Ăn Steak đúng điệu như dân "sành điệu"

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/05/2018

Có bao giờ bạn từng hỏi, những phần thịt bò Mỹ để làm steak có khác gì với những phần thịt bò để xào hay hầm? Hay vì sao lại có miếng steak như T-Bone giá lại cao gấp 4-5 lần những phần như ba chỉ, dù đều là cùng từ một chú bò?

Đến với nhà hàng The LOG – nơi được giới “sành steak” check-in liên tục gần đây để cùng tìm lời giải cho câu hỏi thú vị này nhé!

T-BONE - Thưởng thức hai phần thịt trên cùng một miếng steak

Nếu là một tín đồ của beefsteak, bạn không thể ngó lơ trước món steak T-Bone (hay còn gọi là Porterhouse Steak) trứ danh. Điểm đặc biệt của miếng cắt này là có đến 2 phần thịt nhỏ ở trên cùng một miếng steak, được ngăn cách bởi phần xương cắt nghệ thuật hình chữ T. Phần thịt nhỏ hơn thường là tenderloin, phần lớn hơn là striploin hoặc sirloin. Nếu phần tenderloin lớn hơn thì gọi là miếng steak Porterhouse. Nhờ giữ nguyên xương chữ T nên khi chế biến ở nhiệt độ cao, miếng steak vẫn đủ mềm mà không bở, chắc thịt mà không cứng.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 1.

Ngoài nguyên liệu chất lượng, sự tài ba và kinh nghiệm dày dạn của người đầu bếp là yếu tố tiên quyết làm nên sự hảo hạng của steak. Một món steak thơm ngon phải đảm bảo không quá lửa để miếng thịt chín tới nhưng vẫn tạo được cảm giác giòn nhẹ ở bên ngoài và đỏ tươi, mọng nước ở bên trong.

Thay vì ăn kèm với rau củ như cà rốt, bắp ngọt hoặc các loại sốt đặc trưng teriyaki hay sukiyaki như các nước châu Á, steak T-Bone hay Porterhouse tại The LOG lại đậm đà vị Âu khi được dùng với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên ba rọi.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 2.
Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 3.

Để trau chuốt khẩu vị cho thực khách, The LOG cũng tinh tế gửi gắm chút nồng nàn và lãng mạn của rượu vang đỏ Haywood Estate Terra 2010 vào steak set. Màu đỏ sóng sánh cùng hương vị nổi trội nồng nàn của ly Haywwod Estate Terra 2010 được làm nên từ những quả nho đen Zinfandel được trồng trên những vườn nho của vùng Sonoma Valley, Mỹ. Lúc này, ly rượu như trở thành chất dẫn để kích hoạt vị của thịt bò lên đến tận cùng, vừa tươi mát vừa ngọt mềm, tan dần trong đầu lưỡi.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 4.

Steak & Wine set tại nhà hàng The Log giá 1,190,000đ++

TENDERLOIN - Miếng steak mềm mượt như bơ!

Trong đó, phải kể đến Tenderloin Steak được làm nên từ phần phi lê thăn chuột với độ mềm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Thông thường, một con bò Úc nặng 300 - 400kg chỉ cho ra một phần phi lê duy nhất khoảng 1,7kg đến 2kg. Do đó, đây là món steak đắt đỏ nhất, thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 5.

RIB-EYE – Phần steak với tỉ lệ vân mỡ hoàn hảo

Ngoài Tenderloin Steak thì Rib-eye cũng là một loại steak nổi tiếng nhất trong giới sành ăn bởi chúng có kết cấu mỡ xen lẫn trên các thớ thịt. Khi đem nướng lên, miếng thịt vẫn đảm bảo được vị thơm và ngọt của bò, cộng thêm vị béo ngậy của bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 6.

Bạn có nhìn thấy ai cầm miếng thịt lớn đi kèm khúc xương khá dài như chiếc rìu?

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 7.

Đó chính là Tomahawk - miếng thịt bò to nhất được phục vụ gồm cả thịt và xương sườn. Tomahawk mang hình rìu chiến của thổ dân da đỏ và là thành phần ngon đặc sắc chỉ xuất hiện với số lượng từ 7-10 kg trong một cá thể bò nặng 700kg. Tomahauk cũng là món steak đặc biệt nhất mà sắp tới đây, The LOG sẽ ra mắt cùng thực khách.

Ăn Steak đúng điệu như dân sành điệu - Ảnh 8.

Thông tin chi tiết về thực đơn mới đa dạng các món steak thượng hạng tại nhà hàng The LOG (Rooftop, GEM Center 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1), thực khách truy cập website www.thelog.com.vn, www.facebook.com/thelogrestaurant/ hoặc gọi 097 500 2288/094 645 2288.