Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:14 24/05/2021

Rốt cuộc thì loại rau đặc trưng của Hàn Quốc này có tên là gì?

Ẩm thực Hàn Quốc giờ đã du nhập và cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các loại đồ nướng. Vào các nhà hàng nướng kiểu Hàn nổi tiếng, bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt trong cách tẩm ướp gia vị cũng như những món dùng kèm.

Mới đây, trên Facebook xuất hiện bài đăng giới thiệu về một loại rau phổ biến trong các nhà hàng nướng Hàn Quốc. Thoạt nhìn, đảm bảo 9/10 người sẽ bảo đây là… lá tía tô. Dưới phần bình luận, nhiều người còn đưa ra nhiều phỏng đoán như lá húng quế, bạc hà, kinh giới… Có người thì chỉ biết bỏ vào mồm ăn thôi chứ cũng chưa từng thắc mắc xem tên của nó là gì!

Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào - Ảnh 1.

Thường dùng để cuộn chung với các loại thịt nướng Hàn Quốc, đố bạn biết loại lá này có tên là gì?

Theo rất nhiều cư dân mạng, loại lá trên hình chính là lá vừng hay còn gọi là lá mè, kê nhíp. Đây là một loại rau thơm có xuất xứ từ Hàn Quốc, thường được dùng kèm trong những bữa tiệc nướng BBQ ở Hàn.

Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào - Ảnh 2.

Đây chính là lá mè (lá vừng) - một loại rau phổ biến ở Hàn Quốc

Khi du nhập sang Việt Nam, nó còn có tên gọi khác là "lá tía tô Hàn Quốc" vì vẻ ngoài rất giống với tía tô của Việt Nam. Thậm chí, 2 mặt của lá mè và tía tô cũng có màu xanh - tím tương tự nhau. Nhìn từ phía ngoài, đảm bảo 90% người Việt đều nhầm lẫn.

Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào - Ảnh 3.

Lá vừng (bên trái) và lá tía tô (bên phải) với vẻ ngoài gần như y hệt nhau

Lá vừng có hương vị rất độc đáo, là sự hòa quyện giữa lá bạc hà và hương húng quế. Khi kết hợp cùng đồ nướng, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt nhẹ và hơi the, giúp tăng hương vị cho các món ăn. Không chỉ được sử dụng để cuốn thịt nướng, lá vừng còn được dùng để làm kim chi - một trong những loại panchan phổ biến được phục vụ ở các nhà hàng Hàn Quốc.

Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào - Ảnh 4.

Loại lá này lúc nào cũng xuất hiện trong những bữa tiệc nướng kiểu Hàn

Hiện nay, lá vừng được trồng nhiều ở Việt Nam do nhu cầu sử dụng cao. Trong nhiều siêu thị hay chợ mạng, mức giá của loại rau xanh này dao động tầm 100k - 140k/kg (tuỳ nơi bán).

Ăn món Hàn đó giờ nhưng chưa chắc bạn biết tên của loại lá này: 90% người Việt nhầm lẫn với tía tô, giá bán không rẻ tí nào - Ảnh 5.

Giá bán lá mè trên một chợ mạng

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm