Bắc Giang có số ca Covid-19 cao nhất cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 4 vấn đề khẩn cần tập trung dập dịch

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:42 16/05/2021

Ngay trong đêm 15/5, Bộ đã huy động một đoàn chuyên gia gồm lãnh đạo Viện Y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai, có nhiệm vụ "cắm chốt" tại Bắc Giang để dập dịch.

Bắc Giang hiện là địa phương nhiều ca Covid-19 nhất trên cả nước với 314 bệnh nhân. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hỗ trợ tỉnh này xét nghiệm. Bộ cũng đã mang xuống Bắc Giang 4.000 test nhanh.

Bộ đã huy động một đoàn chuyên gia gồm lãnh đạo Viện Y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ "cắm chốt" tại Bắc Giang dập dịch.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới.

Bắc Giang có số ca Covid-19 cao nhất cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 4 vấn đề khẩn cần tập trung dập dịch - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp khẩn giữa Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang

Thứ nhất tại khu công nghiệp. Bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại khu công nghiệp, đối với vùng đã xác định có dịch, Bộ Y tế yêu cầu phong toả, cách ly y tế để dịch không lây lan trên diện rộng.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh, Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Thứ hai là trong khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy, nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với quân khu tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát, đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ 3 là liên quan đến bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Bộ nhấn mạnh, Bắc Giang có thể mở rộng quy mô, huy động lực lượng.

Thứ 4 là trong cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, phải hết sức cảnh giác với ca Covid-19 trong cộng đồng. Công nhân ngoài ở nhà máy, cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Giang khởi động tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Bắc Giang có số ca Covid-19 cao nhất cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 4 vấn đề khẩn cần tập trung dập dịch - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Từ ngày 9/5 đến 14/5, tỉnh Bắc Giang có 2 ổ dịch. Đầu tiên, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, liên quan Bệnh viện K Tân Triều, có 4 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Ổ dịch tại Công ty SJ Tech, Khu công nghiệp Vân Trung, liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện có 105 F0. Đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung (chuyển từ âm tính sang dương tính) và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, từ ngày 14/5, qua rà soát các khu công nghiệp còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (huyện Việt Yên). Qua đánh giá, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Qua test nhanh, chiều tối ngày 14/5 đã phát hiện 12 ca F0 cùng phân xưởng số 4 của công ty. Đến nay, tổng số ca F0 ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam hơn 200.

Qua phân tích, BCĐ Phòng, chống dịch tỉnh đánh giá đây là ổ dịch rất phức tạp, các ca F0 tăng nhanh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm