Người dân gõ mâm, phất cờ hò reo, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly: "Mong rằng từ ngày mai cuộc sống sẽ trở lại bình thường"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:40 18/10/2021

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức dỡ phong tỏa sau 18 ngày cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Người dân và nhân viên y tế vui mừng, phất cờ hò reo.

Trao đổi với chúng tôi tối 17/10, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 18/10, cơ quan chức năng dỡ bỏ cách ly phố Phủ Doãn, Hàng Bông xung quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người dân được yêu cầu tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Công điện 21 của UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế và UBND quận Hoàn Kiếm.

Theo ghi nhận, đúng 0h ngày 18/10, UBND quận Hoàn Kiếm đã rút các chốt phong tỏa tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ, Phủ Doãn, Hàng Bông. Lực lượng chức năng tháo dây, thu dọn hàng rào barie và các biển báo. Đến thời điểm này, đủ 14 ngày theo quyết định cách ly y tế đối với tầng 7 và tầng 8 nhà D của Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi hàng rào phong toả được dỡ bỏ, nhiều nhân viên y tế trong bệnh viện được trở về nhà. Người dân sinh sống trên phố Phủ Doãn vui mừng, hò reo, phất cờ chia sẻ niềm vui với nhau trong không khí rộn ràng.

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 1.

Trước 0h ngày 18/10, cơ quan chức năng vẫn duy trì kiểm soát nghiêm các phương tiện ra, vào vùng phong tỏa

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 2.

Người dân háo hức đợi giây phút dỡ bỏ hàng rào phong tỏa để về nhà

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 3.

Theo quy định, đúng 0h ngày 18/10, phường Hàng Trống dỡ bỏ cách ly y tế trên phố Phủ Doãn

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 4.

Giây phút vỡ òa cảm xúc, hàng chục người đợi được về nhà

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 5.

Dòng người ồ ạt rời Bệnh viện Việt Đức và khu vực phong tỏa phố Phủ Doãn sau 18 ngày cách ly

Bà Nguyễn Thị Kim, sống tại số 109 Phủ Doãn cho biết, tuy đã rạng sáng, tiết trời lạnh, nhưng bà rất vui mừng và háo hức được sống trong khoảnh khắc ý nghĩa này với hàng xóm.

"Mong rằng, từ ngày mai trở đi, cuộc sống sẽ trở lại bình thường", bà Kim nói và cho hay, trong thời gian giãn cách, người dân được chính quyền địa phương quan tâm và cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm.

Chị Lê Thị Mộng Hoa, kĩ thuật viên, vỡ òa cảm xúc khi biết rằng một ngày mới sắp đến với bệnh viện, mọi hoạt động khám chữa bệnh được "phục hồi" sau khoảng thời gian tạm dừng vì Covid-19.

Thứ 4 tới chị Hoa mới hoàn thành công việc để về nhà. Chị xuống sảnh bệnh viện chia tay từng người đồng nghiệp, dù trong lòng cũng rất bồn chồn và chất đầy nỗi nhớ nhung gia đình.

"Mình ở lại bệnh viện thêm một vài ngày, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, chờ giây phút được đoàn tụ với người thân", chị Hoa nói.

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng dỡ bỏ barie trước ngã tư Phủ Doãn - Tràng Thi

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 7.

Các lều dã chiến cũng được thu gọn, trả lại không gian cho người dân

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 8.

Bà con sinh sống trên phố Phủ Doãn vui mừng, hò reo trong giây phút đặc biệt

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 9.

Tiết trời Hà Nội chuyển lạnh về đêm và rạng sáng cũng không ngăn được bước chân người dân

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 10.

Các ngõ nhỏ bị chốt cứng trên phố Phủ Doãn cũng kết thúc thời gian cách ly y tế

Sáng 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội và các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, để đưa cơ sở y tế này khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0h ngày 18/10.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn.

Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phương án "Bệnh viện hoạt động tách đôi", có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong khuôn viên để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới. Đồng thời tháo gỡ chốt phong tỏa đối với tầng 7 và tầng 8 nhà D.

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 11.

Nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức vẫy tay tiễn đồng nghiệp về nhà

Ảnh, clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly - Ảnh 12.

Từ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức khám, chữa bệnh trở lại

Đến tối 17/10, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có tổng 99 ca, trong đó 78 ca ghi nhận tại Hà Nội và 21 trường hợp khác tại 4 tỉnh, thành gồm Nam Định (12), Hà Tĩnh (6), Hải Dương (2) và Hưng Yên (1).

Trước đó, ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D của bệnh viện, qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã phong tỏa khoa và tạm thời cách ly y tế toàn bộ tòa nhà D, kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

Từ ngày 5/10 đến 8/10, bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà bệnh nhân đến 6 bệnh viện gồm BV điều trị người bệnh Covid-19 Y Hà Nội, Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Hà Đông, Thanh Nhàn, E và Nhi Trung ương để cách ly, theo dõi điều trị.

Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiêm vaccine Covid-19 cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Ngày 6/10, bệnh viện thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nhà B5, cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại và chuyển 42 người bệnh, 1 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly.

Ngày 7/10, bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 nhà D - Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2.

Hiện tại trong bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1.045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…). Tổng cộng 2.084 người.

Clip: Người dân phất cờ reo hò, mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly (Thực hiện: Minh Nhân)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm