Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc?

Gia Hiển, Ảnh: Hạ Linh, Design: Trang Trim, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:03 29/01/2021

Chỉ với 100k là đã có thể ăn nấm đông trùng hạ thảo hàng tươi hẳn hoi!

So với lúc mới du nhập vào Việt Nam, đông trùng hạ thảo thời nay đã phổ biến hơn. Dù có giá siêu đắt đỏ (hàng xịn), không phải ai cũng có điều kiện tiêu thụ thì người ta cũng biết tới món này nhờ nguồn gốc thú vị, công dụng đại bổ như “tiên dược” của nó.

Nói thú vị bởi đông trùng hạ thảo là một loại ký sinh có cả đặc tính của động vật và thực vật, lại thuộc họ nấm. Cùng với hàm lượng dưỡng chất cao, giá thành của đông trùng hạ thảo nguồn gốc tự nhiên lên tới 100 - 200 triệu/100gr.

Ấy vậy ở Việt Nam vài tháng gần đây lại xuất hiện loại nấm đông trùng hạ thảo giá chỉ từ 100 - 300k/100gr, tức là rẻ hơn xấp xỉ 1000 lần. Nấm đông trùng được bày bán ở một số siêu thị, cửa hàng bán lẻ, shop online... ở Việt Nam, có nhà hàng còn phục vụ kèm súp, lẩu cho thực khách thưởng thức.

Trong khi dân tình đang xôn xao, chúng tôi quyết định mua thử nấm đông trùng hạ thảo về review để xem thực hư thế nào!

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 1.

Nấm đông trùng hạ thảo

Bề ngoài trông giống… bim bim, bất ngờ vì kết cấu khá mềm

Chúng tôi order phần nấm đông trùng hạ thảo để review từ một trang thương mại điện tử với mức giá 150k/150gr (cân cả hộp), theo thông tin đăng tải là được nuôi trồng tại Việt Nam. Người bán hàng bảo quản khá cẩn thận, nấm được đựng trong hộp nhựa cứng cáp, tới nơi vẫn còn tươi, đế có độ ẩm, phần thân không bị gãy, èo oặt. Điểm cộng cho buổi review.

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 2.

Hàng được ship về theo từng hộp nhựa, shop bán theo nhiều khối lượng khác nhau nhưng không rõ hộp có khác nhau không

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 3.

Nấm vẫn tươi, sợi đều, không bị gãy nát dù di chuyển xa

Cảm nhận đầu tiên: Nấm mềm và mùi dễ chịu, tất nhiên là vẫn thoang thoảng mùi đất + mùi thảo mộc như các loại thực vật cùng họ nhưng về cơ bản là nấm đông trùng hạ thảo không rõ mùi đặc trưng. Ngoài ra, thoạt nhìn nấm đông trùng sẽ dễ liên tưởng tới loại bim bim que màu cam mà tụi mình thường ăn ngày xưa ý.

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 4.

150gr nhưng khi nấu lên sẽ bỏ phần đế đi, để lại phần sợi. Tính ra cũng chỉ còn ngót nghét 1 lạng thôi, khá “chát” so với mức giá 150k. Còn công dụng thì chắc phải ăn nhiều mới biết

Hương vị ngọt thơm, xứng danh của ngon vật lạ!

Theo ghi chú từ người bán hàng, nấm đông trùng hạ thảo có khá nhiều cách sử dụng: nấu cháo, nấu súp, hầm gà, hầm chim, thả lẩu ngâm mật ong, ngâm rượu, pha trà… Nhìn chung là đa dạng cách chế biến. Chúng tôi quyết định nấu bò hầm kim chi, sau đó thả nấm đông trùng hạ thảo vào đun trong khoảng 6 phút.

Bỏ phần đế rồi rửa sơ trước khi nấu cho an tâm. Nấm tuy mềm nhưng không dễ bị gãy đâu

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 6.

Khi chín, nấm giữ nguyên sắc cam ban đầu, kết cấu khá giống nấm kim châm, tuy nhiên mềm hơn, không có độ dai hay giòn dù chần không quá lâu

Thông thường khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo, người ta chỉ bỏ vài sợi, tuy nhiên với kiểu ăn canh và ăn lẩu, các nhà hàng sẽ phục vụ nấm thả theo lượng lớn cho khách. Chúng tôi thả toàn bộ mẻ nấm vừa order và rửa sạch vào nồi nấu, nhờ vậy khi ăn cảm nhận rất rõ độ thơm ngon.

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 7.

Nấm đông trùng hạ thảo có vị ngọt thảo mộc, ăn có thể cảm nhận rõ ràng qua từng sợi. Khi ăn nhiều hơn sẽ thấy dậy mùi thơm nhẹ, tổng thể rất lạ miệng, lạ giác quan

Điểm trừ duy nhất có lẽ là lượng nấm khá ít và bị teo nhẹ sau khi chín, nên chỉ để ăn thưởng thức hoặc sử dụng theo liều bồi bổ (ngâm mật ong, pha trà…) còn nếu để ăn no khi nấu súp, thả lẩu… thì không thuận lợi. Một phần vì mức giá cao, phần khác vì lượng dưỡng chất cao, hấp thụ quá nhiều trong ngày sẽ gây thừa chất.

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 8.

Nhìn chung, nấm ngon và rõ vị lạ, hình thức dễ nhìn, dễ kiếm nguồn mua, thi thoảng ăn thưởng thức hay sử dụng có chừng mực để bồi bổ là hợp lý!

Thực hư về mức giá bị cho là “siêu rẻ” - chỉ từ 100k/100gr

Trước tiên phải khẳng định, nấm đông trùng hạ thảo và đông trùng hạ thảo là hai loại khác nhau.

Nói chính xác thì “nấm đông trùng hạ thảo” chỉ là cách gọi phổ biến các shop, siêu thị, website ở Việt Nam để thu hút khách hàng. Chứ về bản chất, nấm đông trùng hạ thảo là trùng thảo nguyên đế được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm.


Đông trùng hạ thảo (trái) - Nấm đông trùng hạ thảo (phải)

Đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chỉ được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Mỗi năm chỉ thu hoạch được vài chục kg, và để bảo quản khi di chuyển đường dài, trùng thảo phải qua quá trình phân nhiệt nên ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng. Nhằm giải quyết hạn chế đó, một số quốc gia đã bắt đầu nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo như Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam...

Ăn thử nấm đông trùng hạ thảo đang hot, tại sao chỉ có 100k/100gr - mức giá “siêu rẻ” so với bản gốc? - Ảnh 10.

Đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng chỉ đạt khoảng 50 - 70% dược tính so với loại gốc từ Tây Tạng. Tuy nhiên chúng được ưa chuộng vì vẫn có hiệu quả cao nếu được nuôi trồng quy trình hiện đại và sử dụng với liều lượng phù hợp, mà giá thì rẻ hơn 10 lần, dao động từ 500k - 6.5 triệu tuỳ cơ sở nuôi trồng và dạng bào chế.

Còn trùng thảo nguyên khối hay nấm đông trùng hạ thảo chỉ là sản phẩm ban đầu ở quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Thường được bán theo dạng tươi còn nguyên khối (bao gồm đế) hoặc quả thể sấy khô (phần sợi riêng). Loại tươi nguyên đế chính là món được review trong bài. Các shop online và siêu thị Việt thường bán theo hộp trọng lượng 50gr - 100gr - 150gr - 200gr, giá từ 100k - 300k.

Chính vì chỉ là sản phẩm ở bước đầu của quá trình hình thành đông trùng hạ thảo, còn là loại nuôi cấy nên giá của trùng thảo nguyên đế mới “mềm” như vậy. Nhưng xét khách quan khi so với các loại nấm khác, nấm đông trùng hạ thảo vẫn có giá cao.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tâm sự xúc động của cô gái trẻ vừa hồi sinh trước Covid-19: "Con tiểu không được, y bác sĩ lau mình giúp con"

    20 ngày mắc Covid-19, 10 ngày rơi vào tình trạng sức khỏe xấu, nguy kịch, Ngô Hoàng Y. (25 tuổi) đã được các y bác sĩ tại BV Hồi sức Covid-19 cứu sống một cách ngoạn mục.
  • Đọc thêm