Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và "làm sạch" BV

Minh Nhân - Phương Thảo - Clip: Việt Hùng, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:48 05/10/2021

Từ 19h tối 4/10 đến rạng sáng 5/10, hàng trăm lượt xe khẩn trương vận chuyển hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rời Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến 3 bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội.

Từ 19h tối 4/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với các cơ quan ban ngành đưa hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến 3 bệnh viện gồm Thanh Nhàn, Đại học Y Hà Nội và Đức Giang. Công tác này nhằm giãn cách và dần "làm sạch" Bệnh viện Việt Đức sau khi cơ sở y tế này ghi nhận hàng loạt ca nhiễm Covid-19 trong những ngày qua.

Tại phố Phủ Doãn - Tràng Thi, khoảng 50 xe các loại bao gồm xe cấp cứu, xe buýt cỡ lớn, xe khách với hàng trăm lượt di chuyển, khẩn trương vận chuyển bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tất cả người dân được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, thiết bị phòng chống dịch cần thiết theo đúng quy định của ngành y tế.

Được biết, một lượt xe buýt và xe khách chở trung bình từ 15 - 20 người, chủ yếu là người nhà bệnh nhân và bệnh nhân bệnh nhẹ. Đối với những bệnh nhân nặng phải cấp cứu được vận chuyển bằng xe cứu thương, trên xe có từ 1 - 2 người.

Clip: Hàng chục ô tô đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức trong đêm (Thực hiện: Minh Nhân)

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 2.

Tại ngã tư Tràng Thi - Phủ Doãn tối 4/10, cơ quan chức năng bố trí lực lượng điều tiết vận chuyển đưa người dân rời Bệnh viện Việt Đức

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 3.

Khoảng 50 xe thuộc các loại xe cấp cứu, xe buýt cỡ lớn, xe khách loại 29 và 45 chỗ được điều động

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 4.

Xe cấp cứu ra vào, vận chuyển bệnh nhân liên tục "như con thoi"

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 5.

3 bệnh viện Thanh Nhàn, Đại học Y Hà Nội, Đức Giang cũng điều xe tới hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức

Ngay từ tối 4/10, lực lượng chức năng gồm công an, thanh tra giao thông được tăng cường để phân luồng giao thông, hỗ trợ các xe di chuyển ra/vào bệnh viện. Đến rạng sáng ngày 5/10, các xe vẫn tiếp tục vận chuyển người đến các cơ sở y tế.

Tại cổng chính của Bệnh viện Việt Đức (số 40 Tràng Thi), các xe xếp hàng lần lượt chờ vào bên trong đón bệnh nhân. Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc được lực lượng chức năng hỗ trợ, trong đó có nhiều người ngồi xe lăn, nằm cáng.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong tối nay, quận cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức di chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sang các bệnh viện khác. Trong đó, thành phố hỗ trợ 5 xe, mỗi bệnh viện tiếp nhận hỗ trợ 5 xe, số còn lại của các đơn vị chức năng khác và của địa phương.

Đại diện xe buýt nhanh Hà Nội cho biết, nhiều ngày qua, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng vận chuyển những bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức sang các bệnh viện khác để điều trị.

"Có những hôm, chúng tôi phải làm việc đến 2 - 3h sáng với nhiều lượt vận chuyển để kịp đưa hết F0, F1 và người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung", vị đại diện nói.

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo ưu tiên cho phương tiện vận chuyển người đi cách ly được thuận lợi

Để có thể chuyên chở lượng người khá lớn, những chiếc xe buýt cỡ lớn được điều động, di chuyển vất vả và liên tục từ cổng chính Bệnh viện Việt Đức tại số 40 Tràng Thi

Đêm cùng ngày tại Bệnh viện Thanh Nhàn (42 Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), đơn vị này đã bố trí hàng chục nhân viên y tế để phân luồng, hướng dẫn và làm thủ tục tiếp nhận các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng 182 người dân, trong đó có 16 bệnh nhi. Tất cả được chuyển điều trị tại khu cách ly nhà C của bệnh viện.

Từ 20h tối, Bệnh viện Thanh Nhàn bắt đầu đón những bệnh nhân đầu tiên. Trước khi xuống xe, các nhân viên y tế hỗ trợ người dân vận chuyển đồ đạc mang theo và kiểm tra đủ danh sách người.

Ông Hoàng Quang Hiệu, Điều dưỡng trưởng, Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, ngay từ sáng 4/10, bệnh viện đã chuẩn bị phòng, trang thiết bị, phun khử khuẩn khu vực phòng bệnh nhà C, sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân chuyển sang từ Bệnh viện Việt Đức.

Theo ông Hiệu, từ thời điểm dịch bùng phát, Bệnh viện Thanh Nhàn đã đón nhiều đợt bệnh nhân đến điều trị, cách ly, tuy nhiên đây là đợt tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn nhất.

"Những bệnh nhân nặng, bị chấn thương sọ não sẽ được sắp xếp phòng riêng, có nhân viên y tế túc trực chăm sóc", ông Hiệu nói và cho biết đơn vị đã huy động 40 nhân viên y tế để phân luồng và hỗ trợ đưa/đón bệnh nhân vào khu cách ly.

"Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc và điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân khi đến đây cách ly", ông Hiệu khẳng định.

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 8.

Trong khi đó tại Bệnh viện Thanh Nhàn, hàng chục nhân viên y tế điều tiết, tiếp nhận bệnh nhân

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 9.

Các xe dừng trước toà nhà C - khu cách ly và điều trị

Người dân được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức sang Bệnh viện Thanh Nhàn để giảm tải, làm sạch Bệnh viện Việt Đức sau khi ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 11.

Hơn 100 bệnh nhân và người nhà được hướng dẫn vào khu vực điều trị

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 12.

Nhân viên y tế chuẩn bị cáng và xe lăn để hỗ trợ bệnh nhân bệnh nặng

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 4/10, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến tiếp tục điều trị, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện", lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức nói.

Bệnh viện cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép. Những người này đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện, họ mong được giải toả.

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 13.

Đoàn người lỉnh kỉnh tư trang di chuyển vào khu nhà cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Ảnh, clip: Hàng trăm lượt xe xuyên đêm đưa hơn 1.000 người rời Bệnh viện Việt Đức để giải toả và làm sạch BV - Ảnh 14.

Bệnh nhân được hỗ trợ dìu lên xe lăn và được các y bác sĩ phân loại, hướng dẫn về khu điều trị được bố trí sẵn

Dự kiến, hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện Việt Đức, sẽ được vận chuyển đến 3 bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội

Tính đến tối 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 41 ca Covid-19. Trong đó, 33 người tại Hà Nội và 8 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca).

Họ gồm 18 người nhà, 17 bệnh nhân, 5 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người chuyên giao cơm trước cổng bệnh viện. Thêm một khoa của bệnh viện xuất hiện F0, như vậy, các bệnh nhân phân bố tại: Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), Khoa Hồi sức tích cực 2, nhà ăn bệnh viện và phố Phủ Doãn bên ngoài bệnh viện.

Theo CDC Hà Nội, ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức là người đàn ông 49 tuổi, quê huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đến chăm sóc người thân tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Trước khi vào viện, ông này test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm PCR cho ông trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định dương tính.

Cơ quan y tế đã lấy 16.850 mẫu xét nghiệm gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. CDC sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. "Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói.

Clip: Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức sang 3 bệnh viện khác tại Hà Nội (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm