Ảnh: Phong lá đỏ "thất bại" và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai

Minh Nhân - Phương Thảo, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 07/04/2021

Cây bàng lá nhỏ được trồng trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Xã Đàn... Đây là loại cây tán tròn, nhiều tầng, vừa tạo bóng mát vừa đẹp mắt, phù hợp với thời tiết Thủ đô.

Cây bàng lá nhỏ xanh mướt, tỏa bóng mát trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Ngày 5/4, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc thay thế hàng cây phong lá đỏ trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng bằng cây bàng lá nhỏ, đường kính thân 10 - 15cm; chiều cao vút ngọn 6 - 8m.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch cụ thể về việc này. Theo ông Mạnh, cây bàng lá nhỏ rất phù hợp với khí hậu Hà Nội. Trên thực tế, TP cũng đã trồng loại cây này trên nhiều tuyến phố như Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Xã Đàn...

Một chuyên gia cho biết, bàng lá nhỏ thực chất là bàng Đài Loan. Đây là loại cây rất giòn, rụng lá nhiều, là cây rễ ngang nên dễ phá đường và không có hoa. Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng vốn rộng, thoáng nên khi gió lớn cây dễ bị gãy đổ.

GS Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cho hay, cây bàng lá nhỏ nên được trồng theo tiêu chuẩn phù hợp với đô thị. Cụ thể, tuyến đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh hai bên đường nhiều nhà cao tầng. Trong khi đó, cây bàng lá nhỏ chỉ nên trồng ở tuyến phố nhỏ, nhà cao tối đa 4 - 5 tầng vì loài cây này không cao.

Ảnh: Phong lá đỏ thất bại và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai - Ảnh 1.

Hàng phong lá đỏ "trơ trọi" như cành củi khô sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm ở Hà Nội

Ảnh: Phong lá đỏ thất bại và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai - Ảnh 2.

Cây bàng lá nhỏ được trồng trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Xã Đàn...

Thân cây bàng lá nhỏ mọc thẳng, cành nhánh mọc ngang hoặc chếch tạo thành tán tròn, nhiều tầng, vừa tạo bóng mát vừa đẹp mắt

Ảnh: Phong lá đỏ thất bại và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai - Ảnh 4.

Cây bàng lá nhỏ không cần cắt tỉa thường xuyên, tôn tạo dáng dễ dàng

Đây là loại cây rất giòn, rụng lá nhiều, là cây rễ ngang nên dễ phá đường và không có hoa

Cây bàng lá nhỏ có thể cao 10 - 20m, chiều cao vút ngọn 6 - 8m

Tại sao Hà Nội "thất bại" trong việc thử nghiệm phong lá đỏ?

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, phong lá đỏ là cây ôn đới ở xứ lạnh, trong khi Hà Nội là vùng khí hậu nhiệt đới. Cây phong lá đỏ khi đưa từ Trung Quốc về đáng nhẽ nên được trồng thử nghiệm ở vùng lạnh như Sa Pa (Lào Cai) sau đó thích nghi dần mới trồng tại Hà Nội. Tuy nhiên, cây được đưa thẳng về trồng tại Thủ đô. Với nhiệt độ 40 độ C vào mùa hè, cây không thể phát triển được.

Ông Lê Huy Cường, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam cho hay, nếu muốn trồng cây tại bất kỳ một khu vực nào, trước tiên phải trồng thử ở công viên hoặc vườn hoa xem có thích nghi hay không. "Việc trồng hàng phong lá đỏ trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng hơn 2 năm qua đã gây lãng phí".

Trước đó, 262 cây phong do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng TP. Hà Nội được trồng thử nghiệm từ năm 2018. Trong đó, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, còn tuyến đường Trần Duy Hưng trồng 143 cây.

Trong thời gian hơn 2 năm trồng thử nghiệm, bước đầu cho thấy, cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội. Trong đó, có 45 cây đã chết, ảnh hưởng đến cảnh quan của tuyến phố.

Trong số 217 cây sống, hiện trạng các cây sinh trưởng, phát triển kém. Sau một thời gian, lá bị héo; cành, nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh (Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã nhiều lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh).

Dự kiến, việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới này sẽ được thực hiện trong tháng 4/2021 và hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021. Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đề xuất đánh chuyển các cây phong lá đỏ về vườn ươm chăm sóc sinh trưởng phát triển tốt để trồng tại vị trí phù hợp hơn.

Người dân đi lại, sinh hoạt dưới bóng bàng lá nhỏ rợp mát

Ảnh: Phong lá đỏ thất bại và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai - Ảnh 8.

Bóng cây xoè rộng dưới ánh nắng của Hà Nội

Bàng lá nhỏ phù hợp với khí hậu nhiệt đới, do đó rất hợp với thời tiết ở Hà Nội

Ảnh: Phong lá đỏ thất bại và đây là những hình ảnh xanh mướt của bàng lá nhỏ - loại cây sẽ thay thế hàng phong trong tương lai - Ảnh 10.

Những hàng cây bàng lá nhỏ xanh mướt mang lại cảnh quan đẹp cho thành phố

Dự kiến, việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới này sẽ được thực hiện trong tháng 4/2021 và hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chê PR lố và giả trân, Gia đình Cam Cam gọi người tố là "lũ trẻ con"

    Trước những chỉ trích của 1 người theo dõi về nội dung kênh YouTube, Kiên Hoàng đã có đáp trả thẳng thắn.
  • Đọc thêm