Bác sĩ Bạch Mai 4 lần vào tâm dịch: "Đối mặt tới tận 4 lần, không gì làm chúng tôi hoang mang được nữa"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:13 03/06/2021

Đây là lần thứ 4, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai vào tâm dịch, từ "ổ dịch" Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương và hiện tại là Bắc Giang.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đoàn chi viện của bệnh viện đã đến Bắc Giang được 2 tuần. Theo bác sĩ Sơn, đi chống dịch là quên khái niệm thời gian, "vì ở đây mọi ngày đều giống nhau, không có thứ 7, Chủ nhật".

Đây là lần thứ 4, bác sĩ Sơn vào tâm dịch, từ "ổ dịch" Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương và hiện tại là Bắc Giang. "Khi đối mặt với đại dịch tới 4 lần, thì không còn gì khiến người đi chống dịch có cảm giác hoang mang nữa. Chúng tôi đã lường trước được cách thức mình phải làm để có thể khống chế dịch. Chưa bao giờ đi chống dịch mà tôi hẹn chính xác ngày về!", bác sĩ nói.

Đoàn của Bệnh viện Bạch Mai chia thành 4 nhóm cơ bản. Nhóm chuyên về chống nhiễm khuẩn do TS.BS Trương Anh Thư, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, phụ trách. Nhóm này có trách nhiệm tư vấn thiết kế hệ thống phòng, chống nhiễm khuẩn trong các bệnh viện hoặc bệnh viện dã chiến nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa nhất cho bệnh nhân, đặc biệt là nhân viên y tế.

Nhóm thứ hai đào tạo chuyên môn do ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Khoa Truyền nhiễm phụ trách, chuyên tập huấn các vấn đề truyền nhiễm và cập nhật phác đồ điều trị Covid-19.

Bác sĩ Bạch Mai 4 lần vào tâm dịch: Đối mặt tới tận 4 lần, không gì làm chúng tôi hoang mang được nữa - Ảnh 1.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

Nhóm thứ ba chuyên về hồi sức cấp cứu, gồm các chuyên gia từ các khoa như Hồi sức tích cực, Chống độc, Khoa cấp cứu A9. Nhóm đảm nhiệm việc xây dựng các bệnh viện dã chiến, cấp cứu bệnh nhân, phân luồng các bệnh nhân cấp cứu, điều trị các tình huống cấp cứu và hồi sức. Đồng thời tư vấn về các kiến thức, kỹ năng để hồi sức cho bệnh nhân suy hô hấp, bệnh nhân Covid-19 nặng.

Nhóm thứ tư hỗ trợ, bao gồm các chuyên gia liên quan đến thiết bị, dược, dinh dưỡng,… sẽ được đưa vào các trung tâm hồi sức tích cực (ICU) để hỗ trợ công tác điều trị, giám sát, tư vấn trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức.

Ngoài ra, 300 thầy trò của Cao đẳng Y tế Bạch Mai cũng đã lên đường hỗ trợ Bắc Giang công tác tiêm chủng 150.000 liều vaccine cho công nhân và người lao động Bắc Giang trong thời hạn 1 tuần.

"Mỗi đợt dịch có đặc thù riêng. Tôi cho rằng đợt sau bao giờ cũng khó khăn hơn vì chủng virus lần này có tốc độ lây lan mạnh hơn, số lượng người mắc tăng hơn, phạm vi rộng hơn và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiều hơn. Nhưng đổi lại, chúng ta lại có nhiều kinh nghiệm hơn trong vấn đề phòng chống, điều trị bệnh nhân từ những đợt dịch trước", TS.BS Đỗ Ngọc Sơn nói.

Theo ông, khi dịch Covid-19 xảy ra, cần thiết lập những cơ sở chuyên biệt để phục vụ công tác chống dịch. Khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh, các cơ sở y tế trở nên quá tải. Việc thiết lập các bệnh viện dã chiến chính là nơi tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp nghi nhiễm để theo dõi, điều trị và sàng lọc. 

"Chúng tôi đã khảo sát, góp ý và hoàn thiện quy trình xây dựng bệnh viện dã chiến. Sau khi được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt, chúng tôi đã bắt tay vào xây dựng bệnh viện dã chiến tại nhiều địa điểm. Đặc biệt nhất là Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu tỉnh với hơn 600 giường", bác sĩ Sơn cho hay. 

Bác sĩ Bạch Mai 4 lần vào tâm dịch: Đối mặt tới tận 4 lần, không gì làm chúng tôi hoang mang được nữa - Ảnh 2.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn (thứ hai phải sang) giám sát tiến độ của Trung tâm hồi sức tích cực (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong thời gian ngắn, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã phối hợp với các đơn vị thiết lập 2 trung tâm hồi sức tích cực (ICU). Họ đã biến Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Phổi thành Trung tâm ICU với 101 và 58 giường. 

Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang chưa bao giờ có trung tâm ICU, các chuyên gia đã phải tiến hành khảo sát kỹ từng độ rộng của cửa, tải trọng thang máy, phòng bệnh, hành lang,... Thời gian hoàn thiện chỉ có 3 ngày, các đơn vị đã tiến hành đồng thời vừa thiết kế, vừa thi công, vừa thảo luận sửa chữa. 

"Tôi đánh giá cao đội ngũ thiết kế thi công của Sở Xây dựng Bắc Giang, của các đơn vị tài trợ và sự phối hợp của nhân viên y tế, ban lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang tham gia công trình này. Tất cả đều hiểu được trách nhiệm, đưa ra ý kiến xác đáng đẩy nhanh tiến độ. Nhưng để vận hành tốt được thì cần có các quy trình làm việc, quy trình chuyên môn, việc phân bổ trách nhiệm, vị trí rõ ràng để nhân lực làm việc tốt trong hệ thống đó", Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Ngoài việc tham gia thiết kế, giám sát triển khai Bệnh viện dã chiến, trung tâm ICU, đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai còn tham gia hội chẩn các ca bệnh nặng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

"Đó là những điều mà chúng tôi đã và đang hỗ trợ được trong đợt chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang".

Bác sĩ Bạch Mai 4 lần vào tâm dịch: Đối mặt tới tận 4 lần, không gì làm chúng tôi hoang mang được nữa - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm