rất hay hỏi lại bài. Nhiều khi chính mẹ cũng phải tra mạng thì mới giải nghĩa được chính xác từ cho con.

Bài tập Tiếng Việt lớp 1 xuất hiện từ ngữ khó dịch, đọc xong đến người lớn cũng câm lặng không làm được - Ảnh 1.

Mẩu truyện ngắn trong bài tập đọc Tiếng Việt lớp 1

Bà mẹ tâm sự như sau: "Hôm nay mình dạy bé tập đọc, mà tới cái từ 'lúc lỉu quả' bé hỏi nghĩa là gì... Mình 'câm lặng' luôn vì bản thân mình cũng không hiểu. Các mom có gặp phải trường hợp này không? Nhiều từ miền Bắc bé mình không hiểu được nên khi đọc bài bé hay hỏi".

Đính kèm là mẩu chuyện trong bài tập đọc lớp 1:

"Ngày nghỉ, Hà thoải mái vui đùa với hoa trái vườn nhà. Hà thì thầm với cây xoài lúc lỉu quả. Hà cúi trêu đám dây khoai lang đang bò trên mặt đất. Em cùng gió nô giỡn bên những bông huệ trắng. Em đưa tay vuốt ve những cánh thủy tiên đang thi nhau khoe sắc".

"Lúc lỉu" là từ láy địa phương, mang ý nghĩa cây cối sai trĩu xuống. Trong bài tập đọc trên ý muốn chỉ muốn chỉ cây xoài sai trĩu quả trong vườn nhà.

Bên dưới bài viết, nhiều phụ huynh cũng góp ý rằng việc cho từ ngữ địa phương vào cũng là một điểm cộng để các bậc cha mẹ có thể dạy cho con phong phú thêm vốn từ. Chưa kể từ "lúc lỉu" cũng không phải quá hiếm, hoàn toàn có thể suy luận ra nếu nhìn hình ảnh và đọc thêm nội dung.

Nguồn: Thắm Phạm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm