Bắc Bộ sắp đón đợt rét hại, lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi

Nam An, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:00 05/01/2021

Theo dự báo, ngày 7/1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (5/1), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo ngày 7/1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 7/1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7/1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Bắc Bộ sắp đón đợt rét hại, lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Từ đêm 7/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Từ ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9/1, các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Thủ đô Hà Nội từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ, từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Dẫn lời ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đây là đợt rét đậm, rét hại thứ ba của mùa đông năm nay.

So sánh đợt rét này với đợt rét xảy ra dịp Tết Dương lịch 2021 và đợt rét kỷ lục năm 2016, ông Trần Quang Năng cho biết về cường độ, đây là một đợt không khí lạnh mạnh, mặc dù vậy cường độ không mạnh bằng đợt rét dịp Tết Dương lịch và không so sánh được với đợt kỷ lục đầu năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông Năng, trong đợt không khí lạnh mạnh nêu trên, giai đoạn từ ngày 7 đến 10-1 sẽ xảy ra mưa, vì vậy so với đợt rét dịp Tết Dương lịch là "rét khô", đợt không khí lạnh mạnh và "rét ẩm" này sẽ khiến mọi người có cảm giác rét mạnh hơn.

"Đặc biệt, lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi cảnh báo mưa tuyết ở vùng núi, giai đoạn đầu từ 7 đến 10-1 có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao ở Lào Cai, Lai Châu, sau đó khi chuyển sang "rét khô" có khả năng xảy ra băng giá", báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Năng cho biết. 

Còn trong cả tháng 1 và 2/2021, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ còn xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại; nhiệt độ trung bình sẽ thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. 

Trước và sau đợt không khí lạnh, khí quyển sẽ xuất hiện các lớp nghịch nhiệt, gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí tại các tỉnh, thành phố lớn, trong đó có thành phố Hà Nội...

"Trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía bắc Bắc Bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao...", ông Lâm cảnh báo. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm