Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định "cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm"

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:16 03/10/2021

Sáng 3/10, các cơ quan chức năng đã phối hợp lấy mẫu lần 2 toàn bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và người dân xung quanh, tổng 4.000 mẫu.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, sáng 3/10, đơn vị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và quận Hoàn Kiếm, bắt đầu lấy mẫu đợt 2 cho khoảng 4.000 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và người dân sống xung quanh khu vực.

Theo ông Việt, CDC sẽ điều tra, truy vết dịch tễ và đánh giá chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức một cách chính xác sau đợt lấy mẫu này, cố gắng không bỏ sót F0, F1 hay những ca nghi ngờ.

"Chúng tôi đánh giá cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. Dựa vào kết quả xét nghiệm 4.000 mẫu lần này, chúng tôi sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm", ông Việt nói.

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 1.

Quận Hoàn Kiếm đã thiết lập vùng cách ly y tế 14 ngày phố Phủ Doãn liên quan chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Việt Đức

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát trên phố Phủ Doãn - nút giao phố Hàng Bông

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng dựng 2 lều dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm người dân sinh sống trên phố Phủ Doãn

Người dân gửi đồ cho người thân trong khu cách ly tạm thời, được yêu cầu khử khuẩn, ghi đầy đủ thông tin cá nhân trước khi vận chuyển vào bên trong

Bên ngoài Khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản - Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (18 Quán Sứ) tiến hành lấy mẫu cho hàng trăm người dân khu vực xung quanh bệnh viện trong sáng nay. Tại đây, người dân được hướng dẫn xếp hàng, khai báo thông tin cá nhân, chờ được lấy mẫu.

Trong khi đó, tại khu cách ly tạm thời trên phố Phủ Doãn - Tràng Thi, ngành y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan đến chùm ca bệnh Bệnh viện Việt Đức.

Lực lượng chức năng dựng 2 lều dã chiến tại 2 đầu nút giao Phủ Doãn - Tràng Thi và Phủ Doãn - Hàng Bông để kiểm soát người ra/vào và tiếp nhận nhu yếu phẩm được gửi vào bên trong.

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 5.

Người dân khu vực xung quanh bệnh viện trên phố Quán Sứ xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 6.

Họ khai báo thông tin cá nhân

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 7.

Người dân lần lượt đợi lấy mẫu xét nghiệm, giữ khoảng cách đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Sau khi có kết quả xét nghiệm 4.000 mẫu bao gồm toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực xung quanh, CDC Hà Nội sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. Từ đêm 2/10, Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp cùng Sở Y tế, quận Hoàn Kiếm, bắt đầu đưa hơn 100 người đến khu cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ.

CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân di chuyển nhiều giữa các khoa, phòng khác nhau, làm tăng độ tiếp xúc và nguy cơ. Còn người nhà bệnh nhân chỉ có một không gian hạn chế để sinh hoạt, vào giờ bác sĩ thăm khám, họ buộc phải ra khỏi phòng bệnh, đi các vùng khác nhau trong bệnh viện.

"Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói và cho biết, bệnh viện sẽ đảm bảo tối đa nguồn nhân lực và nguồn lực y tế để chăm sóc bệnh nhân, giúp người nhà bệnh nhân yên tâm đi cách ly tập trung.

Ảnh: Xét nghiệm lần hai 4.000 mẫu toàn bộ BV Việt Đức và người dân khu vực, CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm - Ảnh 10.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội trả lời báo chí sáng 3/10

Bệnh viện Việt Đức đã thành lập tổ công tác phòng chống dịch, có sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sự tham gia của Sở Y tế Hà Nội, CDC, quận Hoàn Kiếm và TTYT quận. Bệnh viện có nhiều tòa nhà khác nhau nên khi phát hiện yếu tố nguy cơ, sẽ phong tỏa từng khu nhà.

"Tuy nhiên, do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đã tiếp xúc với nhau nên công tác điều tra, truy vết tiếp tục diễn ra trong những ngày tiếp theo", ông Việt thông tin.

Hiện, Bệnh viện Việt Đức chỉ dừng tiếp nhận bệnh nhân thông thường, vẫn tiếp tục phân bố luồng riêng để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chạy thận mà các bệnh viện khác chưa điều phối được.

Theo CDC Hà Nội, ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức là người đàn ông 49 tuổi, quê huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đến chăm sóc người thân tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Trước khi vào viện, ông này test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm PCR cho ông trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định dương tính.

Cơ quan y tế đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua. 

Tính đến sáng nay, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 31 ca Covid-19. Trong đó, 25 người tại Hà Nội và 6 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (3 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (1 ca) và Hải Dương (1 ca).

Các bệnh nhân gồm 15 người nhà, 10 bệnh nhân, 5 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người chuyên giao cơm trước cổng bệnh viện. Họ phân bố tại các khoa, phòng của Bệnh viện Việt Đức, cụ thể Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), nhà ăn bệnh viện và phố Phủ Doãn bên ngoài bệnh viện.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 27/4 đến nay có tổng 4.001 ca, trong đó 1.603 ca ngoài cộng đồng và 2.398 người đã được cách ly.

Clip: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm