Apple nói gì về việc Meta tính phí hoa hồng gần 50%: 'Đạo đức giả!'

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:17 15/04/2022

Đại diện Apple cho biết kế hoạch lấy gần 50% phí hoa hồng đối với các giao dịch mua qua metaverse 'cho thấy thói đạo đức giả của Meta'.

Meta, cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Hai tuần này rằng họ đang cho phép một số người sáng tạo Horizon Worlds bán tài sản ảo. Nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds được coi là một phần không thể thiếu trong metaverse của Meta.

Nhưng, công ty cho biết họ sẽ lấy tới 47,5% phí trên mỗi giao dịch, bao gồm “phí nền tảng phần cứng” là 30% thông qua Meta Quest Store, cũng như mức phí 17,5% trên Horizon Worlds.

“Chúng tôi cho rằng đó là một tỷ giá khá cạnh tranh trên thị trường”, Vivek Sharma, phó chủ tịch Horizon của Meta, nói với The Verge.

Apple nói gì về việc Meta tính phí hoa hồng gần 50%: Đạo đức giả! - Ảnh 1.

Zuckerberg thường chỉ trích cách tính phí của Apple, giờ Meta còn tính phí cao hơn gấp bội

Nhưng kế hoạch này của Meta đã ngay lập tức nhận được sự phản đối từ các nhà phát triển. Bởi con số mà họ đặt ra cao hơn nhiều so với các nền tảng khác, như "chợ" NFT OpenSea chỉ lấy 2,5% mỗi giao dịch, hay nền tảng giao dịch NFT LookRare cũng chỉ tính phí 2%.

Và phản ứng trước kế hoạch này, người phát ngôn của Apple, Fred Sainz, đã nói với MarketWatch rằng đây là một hành động cho thấy bản chất "đạo đức giả" của công ty này.

“Meta đã nhiều lần chỉ trích Apple vì tính phí 30% hoa hồng cho các nhà phát triển đối với các giao dịch mua hàng trong ứng dụng trong App Store, nói rằng chúng tôi đã sử dụng các doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo làm vật tế thần bằng mọi cách”, phát ngôn viên của Apple tuyên bố trong một email. “Bây giờ, Meta tìm cách tính phí những người sáng tạo đó cao hơn đáng kể so với bất kỳ nền tảng nào khác. Thông báo của họ cho thấy bản chất đạo đức giả của Meta. Nó cho thấy rằng trong khi vẫn đang tìm cách sử dụng nền tảng của Apple miễn phí, họ vẫn có thể vui vẻ kiếm tiền từ những người sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng của họ."

Trước đó, CEO của Meta, Mark Zuckerberg, đã nhiều lần gọi cách tính 15% đến 30% phí mua hàng trong App Store‌ của Apple là chống cạnh tranh và độc quyền .

Vào tháng 6/2020, Zuckerberg nói rằng công ty ông sẽ cung cấp các sự kiện trực tuyến trả phí, đăng ký, huy hiệu và các sản phẩm khác miễn phí cho người sáng tạo cho đến năm 2023 và sau đó, Meta sẽ công bố một khoản hoa hồng "thấp hơn 30% mà Apple và những người khác đang nhận".

Chưa rõ bao giờ mức hoa hồng thấp hơn này sẽ được công bố, nhưng ít nhất là liên quan đến metaverse, lời hứa của Zuckerberg về mức phí thấp hơn Apple đã không còn giá trị.

Tham khảo: 9to5mac

https://genk.vn/apple-noi-gi-ve-viec-meta-tinh-phi-hoa-hong-gan-50-dao-duc-gia-20220415152255596.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14