Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của "Kill This Love", Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 24/06/2020

Đoạn teaser "How You Like That" ra mắt vào sáng 24/6 khiến netizen toàn thế giới không khỏi xôn xao.

Đoạn teaser MV "How You Like That" vừa mới ra mắt trong sáng 24/6 đã "gây bão" khắp mọi mặt trận. Không chỉ mê mệt với thần thái của Rosé, Jisoo, Jennie, Lisa (dù chỉ thoáng qua), khán giả cũng lập tức say mê giải mã những ẩn ý và hình tượng xuất hiện trong đoạn teaser này. Có thể thấy, vì chờ đợi quá lâu cho màn comeback lần này, fan BLACKPINK đã "soi" cặn kẽ, không từ một ngóc ngách nào. 

Cùng xem chúng ta phát hiện ra được điều gì trong đoạn teaser này?

Teaser MV "How You Like That" - BLACKPINK

Ngôi đền cổ Hy Lạp - liên quan trực tiếp đến "Kill This Love"?

Đoạn teaser mở đầu với hình ảnh một ngôi đền huyền bí với nguồn sáng duy nhất đến từ những ánh lửa chập chờn. Không gian này ngay lập tức khiến khán giả liên tưởng đến concept trong "Kill This Love", cũng lấy ý tưởng từ Thần thoại Hy Lạp. Liệu "How You Like That" có là sự tiếp diễn của "Kill This Love" không? Câu trả lời có vẻ như là có khi với loạt hình tượng sau, YG đã không giấu giếm ý định khoác lên các cô gái BLACKPINK hình tượng của những Nữ thần Hy Lạp cổ đại.

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 2.

Jisoo hoá thân thành Nữ thần Themis?

Trong đoạn teaser, Jisoo xuất hiện cực ấn tượng với đôi mắt được bịt kín hoàn toàn bằng một dải lụa đính đầy hoa tươi. Hình tượng này ngay lập tức khiến khán giả nghĩ đến hình ảnh của vị Nữ thần Công lý trong Thần thoại Hy Lạp - Themis, bà có tên La Mã là Justitia, cũng là bắt nguồn cho chữ "Justice" (công lý) trong tiếng Anh ngày nay. Biểu tượng của Nữ thần chính là cán cân công lý vô cùng nổi tiếng và một thanh gươm để bảo vệ cho sự thật.

Việc hình tượng Nữ thần Công lý được bịt mắt chính là thể hiện việc công lý hoàn toàn không phân biệt đối xử với bất kì ai, đứng trước sự phán xét của Công lý, mọi người đều bình đẳng. Nữ thần Công lý cũng không thấy được nhân diện của bất kì ai để đảm bảo sự công bằng cao nhất đến với phán quyết của mình. 

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 3.

Jisoo hoá thân thành nữ thần Themis, Nữ thần Công lý.

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 4.

Hình tượng Nữ thần Công lý bịt mắt.

Bức tượng khổng lồ treo lơ lửng trên không trung là ai?

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 5.

Hình tượng Nữ thần Chiến thắng Nike trong Thần thoại Hy Lạp.

Một trong những chi tiết gây ấn tượng áp đảo của không gian kiến trúc ngôi đền ở trên là một bức tượng được treo ở trên cao. Khi nhìn kĩ, khán giả có thể cảm nhận sự quyền lực lẫn huyền bí toát ra từ pho tượng: cấu trúc đã bị mất đi phần đầu và chân, đôi cánh mở rộng, thay vì là những chiếc lông vũ của loài chim thông thường thì hình dạng lại giống như các mũi gươm sắc nhọn. Hình tượng trên khiến khán giả liên tưởng đến hình tượng Nữ thần Chiến thắng Nike trong Thần thoại Hy Lạp. 

Nike là vị Nữ thần tượng trưng cho sự chiến thắng và vinh quang, bà có tên La Mã là Victoria. Ở một số truyền thuyết, bà được xem là cháu của Thần Đại dương Poseidon, ở một số dị bản khác bà lại là con gái của Thần Chiến tranh Ares. Bà thường không tham dự vào cuộc chiến một cách trực tiếp mà là người biểu tượng cho sự chiến thắng. 

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 6.

Hình tượng Nữ thần Chiến thắng Nike với đôi cánh được điêu khắc tại một ngôi đền ở Ephesus.

Nike là một hình tượng khá phổ biến trong văn hoá Hy Lạp cổ đại, bà được mô tả là một người phụ nữ có cánh, tay cầm vòng nguyệt quế biểu tượng chiến thắng. Bà thường xuyên được mô tả là một người phụ nữ nhỏ đậu ở trên tay Chúa tể Zeus - Vua của các vị Thần, đôi khi lại đậu trên tay của Nữ thần Athena - Nữ thần của Chiến tranh Chính nghĩa và Nghề Thủ công. Pho tượng thần Zeus ở Olympia - 1 trong 7 kì quan thế giới cổ đại - được mô tả với hình tượng Nữ thần Nike đứng ở trên tay phải của Zeus.

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 7.

Nữ thần Nike ngự trên tay của Chúa tể Zeus, Vua của các vị Thần.

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 8.

Nữ thần Nike trên tay của Nữ thần Athena, Nữ thần của Chiến tranh Chính nghĩa và Nghề Thủ công, người bảo trợ cho thành Athens.

Tuy nhiên, mặc dù là tượng của Nữ thần Chiến thắng, nhưng cách khắc hoạ trong khung hình lại gợi đến cảm giác tang tóc, ghê sợ. Bức tượng thậm chí bị chặt cụt đầu và chân, dường như thể hiện thông điệp ngược lại với sự "chiến thắng" - liệu đây có phải là một ẩn ý về việc "sự thất bại", "đau khổ" mà các cô gái BLACKPINK sẽ phải đối mặt trong MV "How You Like That" sắp tới chăng?

Thuyết âm mưu dù sao vẫn chỉ là thuyết âm mưu, có thể đúng, có thể sai, nhưng trong thời điểm hiện tại, fandom của BLACKPINK đã lấp đầy mạng xã hội với những suy diễn rất riêng của mình về từng hình tượng và chi tiết nhỏ nhất trong loạt poster lẫn teaser. Tất cả mọi bí ẩn sẽ được "hạ màn" vào ngày 26/6 sắp tới, khi MV "How You Like That" chính thức ra lò.

Ẩn ý trong teaser MV mới của BLACKPINK: Là phần 2 của Kill This Love, Jisoo hoá thân thành Nữ thần Công lý Themis, bức tượng có cánh bí ẩn là ai? - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm