ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm "nóng" cách ly Covid-19

Văn Tiên - Clip: Kingpro, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 09/06/2021

Những người bị suy thận tại các khu vực giám sát, cách ly sẽ được đưa đến bệnh viện để lọc thận ở khu vực riêng biệt, đảm bảo các yếu tố an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh những ca bệnh được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, số lượng người được cách ly và sống trong khu phong tỏa tạm thời cũng gia tăng theo cấp số nhân. Trong đó, có nhiều bệnh nhân suy thận, phải chạy thận định kỳ 2-3 lần/tuần.

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực chạy thận cách ly tại BV Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức) đã đi vào hoạt động

Để giải quyết những khó khăn đang được đặt ra, đảm bảo nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân suy thận, khu chạy thận nhân tạo cho đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 tại BV Lê Văn Thịnh (trước đây là BV quận 2) đã đi vào hoạt động.

Những bệnh nhân điều trị tại BV đều mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, nhiều bệnh nhân rất nặng..., nếu không được chạy thận hàng tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Theo BS.CKII Phan Văn Đức - Phó Giám đốc BV Lê Văn Thịnh khu chạy thận nằm ở vị trí riêng biệt, đối diện cổng số 1 của BV, phục vụ bệnh nhân bị suy thận mãn tính ở các điểm phong tỏa, cách ly giám sát dịch Covid-19 hoặc đối tượng F2, F3 tại các quận/huyện thuộc địa bàn thành phố.

BV triển khai 10 máy chạy thận nhân tạo, nếu chạy hết công suất sẽ chạy được cho khoảng 40 bệnh nhân gồm có các trang thiết bị, hệ thống lọc nước RO, đảm bảo nguồn nước an toàn. Ban đầu, người bệnh sẽ được test nhanh Covid-19, trong thời gian đợi kết quả, các y bác sĩ tại BV sẽ xử lý như một ca nghi nhiễm. 

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ Phan Văn Đức - Phó Giám đốc BV Lê Văn Thịnh chia sẻ thông tin

Khu chạy thận riêng biệt dành cho bệnh nhân khu vực cách ly, phong tỏa tại BV Lê Văn Thịnh

BS.CKII Từ Kim Thanh - Trưởng khoa Nội tiết thận, BV Lê Văn Thịnh cho biết tuy khu chạy thận cho đối tượng có nguy cơ mới đi vào hoạt động nhưng phải làm việc hết công suất vì nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối ở các điểm phong tỏa, cách ly đến để điều trị. Một phần vì các điểm phong tỏa không có điều kiện để lọc thận nên khi đến BV Lê Văn Thịnh, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân rất xấu. 

Vì bệnh nhân chạy thận thuộc các đối tượng F2, F3 nên khi muốn lọc thận phải di chuyển bằng xe chuyên dụng, ngoài ra phải khử khuẩn cả nơi xuất phát, nơi đến và xe chuyên chở, nhờ có sự hỗ trợ của các MTQ, BV Lê Văn Thịnh hiện có 2 xe cấp cứu 0 đồng để phục vụ đưa rước người bệnh đến khu chạy thận.

Theo bác sĩ Thanh, hiện tại khu chạy thận có khoảng 35 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải lọc thận định kỳ 3 ngày/tuần

Theo chia sẻ của bác sĩ điều trị, nhiều bệnh nhân có chỉ số ure khá cao, có những bệnh nhân đã phù người, phù phổi... nếu không được lọc máu, điều trị kịp thời sẽ khó giữ được tính mạng. 

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại khu chạy thận đặc biệt dành cho các F2, F3 và những người nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tại BV Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức).

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 6.

Khu vực chạy thận được bố trí nằm riêng biệt trong khu cách ly tập trung của TP. Thủ Đức

Dù các bệnh nhân chủ yếu thuộc diện F2, F3 và những người có nguy cơ cao nhưng cả bệnh nhân và nhân viên y tế đều phải mặc đồ bảo hộ để hạn chế lây nhiễm Covid-19

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 8.

Các cửa sổ trong phòng chạy thận được mở, môi trường thoáng khí

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 9.

Nhiều bệnh nhân có biểu hiện phù tay, phù chân... các bác sĩ luôn túc trực để theo dõi tình hình bệnh nhân

Ở mỗi giường bệnh đều có đèn tín hiệu để có thể thông báo những dấu hiệu bất ổn cho các y bác sĩ biết

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 11.

Mô hình chạy thận này sẽ giải quyết được bài toán số lượng bệnh nhân lọc máu định kỳ nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa của toàn thành phố

Ngoài khu chạy thận dành cho các F2, F3 và người có nguy cơ cao, những bệnh nhân mắc Covid-19 cần chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện tại BV điều trị Covid-19 Cần Giờ

ẢNH: Bên trong khu điều trị đặc biệt dành cho người chạy thận nhân tạo, đưa từ điểm nóng cách ly Covid-19 - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm