Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành

Vũ Huế, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 17/04/2021

Ngày 9/6/2017, Zhang Yingying đang nhấp nhổm trước trạm chờ vì lỡ xe buýt thì được một người mời lên xe, nói sẽ giúp chở tới nơi cần đến cho kịp giờ. Cô không bao giờ ngờ, đó lại là tiếng gọi của ác quỷ.

Chỉ ít phút sau, Yingying đã thành nạn nhân của vụ bắt cóc, cưỡng hiếp và sát hại tàn nhẫn nhất thế kỷ. Kẻ ác xẻ thi thể cô, chia ra nhét vào nhiều túi rác. Ba ngày sau, tất cả bị xe chở rác đưa vào bãi đổ, nghiền nát dưới máy nén, rồi tiếp tục đổ các đợt rác khác lên.

Nữ thạc sĩ trẻ với tương lai đầy hứa hẹn

Zhang Yingying (21/12/1990 - 9/6/2017) khai sinh tại Nam Bình, Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 2013, cô tốt nghiệp ĐH Tôn Trung Sơn, nổi tiếng là người có điểm số cao nhất khoa.

Sau khi ra trường, Yingying thi lên cao học ở ĐH Bắc Kinh. Năm 2016, cô lấy bằng thạc sĩ, trở thành giảng viên thỉnh giảng, làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 1.

Zhang Yingying (21/12/1990 - 9/6/2017)

Tháng 4/2017, Yingying được học viện cử đến Mỹ, tham gia chương trình nghiên cứu về quang hợp và năng suất cây trồng ở trường ĐH Illinois. Cô dự định sẽ kết hôn vào tháng 10/2017, sau đó tiếp tục học lên, lấy bằng tiến sĩ .

Vụ bắt cóc giữa thanh thiên bạch nhật

Tại Mỹ, Yingying tạm trú trong ký túc xá của trường ĐH Illinois. Vào chiều ngày 9/6/2017, cô tìm được căn hộ cho thuê bên ngoài, quyết định tới ký hợp đồng. Trước khi đi, Yingying gửi tin nhắn cho chủ hộ, báo sẽ tới nơi vào lúc 2:10pm. Cô lên xe buýt Champaign-Urbana Mass Transit District (CUMTD) vào lúc 1:52pm.

Để tới nơi hẹn, Yingying cần bắt 2 chuyến xe buýt nhưng lỡ đứng nhầm bên. CUMTD có quy định, không cho phép người lên xe ở bên trái đường, tránh phiền hà giao thông và nguy cơ bị tai nạn. Yingying buộc phải đi bộ đến trạm kế tiếp. Đúng 2pm, có một chiếc Saturn Astra đi ngang qua chỗ Yingying đứng chờ rồi lùi lại. Yingying tiến tới gần cửa xe, nói chuyện với tài xế và bước vào trong.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 2.

Hiện trường bắt cóc Yingying do camera an ninh quay được

2:38 chiều, chủ hộ cho thuê vẫn chưa thấy Yingying xuất hiện. Họ nhắn tin nhắc cô, nhưng không nhận được trả lời. Tối đến, bạn bè của Yingying lo lắng tìm kiếm. 9:24 tối, một phó giáo sư không đợi thêm được nữa, gọi điện báo cảnh sát.

Nhận được cuộc gọi, Sở cảnh sát Illinois và Sở cảnh sát Urbana lập tức phối hợp với FBI, mở cuộc điều tra. Họ treo giải $10.000 cho bất cứ ai xác định được vị trí của cô, huy động được một lực lượng lớn sinh viên tham gia hỗ trợ.

Ngày 17/6/2017, cha của Yingying và vị hôn phu của cô tới Mỹ. Họ trình diện trước ủy ban Thành phố Champaign (Illinois), yêu cầu mở rộng cuộc tìm kiếm. Phòng ngăn chặn tội phạm quận Champaign vào cuộc, nâng mức treo giải lên $40.000 (cao nhất trong lịch sử tìm kiếm người mất tích). Ngày 14/7, họ tiếp tục tăng mức thưởng lên $50.000.

Ngày 19/8, mẹ và em trai của Yingying cũng tới Mỹ. Cả gia đình theo dõi sát sao diễn tiến vụ điều tra. Họ ôm hy vọng, Yingying chỉ đang đi lạc ở đâu đó. "Nếu có mệnh hệ gì, linh hồn con bé đã đến báo mộng với tôi," - mẹ Yingying quả quyết. "Tôi không hề nằm mơ thấy nó, nên chắc chắn con bé vẫn còn sống."

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 3.

Ảnh Yingying tự chụp cùng với cha mẹ và em trai

Đối tượng tình nghi có hồ sơ "sạch" kinh ngạc

Ngay khi vào cuộc, các nhà điều tra đã khoanh vùng phạm vi tình nghi, thu thập toàn bộ dữ liệu camera an ninh. Họ xác định được nơi chốn và thời gian Yingying mất tích, nhưng không lấy được biển số xe vì chất lượng hình ảnh quá mờ.

Trong Champaign, có tổng cộng 18 chiếc Saturn Astras được đăng ký sở hữu. Một trong 18 chủ sở hữu này là Tiến sĩ Brendt Allen Christensen (30/6/1989), cựu sinh viên ĐH Illinois.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 4.

Brendt Allen Christensen (30/6/1989), thủ phạm bắt cóc và sát hại Yingying

Christensen có lý lịch cực kỳ sạch sẽ và đáng nể. Anh ta tốt nghiệp cử nhân năm 2013, kết hôn rồi liên thông lên cao học, lấy bằng thạc sĩ, sau đó là tiến sĩ. Những năm tháng đi học, anh ta không từng bị kỷ luật lần nào.

Ngày 12/6/2017, sau vụ bắt cóc chỉ 3 ngày, Christensen bị mời thẩm vấn và kiểm tra xe. Anh ta khai khai không nhớ đang làm gì trong khoảng thời gian Yingying bị bắt cóc.

So sánh chiếc xe trong video gây án và chiếc xe của Christensen cho thấy sự tương đồng lớn. Ngày 15/6, FBI thu giữ chiếc xe của Christensen, tiếp tục tiến hành thẩm vấn. Christensen thừa nhận, có cho một phụ nữ châu Á đi nhờ xe, nhưng đã để cô ấy xuống an toàn.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 5.

Christensen và vợ, kết hôn năm 2013

Mặc dù có vợ, Christensen ngoại tình với một cô gái. FBI cố ý tiếp cận cô gái này, nhờ vả bí mật gắn thiết bị nghe lén lên người Christensen. Bạn gái của Christensen đồng ý vì tin tưởng việc này sẽ minh oan cho anh ta.

Ngày 29/6, trong lúc tham gia buổi đi bộ tưởng nhớ Yingying với bạn gái, Christensen bất ngờ tuyên bố mình là người đã bắt cóc cô. Anh ta còn khoe khoang là kẻ giết người hàng loạt và Yingying chỉ là nạn nhân số 13.

Cái kết đẫm nước mắt, thương tâm không thể tưởng

Ngày 30/9, Champaign bắt giữ Christensen vì tội bắt cóc. Tuy nhiên ngoại trừ Yingying, các nhà điều tra không tìm thấy bất cứ nạn nhân nào khác. Họ nghi ngờ, Yingying chỉ là kẻ giả danh tội phạm.

Ngày 5/7, Champaign mở phiên xét xử đầu tiên. Christensen được luật sư biện hộ hết lời bênh vực, đòi tại ngoại. Ngày 12/7, Christensen chính thức bị kết tội bắt cóc. Hắn kháng án, khiến vụ xét xử bị dời lại đến ngày 20/7.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 6.

Cha mẹ Yingying khóc ngất trước truyền thông

Kể từ lúc này cho đến tận tháng 6/2019, việc xét xử Christensen không đi đến kết luận cuối cùng. Mỗi lần có phiên tòa, người nhà của Yingying lại phải bay từ Trung Quốc qua tham dự. Trong khi đó, tung tích Yingying vẫn bặt tăm. Mãi tới ngày 26/6/2019, Christensen mới thừa nhận đã bắt cóc và giết Yingying tại căn hộ tư. Hắn bóp cổ, cưỡng hiếp và đâm cô trong phòng ngủ; sau đó lôi vào nhà tắm, đánh đập bằng gậy bóng chày đến tử vong, chặt đầu, chia xác thành nhiều mảnh.

Án mạng đau lòng: Cái chết oan ức của nữ sinh Trung Quốc trên đất khách và cuộc tìm kiếm công lý đầy bi phẫn của đấng sinh thành - Ảnh 7.

Cái kết thích đáng của kẻ ác cũng không xoa dịu được nỗi đau mất thân nhân

Các mảnh thi thể của Yingying bị hắn nhét vào 3 túi rác, vứt vào các thùng rác bên ngoài căn hộ. Ba ngày sau, chúng bị xe chở rác hốt vào bãi đổ, xử lý như các loại rác khác. Đó là nén, ép nát rồi rải đều xuống hố rộng 50 thước Anh. Trải qua thời gian, các mảnh vụn thi thể còn bị vùi lấp dưới gần 10m rác, không cách nào thu hồi.

Christensen bị kết án tù chung thân không ân xá. Hắn đã phải trả giá cho tội ác của mình, nhưng nỗi đau đớn, uất hận của gia đình Yingying thì không cách nào biến mất.

Tham khảo: Wiki, Murder History
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm