9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:01 25/04/2021

Quần áo có thể nhanh bị cũ, phai màu vì một trong những sai lầm sau.

Việc giặt đồ bằng máy giặt mang lại nhiều sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, công việc đơn giản này cũng đòi hỏi sự tinh tế mà ít người chú ý đến. Dưới đây là 9 sai lầm khi giặt quần áo phổ biến nhất.

1. Nhiệt độ nước giặt trong máy quá cao

Quần áo sẽ giữ hình dạng và màu sắc tốt hơn và độ hao mòn sẽ chậm hơn nếu bạn giặt chúng ở nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, nước ấm hoặc mát có thể xử lý bụi bẩn tương đương với nước nóng nếu bạn có một cái máy giặt tốt và các chất tẩy rửa mạnh. Chỉ những thứ như vải lanh hoặc khăn có thể được giặt ở 190 độ F (80 độ C) để khử trùng. Tất cả những loại vải còn lại hãy giặt chúng ở nhiệt độ thấp hơn.

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 1.

2. Giặt chung với quần áo có vết ố

Những chiếc quần áo bị ố phải được giặt cẩn thận bằng tay hoặc xử lý bằng chất tẩy vết bẩn trước khi cho vào máy giặt. Nếu không những vết ố đó sẽ không thể làm sạch được.

Thay vì cho quần áo bị dính vết bẩn vào trong máy giặt, bạn có thể sử dụng các mẹo làm sạch khác. Nước chanh là một chất làm sạch tốt để tẩy vết bẩn mồ hôi; hỗn hợp giấm và chất tẩy lỏng có thể loại bỏ vết đất bẩn; vết rượu vang sẽ biến mất sau khi áp dụng hỗn hợp nước và baking soda theo tỷ lệ 3:1.

3. Quá nhiều nước giặt hoặc nước xả vải

Nước giặt có thể làm tắc nghẽn hộp đựng bột giặt và gây ra mùi khó chịu, và quá nhiều nước xả vải cũng làm cho việc giặt quần áo khó khăn hơn. Vì vậy, hãy đọc kỹ các liều lượng ghi trên bao bì và đừng quên sử dụng cốc đo thật chính xác. Nếu đồ đạc của bạn thực sự bẩn, hãy sử dụng chế độ giặt trước hoặc chạy 2 chu kỳ giặt.

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 2.

4. Sử dụng nước xả vải cho tất cả các loại quần áo

Bên cạnh việc làm cho vải mềm mại hơn, nước xả vải còn giúp cho việc là ủi quần áo được dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng làm giảm độ thấm của vải theo thời gian, vì vậy bạn không nên sử dụng nó để giặt khăn, đồ thể thao hoặc các loại quần áo làm từ sợi nhỏ, elastane hoặc spandex.

5. Giặt đồ lót bằng máy giặt

Với chế độ giặt tự động, những chiếc áo ngực nhanh chóng bị giãn ra và mất hình dạng, vì vậy, tốt nhất là giặt bằng tay, đồ lót ren và đồ bơi cũng như thế. Ngoài ra đối với quần áo bằng sợi nylon khi giặt bằng máy giặt bạn nên tuân theo các quy tắc sau:

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 3.

- Sử dụng loại bột giặt dành riêng cho máy giặt.

- Giặt với nhiệt độ nước thấp và tốc độ chậm.

- Cho quần vào một chiếc túi giặt đặc biệt.

- Lột trái quần áo.

6. Sử dụng thuốc tẩy cho vải elastane, lycra hoặc spandex

Chất tẩy trắng bằng clorua là một tác nhân khá mạnh làm suy yếu các sợi, vì vậy không nên lạm dụng nó. Đặc biệt là các chất liệu vải elastane, lycra và spandex sẽ nhanh chóng mất tính đàn hồi nếu được giặt bằng thuốc tẩy. Thay vào đó bạn nên:

- Chỉ giặt trong nước mát.

- Không nên dùng nước xả vải.

- Không làm khô bằng máy sấy tự động.

- Không được là ủi.

7. Giặt đồ denim quá thường xuyên

Những nhà sản xuất quần áo denim/ jeans cho rằng mọi người nên dừng việc giặt đồ denim bằng máy giặt để nó giữ màu được lâu hơn. Nếu không muốn giặt tay, thì khoảng thời gian tối ưu giữa 2 lần giặt ít nhất nên là 2 đến 6 tháng một lần, tùy thuộc vào tần suất bạn mặc quần jean, và đặc điểm mùi cơ thể bạn.

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 4.

8. Phơi quần áo sai cách

Sấy không đúng cách ảnh hưởng đến quần áo của bạn tương tự như khi bạn giặt chúng không đúng cách vậy. Một vài mẹo để tránh lỗi này:

- Không nên sử dụng máy sấy tự động quá thường xuyên: nó làm cho quần áo của bạn bị hao mòn và mất màu nhanh hơn.

- Đừng sấy các loại vải mỏng.

- Đừng giặt quá nhiều quần áo - nó khiến việc ủi khó khăn hơn.

- Đừng phơi đồ bằng len hay dệt kim trên mắc mà hãy trải chúng ra trên một bề mặt ngang.

- Trước khi phơi quần áo hãy giũ vài lần để chúng bớt nhăn.

9. Vệ sinh máy giặt sai cách

Bụi bẩn, cặn từ bột giặt và mọi thứ tích tụ bên trong máy theo thời gian sẽ sớm dính vào quần áo của bạn, dẫn đến mùi hôi và vết bẩn màu trắng. Để ngăn chặn điều này, hãy làm theo một số quy tắc bảo trì đơn giản sau đây:

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 5.

- Mở cửa máy giặt sau mỗi lần giặt.

- Loại bỏ số bột giặt còn sót lại từ miếng đệm cao su trên cửa sau mỗi lần giặt.

- Rửa sạch hộp đựng bột giặt thường xuyên.

- Khoảng một tháng một lần, chạy máy giặt với một chu kỳ giặt thông thường theo công thức: bột giặt (1 muỗng cà phê) và giấm (4 cốc) để khử trùng.

Nguồn: Bright Side

9 sai lầm cực phổ biến khi giặt quần áo, ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm