Anne Hathaway đăng đàn xin lỗi vì tạo hình phù thủy xúc phạm người khuyết tật, liền nhận về lời khen vì xử lí cực khéo

Hiếu Chấy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:06 10/11/2020

Nữ diễn viên Anne Hathaway đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và khán giả vì tạo hình nhân vật trong phim mới vô tình "nhạo báng" người khuyết tật.

Bộ phim Phù Thủy, Phù Thủy (tựa gốc: The Witches) với sự xuất hiện của "chị đẹp" Anne Hathaway có lẽ không có một số phận "thuận buồm xuôi gió" cho lắm. Kể từ khi phát hành, phim đã vướng phải dịch bệnh nên không thể được công chiếu tại các rạp ở Mỹ. Sau vài lần bị dời lịch, cuối cùng Phù Thủy, Phù Thủy cũng đến với tay khán giả thì lại không được giới chuyên môn đánh giá cao. Đáng chú ý nhất, bộ phim cũng làm dấy lên tranh cãi liên quan tới sự phân biệt, đùa cợt về người tàn tật.

Phù Thủy, Phù Thủy của Anne Hathaway trải qua không ít khó khăn nhưng kết quả lại vô cùng thất vọng

Cụ thể, tạo hình của những mụ phù thủy trong bộ phim sẽ có tay, chân thiếu ngón, gương mặt ghê rợn với cái mồm rộng và còn bị hói. Những hình ảnh này được nhà sản xuất thực hiện với mục đích chỉ để khiến hình tượng phù thủy trong phim méo mó, đáng sợ. Thế nhưng, những người khuyết tật lại không nghĩ như vậy. Tình trạng tay của các phù thủy trong phim hoàn toàn có ngoài đời thật, và tên của căn bệnh này chính là Ectrodactyly (hay còn được gọi là "tay chẻ").

Bàn tay thiếu ngón của mụ phù thủy trong phim thực chất cũng có thật ngoài đời, và điều này có thể làm các em nhỏ mắc bệnh cảm thấy chạnh lòng (Ảnh bên phải chỉ mang tính chất minh họa)

Sau khi xem phim, một số tổ chức về người khuyết tật đã sử dụng mạng xã hội Twitter để chia sẻ sự bất bình của mình về bộ phim. Theo họ, tạo hình phù thủy của phim vô tình khiến những người khuyết tật "đồng lõa" với sự xấu xa, ác độc, đáng bị ghét bỏ và tiêu diệt. Điều này đặc biệt sẽ khiến trẻ em khuyết tật cảm thấy bị tổn thương nặng nề.

Trước sự việc trên, nhà sản xuất Warner Bros. và nữ diễn viên chính Anne Hathaway đã lên tiếng xin lỗi vì sự việc ngoài ý muốn ban đầu này. Cuối đoạn chia sẻ, Anne Hathaway cũng đính kèm chút thông tin về một tổ chức có ích cho những người khuyết tật. 

Anne Hathaway đăng đàn xin lỗi vì tạo hình phù thủy xúc phạm người khuyết tật, liền nhận về lời khen vì xử lí cực khéo - Ảnh 3.

Chia sẻ của Anne Hathaway trên Instagram

Lược dịch một số ý nổi bật trong bài đăng của Anne Hathaway trên Instagram cá nhân của cô:

"Gần đây, tôi hay tin cộng đồng người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em, đã chịu không ít tổn thương vì hình tượng nhân vật Phù Thủy Tối Cao trong Phù Thủy, Phù Thủy.

Để bắt đầu, tôi muốn chia sẻ rằng bản thân tôi luôn luôn hết mình đồng cảm với người khác, vì với tôi việc tránh làm tổn thương những người xung quanh là một ví dụ cho lối cư xử đạo đức cơ bản mà ai cũng cần phải có.

Là một người tin vào sự đa dạng và ghét sự độc ác, tôi nợ tất cả mọi người một lời xin lỗi vì những tổn thương đã gây ra. Tôi xin lỗi. Tôi đã không liên kết vấn đề khuyết tật cơ thể với nhân vật Phù Thủy Tối Cao khi được tham khảo tạo hình nhân vật; nếu tôi đã biết thì chắc chắn sẽ không bao giờ làm".

Là một người đã có 2 con, có lẽ Anne Hathaway hiểu được rằng nhân vật của mình trong bộ phim có thể sẽ khiến nhiều trẻ em khuyết tật, thiếu may mắn cảm thấy tổn thương. Lời xin lỗi chân thành của cô cũng được người hâm mộ hưởng ứng và cảm thông, trong đó có cả phản ứng của Paralympics - Thế vận hội cho người khuyết tật.

Anne Hathaway đăng đàn xin lỗi vì tạo hình phù thủy xúc phạm người khuyết tật, liền nhận về lời khen vì xử lí cực khéo - Ảnh 6.

"Cảm ơn cô vì đã chỉ ra vấn đề này. Điều này vô cùng quan trọng." - Paralympics bình luận ở dưới bài đăng của Anne Hathaway

Phản ứng của một số netizen quốc tế sau khi đọc lời xin lỗi của Anne Hathaway:

- Cảm ơn chị vì đã ủng hộ cộng đồng người khuyết tật.

- Đây mới thực sự là một lời xin lỗi. Tôi cũng đã học được nhiều từ câu chuyện này.

- Cảm ơn chị vì đã nhận lỗi. Đôi khi chúng ta mắc sai lầm, nhưng đó là điều rất "người". Tôi rất ngưỡng mộ chị vì đã dũng cảm nhận sai và sửa sai.

Tổng hợp từ Instagram

Bộ phim Phù Thủy, Phù Thủy hiện đang được chiếu tại rạp.

Nguồn ảnh: Warner Bros., Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật về hàng loạt tiệm vàng gắn mác “Bảo Tín” ở Hà Nội: Tưởng “hàng nhái” mà hoá anh em ruột, cả gia tộc kế nghiệp từ người mẹ bán ốc luộc

    Từ một gánh hàng bán ốc luộc, khoai lang ngoài chợ, bà Lương Thị Điểm đã gây dựng nên thương hiệu vàng Bảo Tín nổi tiếng Hà Thành, đồng thời trở thành điểm tựa cho các con phát triển thương hiệu riêng như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải,...
  • Đọc thêm