Bác sĩ kinh hoàng thấy cả "đàn" ký sinh trùng chui ra từ túi ống mật của người đàn ông 50 tuổi sau 32 năm ăn cá sống

Chơn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:30 10/11/2020

Khi bác sĩ kiểm tra, một số lượng lớn ký sinh trùng được tìm thấy trong ống mật của người đàn ông này.

Theo tờ TOPick, khoa Phẫu thuật Gan Mật của Bệnh viện Trực thuộc 1 của Đại học Y Quảng Tây (Trung Quốc) mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 50 tuổi. Bác sĩ khám nhận thấy có một số lượng lớn sán lá gan trong đường mật của người đàn ông và một số con sán lá gan lớn hơn hạt dưa. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người này bằng cách sử dụng ống dẫn lưu để điều trị tẩy giun.

Bác sĩ kinh hoàng thấy cả đàn ký sinh trùng chui ra từ túi ống mật của người đàn ông 50 tuổi sau 32 năm ăn cá sống - Ảnh 1.
Bác sĩ kinh hoàng thấy cả đàn ký sinh trùng chui ra từ túi ống mật của người đàn ông 50 tuổi sau 32 năm ăn cá sống - Ảnh 2.

Hình ảnh những con sán lá gan chảy từ ống mật của bệnh nhân qua ống dẫn lưu

Được biết, bệnh nhân đã ăn cá sống trong 32 năm và quen với việc ăn cá cùng một ngụm rượu trắng bởi người này nghĩ rằng rượu có thể giúp khử trùng và tiêu diệt ký sinh trùng.

Bác sĩ Peng Tao, khoa Phẫu thuật Gan Mật của bệnh viện cho biết cá nước ngọt sống cần được nấu ở 90 độ C trong ít nhất 10 giây để diệt ấu trùng ký sinh. Rượu có nồng độ cồn cao hoặc ngâm trong giấm cũng không thể tiêu diệt chúng.

Bác sĩ kinh hoàng thấy cả đàn ký sinh trùng chui ra từ túi ống mật của người đàn ông 50 tuổi sau 32 năm ăn cá sống - Ảnh 4.

Sán lá gan hay còn gọi là Clonorchis sinensis ký sinh trong ống gan mật của người hoặc động vật có thể gây ra các bệnh lý về gan mật như viêm túi mật cấp và mãn tính, vàng da tắc mật, sỏi mật…

Một số biện pháp có thể làm giảm nguy cơ ký sinh trùng trong cơ thể một cách hiệu quả

1. Nên đông lạnh cá sống ở -20°C hoặc thấp hơn trong 7 ngày; hoặc đông lạnh ở -35°C trong khoảng 20 giờ để loại bỏ ký sinh trùng.

2. So với đánh bắt tự nhiên, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng có thể được kiểm soát hiệu quả đối với cá được nuôi trong một hệ thống kiểm soát ký sinh trùng tốt (chẳng hạn như cá hồi nuôi).

3. Nếu bạn không muốn nhiễm ký sinh trùng từ các sản phẩm thủy sản, tốt nhất nên ăn các loại thủy sản đã được nấu chín kỹ.

Bác sĩ kinh hoàng thấy cả đàn ký sinh trùng chui ra từ túi ống mật của người đàn ông 50 tuổi sau 32 năm ăn cá sống - Ảnh 5.

Ăn cá sống, gỏi cá..vv.. vui miệng nhưng hại nhiều hơn lợi

4. Nhóm nguy cơ cao, bao gồm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị suy giảm hệ miễn dịch không nên ăn các loại thủy sản chưa được nấu chín kỹ.

5. Rượu, giấm, wasabi xanh (mù tạt), wasabi vàng và các loại gia vị không thể tiêu diệt ký sinh trùng.

Nguồn tham khảo và ảnh: TOPick, ChinaTimes, GoTV

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm